Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Việt Nam là một trong những nước có sức tiêu thụ xe tương đối lớn trên thế giới. Mỗi gia đình tại nước ta trung bình có thể có 1 đến 2 chiếc xe máy. Đây là loại xe có thiết kế tương đối nhỏ, thích hợp với mật độ giao thông cao vì vậy đây được coi là phương tiện phổ biến nhất tại nước ta.

Hiện nay bên cạnh những chiếc xe chính hãng, thị trường có sự xuất hiện của khá nhiều dòng xe liên doanh. Cùng tìm hiểu một số thông tin về dòng xe liên doanh qua bài viết dưới đây.

Xe liên doanh là gì?
Xe liên doanh được 2 hay nhiều nước sản xuất

Xe liên doanh là gì?

Xe liên doanh hay còn được biết đến là những chiếc xe được sản xuất bởi hai hay nhiều công ty. Tại thị trường Việt Nam, có khá nhiều dòng xe liên doanh được rao bán từ Hàn Quốc, Nhật Bản hay Indo. Tuy nhiên dòng xe này nhận được khá nhiều phản hồi từ người dân về chất lượng cũng như giá thành để sở hữu một chiếc xe.

Có hai loại xe liên doanh tại thị trường Việt Nam là xe được lắp ráp trong nước và những chiếc xe được nhập khẩu thuộc diện miễn thuế về Việt Nam. Đối với dòng xe được lắp ráp trong nước, khi thực hiện giao dịch mua bán người mua chỉ cần sang tên bình thường đồng thời đóng thuế trước bạ cho xe. Tuy nhiên quy định có khác một chút đối với dòng xe liên doanh được nhập khẩu về Việt Nam. Những chiếc xe này, người mua bán hiển nhiên phải đóng thêm thuế nhập khẩu và tiêu thụ đặc biệt cho xe.

Xe liên doanh hàn quốc
Xe máy Wave S 110 liên doanh Hàn Quốc

Đặc điểm của xe liên doanh Hàn Quốc

Xe liên doanh Hàn Quốc là những chiếc xe được sử dụng các linh kiện của Hàn Quốc và được lắp ráp, hoàn thiện tại Việt Nam. Một ứng viên sáng giá trong dòng xe liên doanh Hàn Quốc là xe máy Wave S 110. Đây là một chiếc xe liên doanh Việt- Nhật, Hàn. Dòng xe này được mua và sử dụng khá nhiều tại các tỉnh, thành phố phía Bắc nước ta. Với thiết kế khá giống với bản xe Wave chính hãng, song mức giá để sở hữu chiếc xe này tương đối rẻ.

Xe liên doanh có tốt không?

Thực ra những chiếc xe liên doanh có giá thấp hơn rất nhiều so với những chiếc xe chính hãng đang được bày bán tại các cửa hàng tại Việt Nam. Với giá chỉ từ 5 đến 6 triệu đồng bạn hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc xe liên doanh trong khi giá bán cũ của một chiếc xe chính hãng như vậy có thể lên đến 9 đến 10 triệu. Tuy nhiên đây chỉ là một ví dụ cho sự chênh lệch giá giữa hai dòng xe này chứ không phải loại xe nào cũng có mức giá chênh lệch nhiều như vậy.

Với mức giá thấp như vậy chúng ta không thể kỳ vọng quá nhiều vào máy móc và độ bền của xe trong quá trình sử dụng. Nhờ tận dụng được sức lao động giá rẻ tại Việt Nam cùng với đó là công nghệ của các nước phát triển khiến giá thành của những chiếc xe liên doanh khá dễ chịu.

Tuy nhiên có khá nhiều minh chứng cho chất lượng của những chiếc xe giá rẻ này. Đầu tiên là việc xuống cấp của động cơ, máy móc sau một thời gian sử dụng. Xe có biểu hiện bị giật, khá ì, khó tăng tốc cùng với đó mức độ tiêu tốn nhiên liệu khá cao so với những chiếc xe cùng loại. Thêm vào đó phần khung máy và lớp áo ngoài khá dễ gãy. Một vài trường hợp từng bị gãy đôi phần khung máy khi xảy ra va chạm.

Có nên mua xe liên doanh không
Giấy tờ giúp bạn kiểm tra thông tin xe trước khi mua

Bên cạnh đó hiện nay có khá nhiều xe cũ được sửa chữa tại Trung Quốc rồi đưa về Việt Nam bán với mác xe liên doanh. Những chiếc xe này có giá thành rẻ hơn cả những chiếc liên doanh thường và đương nhiên chất lượng của nó cũng sẽ đi liền với giá thành. Nếu bạn không có nhiều kiến thức về xe cũng như khả năng kiểm tra xe thì tốt nhất không nên mua những chiếc xe liên doanh.

Có nên mua xe liên doanh không?

Nhờ mức giá rẻ nổi bật khiến dòng xe này được khá nhiều người quan tâm. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý đến tình trạng xuống cấp cũng như độ bền của xe để quyết định có nên mua xe liên doanh hay không. Phần chi phí về thời gian cũng như tiền bạc cho mỗi lần sửa chữa xe cũng sẽ gây khá nhiều phiền phức cho bạn. Thay vào đó với mức giá bỏ ra bạn hoàn toàn có thể tìm mua những dòng xe Cup hoặc Sirius chính hãng cũ để sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Xe CKD là gì? Thông tin về các loại xe ô tô CKD, SKD, CBU, FBU

Trên đây là một số thông tin về dòng xe liên doanh dành cho bạn. Mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin.