Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Thể Thao 247 – Hiểu về trợ lực tay lái, nguyên lý hoạt động của trợ lực tay lái và vì sao phải lắp trợ lực tay lái trên các xe phân khối lớn.

Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm về trợ lực tay lái, và vì sao phải lắp trợ lực cho xe phân khối lớn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.

Trợ lực tay lái là gì?

Những con mãnh thú đường phố ở phân khúc từ 600cc trở lên, hay những chiếc xe phân khối lớn có tốc độ hoặc mã lực cao thì cần phải có trợ lực tay lái (Damper) để giúp chúng ta cân bằng tay lái cũng như giảm hiện tượng mất ổn định của tay lái khi qua gờ giảm sốc hoặc những ổ gà bất chợt trên đường.

Trợ lực tay lái được hiểu đơn giản là một cánh tay đòn dẫn động qua lại bằng áp suất dầu giống như trên xe ô tô, giúp cho việc đánh lái trở nên nhẹ nhàng hơn. Với mô tô – xe máy, trợ lực tay lái sẽ giúp giảm độ rung lắc của tay lái khi chạy với tốc độ cao.

Trợ lực tay lái là gì? Vì sao cần lắp trợ lực tay lái

Vậy trợ lực tay lái gọi như thế nào cho đúng và tác dụng của nó là gì?

Tên gọi chính xác của trợ lực tay lái phải là thanh giảm chấn (Steering Damper hay Steering Stability). Nó có tác dụng ổn định tay lái của bạn theo chiều ngang. Nguyên lý hoạt động dựa trên hệ thống treo quen thuộc, đó là sử dụng áp suất dầu di chuyển qua lại trong một bình chứa dạng ống hẹp và dài.

Trong đó, thiết kế một cửa đóng mở nhằm hạn chế dầu chạy qua lại, chính sự hạn chế dòng chảy của dầu, tạo ra sự kiểm soát về mặt di chuyển của thanh giảm chấn nhanh hay chậm.

Bạn thử hình dung, cây phuộc làm nhiệm vụ giảm chấn theo chiều dọc thì thanh giảm chấn có tác dụng theo chiều ngang của ghi đông, dập tắt sự rung động, cũng như ổn định tay lái ở tốc độ cao.

Trợ lực tay lái là gì? Vì sao cần lắp trợ lực tay lái

Có rất nhiều loại thanh giảm chấn, từ giảm chấn trung tâm gắn trên trục chảng ba, cho đến giảm chấn dạng thanh trượt và giảm chấn điện hoạt động theo tốc độ của xe. Dù là loại nào, lắp ở vị trí nào thì tác dụng của chúng đều như nhau.

Tại sao trợ lực tay lái lại cần thiết?

Khi bạn chạy qua ổ gà hoặc xoắn ga đủ mạnh để nhấc bánh trước lên khỏi mặt đường và khi hạ bánh xuống, nếu bánh trước chỉ cần lệch một chút so với hướng di chuyển của bánh sau sẽ dẫn đến hệ quả là toàn thân xe sẽ mất tính ổn định

Ở tình huống này chỉ cần thiếu kinh nghiệm xử lý, tay lái non hoặc cuống lên thì rất dễ gặp tai nạn. Với hiện tượng trên, nếu được trang bị trợ lực tay lái nó sẽ dập tắt rung động, không để tay lái bị lệch về một phương.

Đặc biệt, với những xe phân khối lớn thường xuyên chạy với tốc độ cao, nếu không lắp trợ lực tay lái sẽ có nguy cơ dẫn đến rất nhiều những tai nạn nguy hiểm.

Trợ lực tay lái là gì? Vì sao cần lắp trợ lực tay lái

Trên thị trường, có rất nhiều loại trợ lực tay lái khác nhau với mẫu mã và thương hiệu khác nhau, đa dạng về giá thành cũng như song song với chất lượng. Các mẫu đa dạng được các giới trẻ lựa chọn từ giá sinh viên như Apido, Racing Boy, … hay tới các mặt hàng cao cấp như Ohlins, Hyper Pro, Matris, … giá thành có thể từ 1 triệu cho tới 20 triệu đồng.