tiếng kêu ở đầu bò xe máy

Khi bạn khởi động máy thường thấy xuất hiện có những tiếng kêu cạch cạch nghe rất rõ ở phía đầu bò của xe máy. Đặc biệt là khi càng tăng ga thì tiếng kêu lại càng lớn gây cảm giác rất khó chịu cho bạn và không biết sao phải làm sao.

Bài viết hôm nay chúng tôi xin chỉ ra một số nguyên nhân đầu bò xe máy có tiếng kêu và cách khắc phục sự cố này cho bạn đọc tham khảo.

Đầu bò xe máy có những tiếng kêu lạ
Đầu bò xe máy có những tiếng kêu lạ sau một thời gian sử dụng

Động cơ xe máy có tiếng kêu gây ảnh hưởng gì?

Sau một thời gian sử dụng, chiếc xe máy của bạn khi tiếp xúc với sự tác động của môi trường xung quanh sẽ khiến cho các bộ phận, chi tiết trong máy gặp trục trặc, hỏng hóc. Nhất là khi động cơ của bạn có những tiếng kêu gây cảm giác khó chịu và bạn cũng khó khăn khi đề nổ hoặc máy chạy yếu hơn. Tình trạng này nếu như bạn không kịp thời khắc phục, xử lý thì sẽ làm cho xe bị suy giảm tuổi thọ, toàn bộ các thiết bị sẽ hỏng nhiều hơn và tốn kém chi phí sửa chữa cũng như mất nhiều thời gian của bạn. Quan trọng hơn cả là những tiếng kêu này sẽ tạo ra những mùi khét khó chịu hoặc gây cản trở, tai nạn trong quá trình bạn di chuyển. Vậy nên, tốt nhất, bạn nên mang ra tiệm sửa để giữ độ bền cho xe hoặc bạn cũng có thể tự sửa chữa tại nhà qua sự gợi ý mà chúng tôi trình bày dưới đây.

Xem thêm  Cách tính giá lăn bánh xe ô tô tại Hà Nội và các tỉnh thành khác

???? Xem bài viết: Tẩy rửa vết rỉ sét bằng chai rửa đầu bò xe máy

Nguyên nhân và cách xử lý đầu bò xe máy có tiếng kêu

Nếu khi bạn phát hiện ra tiếng kêu ở đầu bò xe máy (hay còn gọi là nắp xi lanh) lớn hơn so với mức cho phép thì rất có thể xe đang gặp phải một số hỏng hóc sau đây:

đường bơm nhớt lên đầu bò
Kiểm tra đường bơm nhớt lên đầu bò cũng là cách hạn chế tiếng kêu

– Lỗ trên khe hở đảm bảo việc xupap hút và thoát động cơ ở xe

Trong thời gian xe máy hoạt động, sẽ xảy ra 2 trường hợp: hoặc là khe hở quá nhỏ, hoặc là khe hở quá rộng. Nếu khi phương tiện có tiếng kêu quá to thì có nghĩa khe hở giữa xupap và bu-lông tì quá lớn. Đầu bò và đuôi xupap bị giảm tuổi thọ do bị va đập, động cơ cũng khó nổ hơn vì sai lệch điểm mở của các xupap. Chính vì vậy, chủ xe cần phải điều chỉnh lại khe hở ngay.

– Vòng bi bị mài mòn, hỏng hóc

Vòng bi là bộ phận quan trọng và có độ chính xác cao nên chúng ta cần phải đặc biệt chú ý. Khi vòng bi bị hư hỏng trong lúc vận hành sẽ làm cho toàn bộ máy hoặc cụ thể là bộ phận đầu bò phát ra tiếng kêu. Nguyên nhân có thể là quá trình bôi trơn kém, lắp đặt sai hoặc vòng bi bị va chạm với kim loại. Vậy nên, cách nhanh nhất là bạn nên tiến hành thay thế vòng bi mới để hoạt động được trơn tru hơn.

Xem thêm  15 mũ bảo hiểm có kính chống nắng lóa, tia UV bảo vệ mắt giá từ 150k

– Trục cam bị mòn vấu

Trục cam là chi tiết trong hệ thống phối khí xe máy và quyết định đến chế độ làm việc của động cơ. Nhưng khi trục cam làm việc quá lâu sẽ bị mòn vấu gây ra tiếng kêu khó chịu ở động cơ và làm giảm công suất của động cơ. Trong quá trình vận hành, phần bánh răng để dẫn động trục cam có thể bị mòn, tróc rỗ và dính. Hoặc bánh răng bị gãy, hao mòn dẫn đến các khe hở ăn khớp của bánh răng quá lớn và động cơ làm việc có tiếng kêu. Ngoài ra, vấu cam không phẳng sinh ra lực cắt xupap bị cong. Chủ xe có thể cải thiện bằng cách mài lại hoặc thay mới trục cam.

???? Tham khảo:

  • Những điều cần biết trước khi thay nước làm mát xe máy
  • Phục hồi phuộc nhún trước xe máy
  • Nguyên nhân và cách xử lý khắc phục xe máy bị hụt ga khi đi đường

– Xích cam quá trùng

Bộ phận xích cam được đỡ bởi 2 đầu qua 2 bánh răng kéo lắp trên trục khuỷu và phía trên đầu bò. Khi trục khuỷu chuyển động sẽ kéo theo sự chuyển động quay của bánh răng cam và dẫn động toàn bộ cơ cấu phối khí. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, sên cam phải làm việc liên tục nên dễ bị trùng khi giảm ga. Đó là do piston cam đã quá yếu hoặc bị bào mòn. Lúc này chủ xe chỉ còn cách thay thế xích cam mới.

Xem thêm  Top 10 lốp xe ab 2018 2019, bảng giá lốp xe airblade không săm

– Dầu lên đầu bò quá ít hoặc tắc đường dẫn dầu lên đầu bò

Đây là do chủ xế rất ít khi thay bơm dầu cho động cơ nên đầu bò không đủ nhiên liệu để hoạt động. Dầu là yếu tố giúp bôi trơn động cơ và hạn chế được sự ma sát để tránh bị mài mòn. Bên cạnh đó, bạn cũng ít khi tiến hành kiểm tra vệ sinh đường dẫn lên đầu bò nên sẽ gây ra tình trạng bị nhiễm bụi bẩn và tắc nghẽn ở đường dẫn. Vì thế, bạn cần phải thay đổi thói quen là thường xuyên cung cấp, thay dầu mới cho xe hoặc sử dụng dung dịch tẩy rửa vết rỉ sét ở đầu bò xe máy.

– Ống dẫn hướng quá rộng

Trường hợp này bạn nên thu hẹp lại ống dẫn hướng xupap hoặc thay mới nếu bộ phận này đã quá hư hỏng. Bên cạnh đó, bạn có thể lên số xupap để làm giảm tiếng kêu cho bộ phận đầu bò xe máy.

Lời kết

Chúng tôi mong rằng bạn có thể khắc phục được những tiếng kêu khó chịu sau khi tham khảo những lý do khiến đầu bò xe máy có tiếng kêu trên đây để bảo vệ phương tiện cho bạn nhé.