xe máy không nổ được

Tại sao xe máy không đề được

Xe máy không đề được do yếu điện, hết điện

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết nguyên nhân làm xe máy không đề được qua tình trạng dàn đèn của xe (đèn pha, đèn chiếu hậu, đèn công tơ mét, đèn xi nhan) và tiếng còi xe.

 • Khi bật chìa khóa, các đèn này không sáng, bấm còi xe không kêu thì chắc chắn là xe đã mất điện.
 • Nếu bật chìa khóa, ấn nút đề, tiếng đề yếu, chậm, các đèn sáng yếu và còi kêu rất nhỏ nghĩa là xe bị yếu điện.

Xe máy không đề được do hỏng bộ phận đề

Sau khi thử đèn và còi xe hoạt động bình thường thì có thể nguyên nhân đến từ các bộ phận đề. Khi bạn ấn nút nhưng xe máy không đề được kêu tạch tạch ở phía trong thân xe thì đây là tiếng rơ le đề bị hỏng. Nguyên nhân là do khi cấp điện vào củ đề nhưng củ đề không quay thì rơ le sẽ thông báo bằng cách đó. Củ đề không quay được có thể do củ đề quá cũ bị bám rỉ, chổi than mòn.

Xem thêm  Nhận Xi Mạ Hàng Đơn Lẻ Tại Tphcm Tại Hồ Chí Minh - Vatgia.com

Xe máy không đề được do Bugi hoặc hệ thống phun xăng hỏng

Đèn và còi xe vẫn hoạt động bình thường. Nhưng khi ấn nút đề, bạn cảm thấy xe rung nhẹ rồi lịm lịm dần và tắt hẳn. Trong trường hợp này có 2 khả năng, do Bugi hoặc hệ thống phun xăng điện tử FI bị hỏng. Sau đây, chúng ta sẽ chia thành 2 loại xe: sử dụng bình xăng con và sử dụng hệ thống phun xăng điện tử (FI) để bạn tiện theo dõi.

xe máy không đề được
Bugi hỏng khiến xe máy không đề được

Dòng xe sử dụng bình xăng con

3 lý do tại sao xe máy không đề được đối với dòng xe này:

 • Nếu Bugi không đánh lửa hoặc đánh lửa yếu thì bạn cần kiểm tra xem Bugi có bị đứt không.
 • Nếu Bugi đánh lửa bình thường nhưng khi đề lại có mùi xăng nồng nặc chứng tỏ xe bị ngộp xăng.
 • Nếu Bugi đánh lửa bình thường nhưng khi đề lại nghe thấy tiếng xì xì thì có khả năng liên quan đến xupap. Hoặc toàn bộ hệ thống động cơ có vấn đề.

Dòng xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử FI

Tương tự như dòng xe sử dụng bình xăng con, trước tiên bạn cần kiểm tra bugi.

Nếu bugi hoạt động bình thường thì bạn cần chú ý tới hệ thống hoạt động của bình xăng. Bình thường khi bật công tắc khởi động, chúng ta sẽ nghe thấy tiếng rè rè của hệ thống bơm xăng đang hoạt động. Nếu không nghe thấy tiếng này, chứng tỏ hệ thống phun xăng điện tử bị hỏng.

Một số nguyên nhân xe máy không đề được khác

 • Xe để lâu không sử dụng: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, đặc biệt vào mùa đông. Xe bỏ lâu một chỗ không được sử dụng khiến lượng không khí trong bình xăng không được điều hòa, dẫn đến khó nổ máy.
 • Quên gạt chân chống: Đối với dòng xe tay ga, để đảm bảo an toàn nên khi người dùng phải gạt chân chống lên mới nổ máy được.
 • Hết xăng: Do chúng ta không chú ý đến vạch kim xăng hoặc xe cũ hỏng mất vạch báo xăng. Vì vậy, khi xe máy không đề được, chúng ta cần mở nắp bình xăng kiểm tra trước tiên nhé.
Xem thêm  Biển số xe 66 ở tỉnh nào? Biển số xe Đồng Tháp là bao nhiêu?
xe máy không đề được do hết xăng
Kiểm tra bình xăng đầu tiên nếu xe không nổ máy

Các cách xử lý tình trạng xe máy không đề được

Xe máy không đề được do yếu điện, hết điện

 • Đối với trường hợp yếu điện, bạn có thể nạp thêm điện cho ắc quy. Đầu tiên, tìm một bình ắc quy có điện. Nạp điện từ bình mới sang bình cũ bằng cách nối các điện cực âm (-) và dương (+) của 2 bình ắc quy tương ứng với nhau.
 • Nếu sau khi nạp điện mà xe vẫn không nổ máy thì bạn phải thay bình ắc quy mới. Lưu thay bình ắc quy mới loại tốt, đúng trị số và kích thước của ắc quy.
 • Nếu xe có điện nhưng đèn yếu, tiếng còi không to, có thể do bình ắc quy yếu, không lưu được điện đầy bình như trước. Hoặc do bộ điện của xe bị hỏng. Lúc này, bạn nên đem xe ra tiệm sửa xe gần nhà để kiểm tra ngay.
nguyên nhân xe máy không đề được do hỏng ắc quy
Thay bình ắc quy mới loại tốt

Xe máy không đề được do bộ phận đề bị hỏng

 • Đối với xe số, bạn có thể thử đạp cần khởi động. Nếu xe nổ máy ngay thì lỗi là do bộ phận đề.
 • Đối với xe tay ga, bạn có thể thử cạy nút công tắc đề, sau đó nối tắt 2 đầu dây rồi ấn nút đề. Hoặc sử dụng bình xịt vệ sinh như RP7 hay WD xịt vào các phần công tắc này. Sau đó, gạt qua lại và thử ấn đề. Nếu xe vẫn không nổ máy thì bạn phải đem xe ra tiệm sửa xe kiểm tra.
Xem thêm  Cách thay dầu phanh xe máy đơn giản chỉ trong 4 bước

Xe máy không đề được do hỏng Bugi hoặc hệ thống FI

Đối với dòng xe sử dụng bình xăng con.

 • Nếu Bugi không đánh lửa hoặc đánh lửa yếu, bạn nên thay bugi mới.
 • Nếu thay Bugi mới mà xe vẫn không nổ máy thì có thể do hư mobin sườn hoặc đứt dây điện. Đây là trường hợp khó, bạn phải mang xe ra tiệm chứ không thể tự sửa được tại nhà.
 • Nếu Bugi đánh lửa bình thường nhưng đề toàn mùi xăng, trước tiên lấy bugi ra ngoài lau sạch. Sau đó, lấy một ít vải khô nhét vào chỗ cắm bugi sau đó đề lại vài lần, không vặn ga. Cuối cùng, bạn cắm lại Bugi, đề ngắt quãng vài giây và vặn nhẹ ga.

Đối với dòng xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử thì chỉ có thể gọi thợ đến sửa thôi.

lỗi xe máy không đề được nên mang đi bảo dưỡng
Bảo dưỡng xe máy định kỳ

Qua những thông tin trên, chúng tôi tin rằng bạn đã nắm được phương án xử lý tình huống khi xe máy không đề được vì sao và hoàn toàn có thể chủ động xử lý nếu gặp các sự cố trên. Tuy nhiên, để “xế yêu” luôn hoạt động trơn tru, ổn định, bạn đừng quên đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ nhé!