Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Những chiếc xe máy đầu tiên được trang bị vành nan hoa (vành căm), thậm chí cả những chiếc ô-tô đầu tiên cũng sử dụng loại vành này. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại bạn có thể quan sát thấy rằng vành đúc cũng đã chiếm một tỉ lệ lớn trên thị trường. Vậy sự khác biệt thật sự giữa chúng là gì? Loại vành nào thì tốt hơn? Bạn có thể đánh giá theo một số tiêu chí dưới đây.

Giá thành

Vành đúc có giá thành cao hơn bởi vật liệu và quy trình sản xuất. Các hợp kim được sử dụng chủ yếu là nhôm và magie với quy trình đúc hoặc rèn để cho độ cứng tốt hơn. Trong khi đó, vành nan hoa thì lại được làm chủ yếu từ thép – một vật liệu tương đối “cổ truyền”.

Khả năng hấp thụ lực

Dirtbike-upgrade
Xe địa hình với vành nan hoa

Mặc dù thép có giá thành rẻ hơn, nhưng bản thân nó lại có đặc tính tuyệt vời đó là khả năng đàn hồi tốt. Chính điều này làm vành nan hoa có khả năng hấp thụ lực rất tốt. Không phải ngẫu nhiên mà bạn thấy những xe chạy địa hình lại dùng vành nan hoa. Khi có va đập, việc hấp thụ sẽ được tiến hành ở nhiều bộ phận khác nhau. Đầu tiên là lốp xe, tiếp đến là vành xe, sau đó mới là giảm xóc. Nếu vành xe không đủ linh hoạt thì nó có thể bị uốn cong hoặc thậm chí bị…vỡ. Vì vậy, nếu bạn định sử dụng xe ở những nơi có địa hình, đường xấu, hoặc bạn muốn đi “phượt” chẳng hạn thì vành nan hoa là một lựa chọn tốt.

xe taphoa.net
Xe thể thao với vành đúc

Nhưng vành nan hoa cũng có một điểm yếu đó là: không ổn định ở tốc độ cao. Cũng không phải ngẫu nhiên mà bạn thấy những chiếc xe đua lại dùng vành đúc. Bởi vành đúc cứng hơn nên khả năng ổn định ở tốc độ cao cũng tốt hơn rất nhiều so với vành nan hoa.

Trọng lượng

Vành nan hoa thường nặng hơn vành đúc. Đây cũng là lý do thứ hai khiến vành đúc được dùng trên xe đua. Khi mà các đội đua muốn giảm trọng lượng tổng thể của chiếc xe xuống. Trọng lượng nhẹ thì việc điều khiển cũng dễ dàng hơn.

Bảo dưỡng

Với vành nan hoa, bạn cần kiểm tra/điều chỉnh độ trùng của từng nan hoa định kỳ bởi những người có “tâm” và kỹ năng thực sự. Việc này là không cần thiết với vành đúc, vì nó…đâu có nan hoa!

hqdefault
Vệ sinh vành nan hoa

Khi bạn muốn vệ sinh thì rõ ràng việc vệ sinh vành đúc dễ dàng hơn nhiều so với vành nan hoa. Vì việc đưa dụng cụ vệ sinh vào vành nan hoa thật sự làm bạn mất thời gian. Lười vệ sinh và để những nan hoa này bẩn thì việc chúng bị rỉ sét, ăn mòn rất dễ xảy ra.

Nhưng bù lại, bạn có thể thay lẻ từng chiếc nan hoa nếu có hư hỏng. Vành đúc thì chỉ có thay cả chiếc vành thôi!

Tính thẩm mỹ

vanh duc
Một số loại vành đúc

Tính thẩm mỹ là vấn đề của mỗi chủ xe, hay phụ thuộc vào dòng xe đó. Một chiếc xe dáng cổ điển, tracker, scrambler đi với một bộ vành nan hoa, hay một chiếc xe thể thao với bộ vành đúc trông sẽ thật hợp lý…Tóm lại đó vẫn là chuyện cá nhân thôi, quan trọng là hãy luôn giữ gìn, kiểm tra vành khi cần thiết.

royal
Royal Enfield Himalayan – xe cho những chuyến đi “phượt”

Còn một chuyện nữa là lốp, lốp không xăm có nhiều ưu điểm so với lốp có xăm, ví dụ như bạn bị “đinh tặc” thì lốp không xăm vẫn giúp bạn đi tiếp được mà không bị chặt chém trên đường. Phần lớn vành đúc sẽ đi kèm lốp không xăm, đó là ưu thế. Nhưng bạn cũng đừng lo nếu thích vành nan hoa, vì cũng đã có loại vành nan hoa có thể dùng lốp không xăm.

Tổng kết lại, hãy căn cứ vào nhu cầu thực tế, ngân sách của bạn để lựa chọn loại vành hợp lý. Nếu khu vực bạn đi đường xấu, nhiều chướng ngại vật thì vành nan hoa là một lựa chọn tốt hơn. Còn nếu đường tốt, bạn thích tốc độ cao thì vành đúc là ý tưởng không tồi.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.