Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Xe máy sau một thời gian sử dụng các linh kiện thường xảy ra sự cố hỏng hóc. Trong thời gian vận hành nghe thấy tiếng lách cách, động cơ yếu hơn bình thường tức là xe máy bị kêu cò. Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến người sử dụng và mọi người xung quanh.

Nguyên nhân xe máy bị kêu cò

Có nhiều nguyên nhân khiến xe máy bị kêu cò
Có nhiều nguyên nhân khiến xe máy bị kêu cò

Dầu nhớt bơm lên không đủ

Khi áp suất thấp đi báo hiệu động cơ xe đang gặp sự cố trong xe máy. Nguyên nhân cò xe máy kêu có thể do hệ thống bơm dầu bị hỏng, tắc hoặc mòn. Điều này cản trở dầu bôi trơn đi đến hệ thống phân phối khí.

Bên cạnh đó, xe máy bị kêu cò cũng có thể do thời tiết lạnh độ nhớt tăng lên, hạn chế sự di chuyển của dòng dầu.

Con đội bị gỉ, sét tạo ra tiếng ồn

Nhiệm vụ của con đội là truyền lực ở hệ thống trung gian giữa xupap và cam. Nếu chi tiết này bị ăn mòn hay gỉ sét thì chúng sẽ làm việc lệch nhịp với cam và xupap tạo ra tiếng ồn. Đây cũng là lý do làm tăng khe hở nhiệt bởi khoảng cách thu hẹp sẽ khiến cam phát ra tiếng ồn.

Khe hở nhiệt lớn tạo ra tiếng kêu

Như các bạn đã biết khi nhiệt độ tăng cao sẽ khiến kim loại giãn nở. Phụ tùng trong xe máy được chế tạo từ kim loại cũng thế. Do đó, muốn tránh hiện tượng bó cứng ở hệ thống phân phối khí khi các chi tiết giãn nở, nhà sản xuất thường để khe hở giữa đỉnh van và cò mổ.

Nhưng sau một thời gian làm việc khoảng cách khe hở càng lớn tiếng ồn từ cò xe máy kêu do sự va chạm liên tục của chi tiết máy. Chính điều này đã làm cho phụ kiện nhanh mòn hơn. Người điều khiển xe để ý sẽ thấy khi nhiệt độ càng lớn tiếng lóc cóc ở vị trí đầu bò sẽ phát ra liên tục.

Cò bị hở làm xe máy kêu lọc cọc
Cò bị hở làm xe máy kêu lọc cọc

Muốn đo khe hở nhiệt để điều chỉnh cho phù hợp thì thợ sửa xe thường sử dụng lá thép có độ dày và kích thước khác nhau. Trước khi điều chỉnh người thợ cần chú ý đến nhiệt độ trong động cơ.

Bạc cổ biên bị lỏng hoặc mòn

Khi bạc cổ gặp tình trạng mòn sẽ tạo ra tiếng đập mạnh trong động cơ. Đây là một điều xấu bởi không sớm thì muộn ổ trục cũng gặp sự cố không hoạt động. Nó sẽ khiến bạc biên bó kẹt trục khuỷu hoặc cổ biên bị phá hỏng.

Dù trường hợp nào xảy ra đi chăng nữa không sớm thì muộn chủ sở hữu cũng phải đem xe đi đại tu lại mới có thể vận hành trơn tru.

Để xảy ra tình trạng này là do người sử dụng không thay dầu nhớt thường xuyên. Động cơ phải làm việc trong trạng thái áp suất dầu thấp trong thời gian quá dài. Ngoài ra, còn có thể do việc tháo lắp động cơ không đúng làm dầu có nhiều cặn bẩn.

Van tuần hoàn khí xả EGR không còn hoạt động

Bạn để ý mỗi lần tăng tốc tiếng nổ không êm mà có tiếng kêu. Tình trạng này xảy ra bởi hiện tượng kích nổ.

Nguyên nhân xe máy bị kêu cò do van tái tuần hoàn khí xả không còn hoạt động. Khi van ngừng vận hành bộ điều chỉnh sẽ đánh lửa sai lệch, động cơ tỏa nhiệt lượng cao làm cặn muội carbon trong buồng cháy phát ra tiếng gõ lớn.

