Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Tình trạng xe máy không lùi được ra sau khi đang còn số không phải là sự cố hiếm gặp. Nhiều người cảm thấy thật bất tiện mỗi khi tình trạng này xảy ra. Câu hỏi đặt ra ở đây chính là cách khắc phục xe máy không lùi được ra sau khi còn số như thế nào?

Khắc phục tình trạng xe máy không lùi được khi đang còn số

Rất nhiều người đã “than phiền” về tình trạng xe máy không thể lùi khi đang trong số. Cách khắc phục nhanh nhất mà nhiều người lựa chọn chính là về số mo. Khi đó muốn tiến muốn lùi sao cũng được. Tuy nhiên đây là cách khắc phục “bất đắc dĩ” đối với những người chưa nắm rõ được nguyên nhân cũng như cách khắc phục triệt để sự cố này.

xe-may-khong-the-lui-ve-phia-sau

Các dòng xe Wave của Honda rất thường gặp sự cố này

Khắc phục sự cố xe máy không lùi được khi đang trong số do cần khởi động bị lỗi

Sự cố từ cần khởi động là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới tình trạng trên. Khi xe máy đang trong tình trạng còn số, có thể do vô tình nhưng cũng có thể do hữu ý, người dùng chạm phải cần khởi động của xe máy. Khi đó, bánh răng khởi động của cần khởi động sẽ di chuyển vào bên trong hộp số để truyền động. Tuy nhiên, vào lúc này động cơ lại đang chuyển động cho nên dẫn tới tình trạng kẹt số tại bánh răng. Do đó mà phát sinh sự cố xe máy không thể lùi được.

Nếu như chiếc xe của bạn không lùi được là do nguyên nhân này, vậy thì chúng ta cần kích hoạt lại cần khởi động. Có nghĩa là chúng ta sẽ về số mo, sau đó đạp cần khởi động, đợi cho đến khí cần khởi động hoạt động hết hành trình thì tình trạng xe không lùi được cũng sẽ được khắc phục.

Khắc phục sự cố xe không lùi được do ly hợp trong hộp số bị bó

Cũng như nguyên nhân ở trên, nguyên nhân này cũng là một trong số những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng xe không lùi được như kể trên.

kiem-tra-bao-duong-xe-may-dinh-ky

Tra dầu thường xuyên để đảm bảo hộp số vận hành ổn định

Trong bộ hộp số của xe máy, bộ ly hợp ở tất cả các số cho khả năng chỉ truyền tải mô men lực từ động cơ ra bánh xe, đồng thời ngăn cản không cho truyền mô men lực theo hướng ngược lại. Do đó, khi mà xe máy của bạn không thể lùi được thì có thể là ly hợp trong hộp số đã bị hỏng khóa cứng của chiều truyền động khiến cho mô men có thể truyền tải ngược từ bánh xe vào trong hộp số. Bên cạnh đó, nếu như ly hợp bị cong, vênh hoặc lượng dầu nhớt không đảm bảo, quá đặc,… cũng sẽ khiến cho xe máy không thể lùi được.

Cách khắc phục của sự cố này chính là tiến hành kiểm tra ly hợp, nếu phát hiện cong vênh thì nên nắn lại. Tra dầu nhớt đầy đủ cho hộp số, lưu ý tra dầu với định lượng theo quy chuẩn từ nhà sản xuất tránh quá nhiều hoặc quá ít. Dầu phải có chất lượng tốt, phù hợp với máy.

Lò xo nồi bị giãn khiến xe không lùi được

Tình trạng xe máy không thể lùi được do lò xo trong lốc nồi không quá phổ biến nhưng cũng không phải là không có. Sau một thời gian hoạt động lâu ngày mà không có quá trình bảo dưỡng đúng cách khiến cho lò xo giãn ra, ảnh hưởng tới quá trình vận hành.

tinh-trang-xe-khong-lui-duoc-do-can-khoi-dong

Cần khởi động là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng xe không lùi được

Cách khắc phục tạm thời sự cố này là chúng ta đạp nhẹ cần khởi động của xe. Tuy nhiên, để khắc phục triệt để thì chúng ta cần mang xe đến các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp để tiến hành thay mới lò xo.

Một số lưu ý khi sử dụng xe máy để hạn chế tình trạng xe không lùi được khi đang còn trong số

  • Dầu máy có ảnh hưởng lớn tới tình trạng xe máy không lùi được. Do đó, chúng ta cần phải thay dầu nhớt cho xe định kỳ. Dầu máy phải tốt, đảm bảo và phù hợp với máy.
  • Tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng máy thường xuyên để nhanh chóng phát hiện các sự cố từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời.
  • Lưu ý tới các chi tiết máy như hộp số, lò xo lốc nồi,…
  • Lưu ý khi dùng cần khởi động của xe máy.

>>Xem thêm: Xe máy bị hỏng hộp số – Nguyên nhân và cách khắc phục

Trên đây là một số cách khắc phục đơn giản đối với sự cố xe máy không lùi được ra sau khi còn số. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho quá trình sửa chữa và bảo dưỡng xe của quý vị.