xe đang đi bị chết máy

Video xe đang đi bị chết máy

Xe máy đang đi bị chết máy là hiện tượng mà nhiều người gặp phải nhưng lại không biết được nguyên nhân do đâu mà lại xảy ra hiện tượng này. Vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích rõ cho các bạn những nguyên nhân bất ngờ khiến xe bị “khựng” lại và giải pháp để khắc phục tình trạng này nhé.

Chế hòa khí bị lỗi

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng xe máy đang đi bị chết máy.

Xe máy bị chết máy do bộ chế hòa khí bị lỗi
Xe máy bị chết máy do bộ chế hòa khí bị lỗi

Chế hòa khí có thể gặp trục trặc bởi các các yếu tố: chứa nhiều bụi bẩn, các ốc gió và vít chỉnh xăng trong quá trình sử dụng không đúng vị trí,… dẫn đến việc thiết bị không được khỏe.

Bộ phận này vận hành không bình thường còn thể hiện ở ngay trên bu-gi. Nếu bu-gi bị khô, màu trắng có nghĩa là hỗn hợp cháy đang nghèo xăng. Nhiên liệu ít, hỗn hợp sẽ khó cháy, thời gian cháy kéo dài; lúc đó động cơ không đạt được hiệu suất tốt, máy nóng.

Nếu tháo bu-gi ra mà thấy có nhiều muội đen khô bám lại xung quanh, có thể lau sạch, thì đó là dấu hiệu của hỗn hợp thừa nhiên liệu, hoặc sử dụng không đúng loại bu-gi.

Xem thêm  Nguyên tắc hoạt động của động cơ nhiệt đốt trong 2 kỳ, 4 kỳ

Điều đầu tiên bạn cần làm đó là nên mang xe ra tiệm để vệ sinh lại “bình xăng con”. Bạn cũng nên nhờ các nhân viên kĩ thuật căn chỉnh lại vít gió và ốc xăng để cân đối lại lượng gió và xăng để đi vào buồng đốt. Việc làm này giúp cho xe đi bị hao ít xăng, đi ổn định và tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Xe máy đang đi bị chết máy do gặp vấn đề về bu-gi

Hiện tượng xe máy đang đi bị chết máy cũng có thể đến từ hệ thống đánh lửa.

Bu-gi bị hỏng, bị dính quá nhiều bụi bẩn, muội than hoặc các khe hở giữa 2 chấu quá lớn,… khiến hệ thống đánh lửa kém, đặc biệt, xe chạy ở trong điều kiện trời mưa hoặc ngập nước có thể bị “sút dây” (tuột nắp chụp ở bu-gi) rất dễ khiến xe chết máy.

Xe máy đang đi bị hụt ga chết máy do bugi hỏng?
Xe máy đang đi bị hụt ga chết máy do bugi hỏng?

Nếu tháo bu-gi ra mà bạn gặp phải tình huống như trên, bạn hãy gõ nhẹ lên điện cực cong sao cho khoảng cách giữa 2 điện cực hẹp vào khoảng nửa ly, hãy rửa sạch bu-gi bằng dầu máy, sau đó lau khô và lắp bu-gi lại một cách cẩn thận và chặt chẽ, nhưng cũng không cần phải quá khít.

Chủ xe cũng cần chú ý thay bu-gi định kỳ khi đi trên 15.000 km dù cảm giác vẫn chạy tốt.

Do xu páp bị kênh

Xu páp không cân sẽ làm máy bị hở, mất sức nén, các muội than sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu rơi ra chèn vào trong miệng xu páp khiến nó không đóng kín được, làm máy chết đột ngột.

Xem thêm  Chi tiết về đèn led xe máy Air Blade các phiên bản.

Kiểm tra xem nguyên nhân có đến từ bộ phận này hay không cũng rất đơn giản, chỉ cần tháo bu-gi rồi tắt công tắc máy để tránh bị điện giật, sau đó dùng một ngón tay bịt kín lỗ bu-gi lại, đạp máy vài lần, nếu thấy hơi ép ra yếu là đúng “bệnh”.

Bạn đọc có thể khắc phục nhanh tình trạng này thông qua một vài thao tác: tháo bu-gi, tìm cách đổ vào trong lỗ bu-gi một ít nhớt, lắp lại như cũ rồi đề máy, xe sẽ nổ lại vì nhớt sẽ giúp đưa vật cản ra bên ngoài.

Xe máy đang đi bị hụt ga chết máy do xupap bị hở
Xe máy đang đi bị hụt ga chết máy do xupap bị hở

Do ống dẫn xăng bị hỏng

Một trường hợp khác có thể gây ra hiện tượng xe đột ngột bị tắt máy khi đang hoạt động mà bạn đọc cần chú ý đó là xe máy của bạn có thể đang bị hỏng hệ thống truyền xăng.

Ống dẫn xăng xe bị hỏng khiến xe chết máy
Ống dẫn xăng xe bị hỏng khiến xe chết máy

Ống dẫn xăng bị kẹt khiến xăng không đi đến buồng đốt được, do xăng được đổ không đúng với tiêu chuẩn, có vật lạ ở trong bình xăng hoặc xăng bị dính nước…, khi đó nhiên liệu không đủ để xe được hoạt động như bình thường.

Khi gặp phải vấn đề này thì bạn nên mang ra trung tâm sửa chữa xe, thông ống dẫn xăng rồi sau đó loại bỏ cặn còn trong thùng để khi nhiên liệu mới được đổ vào sẽ an toàn cho xe cũng như cho chủ phương tiện khi điều khiển xe.

Xem thêm  Năm nay bao nhiêu tuổi? Tổng hợp tuổi của tất cả năm sinh

Chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ các nguyên nhân và biện pháp khắc phục khi xe máy đang đi bị chết máy. Chúc các bạn vạn dặm bình an.