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị kêu cam cò

Hở xupap là nguyên nhân chính gây ra cò xe máy bị kêu
Hở xupap là nguyên nhân chính gây ra cò xe máy bị kêu

Qua những nguyên nhân nêu trên có thể khẳng định rằng: hở xupap và cò chính là hai nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hiện tượng xe máy bị kêu. Sự cố này hoàn toàn có thể tự khắc phục tại nhà. Điều bạn cần là tuân thủ những bước hướng dẫn ngay sau đây.

Cách 1: Điều chỉnh khe hở xupap

– Bước 1: Tìm đúng vị trí của xupap tháo nắp đậy. Dùng ngón tay ấn vào cò mổ rồi quay vô lăng về đúng chiều để mở tối đa thiết bị.

– Bước 2: Sử dụng vít dẹp cố định vào giữa cò mổ và đuôi xupap. Xoay vít cho đến khi lá kim loại vừa khít đồng thời giữ cố định vít và khóa ốc siết lại.

– Bước 3: Bạn tiếp tục quay vô lăng đúng chiều cho xupap hút mở ra đóng kín lại như cũ.

– Bước 4: Tốt nhất, nếu tháo lúc máy nguội bạn nên mua một bộ lưỡi canh xupap. Vì tháo bằng tay độ chính xác không cao, khi mở nhiều lần dễ xì nhớt.

Cách 2: Chỉnh cò

– Bước 1: Tại qua lăng hãy mở 2 con ốc: một ở phía trên còn cái nữa ngay bên hông. Sau đó dùng ống tube 17 chọc rồi xoay cho qua lăng đi tới điểm T. Lúc này vạch chữ T sẽ khớp với vạch trên lốc máy, hai cò tại vị trí cao nhất giữ nguyên hiện trạng không bị xupap đội ngược tạo ra độ hở.

Thao tác điều chỉnh xupap trên xe
Thao tác điều chỉnh xupap trên xe

– Bước 2: Ngay lúc ấy xupap sẽ vừa hút vừa đóng kính, bạn hãy quay vô lăng thêm nửa vòng cho chữ T vào đúng dấu cố định. Lập tức động cơ đang ở đầu thì nổ, cuối thì ép.

– Bước 3: Bạn lắc ngang cò để xác định em có bị rơ hay không.

– Bước 4: Trong bộ sửa chữa dùng khóa 10 mở con ốc siết cò. Bạn dùng tay vặn ốc cò xuống sao cho vừa khít là được.

– Bước 5: Cuối cùng, dùng kìm giữ chặt ốc cò rồi khoá chúng lại bằng cách siết thật chặt con tán.

Trên điểm T có 2 điểm là cuối kỳ nén và cuối kỳ xả nhưng chỉ cuối kỳ nén mới chỉnh khoảng hở xupap chính xác. Khi thao tác xong nhưng tiếng kêu vẫn còn thì phải kiểm tra đầu bò. Có thể do cam cò mòn quá nên chỉnh cũng không hiệu quả.

Một số lưu ý khi chỉnh cò trong xe máy

Muốn xe vận hành tốt nên chỉnh cam cò theo khuyến cáo của nhà sản xuất
Muốn xe vận hành tốt nên chỉnh cam cò theo khuyến cáo của nhà sản xuất

– Trước khi bắt tay vào làm hãy nhớ: mọi người hoàn toàn có thể tự chỉnh một khe hở nhất định để động cơ chạy êm ái. Nhưng chỉ được làm điều đó khi máy đang nguội. Vì khe hở quá bé làm động cơ mất sức ép lúc nóng. Đồng thời xupap nở dài về phía buồng nổ khiến bệ không đóng kín.

– Không nên để khe hở quá lớn. Vì khi vận hành tạo ra tiếng động lớn, đầu cò và đuôi xupap va đập vào nhau dẫn đến nhanh hỏng.

– Xe máy sau khi chỉnh sửa vẫn phát ra tiếng lạch cạch nhỏ. Nhiều khả năng do bơm nhớt vận hành yếu không thể bơm lên nuôi cò. Như thế cò dễ bị mòn và hỏng.

– Nhà sản xuất khuyên rằng, nên kiểm tra và chỉnh xupap khi xe đi được 4000 – 10.000km.

– Bắt buộc phải thay bộ cò mới hoặc đi mài cò nêu bề mặt cốt cam có vết xước.

– Trong trường hợp sên cam đã giãn va chạm vào vỏ cũng sẽ tạo ra tiếng kêu.

Bài viết đã chia sẻ đến mọi người về toàn bộ nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng xe máy bị kêu cò. Hy vọng, những thông tin trên đây sẽ giúp người sử dụng phương tiện có cách xử lý đúng đắn.