thể chất là gì

Con người tiến hóa hơn động vật là ở chỗ đại não rất phát triển, ngày nay sức cạnh tranh trong nền kinh tế tri thức là chất xám. Con người lấy tinh thần làm căn bản. Một người sau khi trở thành tỷ phú không có nghĩa là cuộc sống sẽ hạnh phúc mỹ mãn. Từ góc độ đó có thể thấy con người rất coi trọng đời sống tinh thần, vì lẽ đó mà các tôn giáo luôn có một sức sống mãnh liệt. Một tinh thần khỏe mạnh sung mãn có sự đóng góp rất nhiều của các gen, nhưng có thực tế sức khỏe tinh thần lại bị ảnh hưởng rất lớn bởi việc tự thân rèn luyện mà có.

20160314111103 312

Tinh thần cũng là một phần quan trọng của sức khỏe

Bá tước Monte Cristo nói rằng: “Khi một con người bị cướp đi đời sống tinh thần thì trở nên vô cùng yếu ớt”. Tinh thần và thể chất là hai mặt đối lập trong trí não của con người, là thế giới phức tạp nhất trong vũ trụ, một khi hệ thống thần kinh có sai sót không phải là vấn đề về tế bào mà là kinh lạc thần kinh có vấn đề. Hệ thần kinh được hình thành trên cơ sở vật chất và chịu sự điều khiển của thế giới vật chất. Ví dụ chúng ta uống cà phê thì kích thích lên vỏ đại não, hút thuốc, hít chất kích thích đều kích thích ảnh hưởng tới não bộ. Điều cần phải chú ý là khi não đã tiếp xúc với các chất kích thích như heroin đều làm biến đổi kết cấu, làm thay đổi nhân cách, ý chí cũng vì thế mà mất đi, đến khi đó người kiên cường cũng không thể cưỡng lại được với cơn nghiện. Một tinh thần khỏe mạnh là một ảnh hưởng lớn tới việc xây dựng một cơ thể khỏe mạnh.

Xem thêm  Sao Đổi Ngôi – Tập 31 (Tập Cuối) | Giải Trí TV Phim Việt Nam 2020 – Địa chỉ cung cấp các kiến thức tổng hợp hữu ích trong cuộc sống

Có một ca bệnh hết sức li kỳ: Một người thanh niên khỏe mạnh tới một bệnh viện để khám bệnh, bệnh viện lại vô ý làm nhầm lẫn số chụp X quang của anh ta với người khác, thế là anh ta lập tức phải nhập viện điều trị với bệnh trạng là ung thư gan, phải phẫu thuật cắt bỏ khối u. Bản thân anh ta khi có chuẩn đoán như vậy cũng cảm thấy hình như mình bị khối u thật, và cảm nhận thấy gan của mình đau nhức khó chịu, thậm chí là không thể đứng dậy được. Hàng ngày anh ta nằm trên giường thở thoi thóp. Nhưng cuối cùng khi được thông báo là phim chụp X quang bị nhầm với người khác anh ta lập tức có thể đứng ngay dậy và ra viện với dáng đi rất mạnh mẽ. Chúng ta có thể thấy rằng một người khi đã mất đi sức mạnh tinh thần vì một nguyên nhân nào đó (như là không được làm công việc mà anh ta yêu thích, hay là bị nỗi oan ức vô cùng lớn) liền bị khối u và nhanh chóng rời bỏ trần thế. Vì lí do tinh thần mà công năng của hệ thống miễn dịch của cơ thể giảm xuống nhanh chóng. Vậy cần phải làm gì để bảo vệ trí óc khỏe mạnh?

20160314105004 957

Duy trì tinh thần là bảo vệ sức khỏe

Điều đầu tiên là phải nâng cao rèn luyện bản thân, duy trì trạng thái cân bằng, đây là biện pháp bảo vệ sức khỏe tinh thần cơ bản nhất; hai là phải giảm áp lực cho bản thân. Khi mà áp lực quá lớn (xã hội hiện đại khó tránh được áp lực cạnh tranh sinh tồn cho con người), nên cần phải xem xét tìm ra cách giảm áp lực cho bản thân, giải pháp tốt nhất là rèn luyện thể lực, để mồ hôi có thể giảm áp lực cho cơ thể. Bởi vì hoạt động thể lực có thể giúp cho thần kinh thực vật có thời gian nghỉ ngơi. Sức khỏe tinh thần quan trọng hơn sức khỏe cơ bắp, đồng thời cũng khó đạt được. Do đó phải thông qua cách mạng ý thức để nâng cao sức khỏe tinh thần, đó là điều mà mỗi chúng ta phải cố gắng. Hy vọng mọi người đều có thể sống khỏe, hạnh phúc và vui vẻ.

Xem thêm  Top 10 bộ phim kinh dị 18+ gây tranh cãi nhất mọi thời đại (Phần 2)