Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Những ai đang sử dụng dòng xe Air Blade chắc hẳn cũng gặp phải tình trạng đôi lần xe không đề được. Sự cố này đã gây ra không ít phiền toái cho chủ xe mỗi khi đi làm hoặc đi chơi. Mặc dù thế, vấn đề này không phải quá phức tạp nên bạn chỉ cần tìm hiểu nguyên nhân là bạn hoàn toàn tự khắc phục được tình trạng xe Air Blade không đề được tại nhà.

Xem thêm: Tìm hiểu thêm làm nồi hơi xe máy giá bao nhiêu

Lý do khiến xe Air Blade không đề được?

Quên gạt chân chống

Có một hiện tượng thường xuyên xảy ra ở rất nhiều người đi xe tay ga, nhất là những người mới tập đi là hay quên gạt chân chống lên. Đặc thù của dòng xe ga nói chung và xe air blade nói riêng là tay đề phụ thuộc vào chân chống.

Bình ắc quy hết điện

Sau khi bạn đề xong thì cảm thấy xe yếu và lịm dần, khả năng cao là bình ắc quy đang bị yếu hoặc hết điện. Bởi vì bình ắc quy là bộ phận quan trọng nhất để giúp khởi động xe tay ga nhanh chóng.

Hệ thống điện bị chuột cắn

Lũ chuột nhiều khi có sở thích kỳ lạ là thích cắn dây điện của bất kỳ vật dụng nào đó. Và ngay cả đến chiếc xe AB nó cũng không ngoại trừ. Nếu hệ thống điện bị đứt, các đèn báo không sáng, còi không kêu, nút đề không khởi động không được.

Xe Air Blade khong the de duoc
Xe Air Blade không đề được có thể do hệ thống điện bị chuột cắn

Hết xăng

Một nguyên nhân cũng khiến việc xe ga không đề được mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy là xe hết xăng. Nhiều khi chúng ta bận rộn hoặc chủ quan mà quên luôn việc đổ xăng cho xe của mình.

Xe bị ngập hoặc dính nước

Vi sao xe Airblade khong de duoc
Xe bị ngập nước

Có thể do bạn vô tình để xe bị ngập nước hoặc rửa xe không đúng cách khiến nước lọt và động cơ và gây trục trặc, hỏng hóc. Điều này khiến cho xe Air Blade của bạn không khởi động hoặc khó đề. Nhất là vào mùa mưa những loại xe này khi bị ngập nước là dễ có nguy cơ chết máy giữa đường.

Hoặc có thể khi bạn sử dụng máy phun rửa xe, hoặc đổ nước làm ẩm bugi, hệ thống điện khởi động của xe làm xe không khởi động được.

Động cơ có vấn đề

Bộ phận bảng mạch lỗi, kim phun bị tắc gây giật xe hoặc không nổ. Bugi bị bám nhiều muội than, tẩu bugi bị nứt hỏng. Nhiên liệu xăng, dầu bị cạn gây bó máy khiến xe dừng lại.

Bộ phận xéc-măng bị hở hoặc hỏng khiến xe bị ăn dầu gây cạn; sú páp bị hở làm mất hơi.

Ảnh hưởng của thời tiết thất thường

Mùa đông hoặc trời trở lạnh cũng làm xe ga không đề được hoặc thường xuyên bị tắt máy khi đang chạy. Lúc này, động cơ bị lạnh hoặc chế hòa khí bị ngột gió (nhiều không khí) khiến cho độ đậm đặc của hỗn hợp hòa trộn giảm xuống.

Cách khắc phục xe Air Blade không đề được

Khi chủ xe nắm rõ được những nguyên nhân trên thì việc xử lý hiện tượng xe khó đề hoặc đề không nổ không còn là việc khó khăn:

– Bạn nên dừng ngay lại việc đề liên tục, tắt chìa khóa và chờ bình hồi điện khoảng một lúc thì mới khởi động lại được. Hoặc bạn dựng chân chống giữa và khởi động bằng cần khởi động phía bên trái gần vị trí của bánh sau.

– Kiểm tra đồng hồ báo xăng hoặc xem bình còn xăng không? Nếu bình hết thì bạn lập tức đổ xăng là xe sẽ đề được thôi.

– Luôn luôn kiểm tra chân chống đã gạt chưa rồi mới khởi động.

– Không được vặn tay ga trước khi nổ máy vì sẽ làm tăng lượng gió vào chế hòa khí khiến cho độ đậm đặc của hỗn hợp hòa trộn giảm xuống.

– Kiểm tra hệ thống điện xem có bị đứt thì nối lại hoặc mang ra tiệm sửa.

– Khi xe bị ngập nước, bạn không cố gắng khởi động để tránh nước len lỏi sâu hơn vào bên trong động cơ và bị ăn mòn. Tốt nhất là bạn nên dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và tìm đại lý sửa xe gần nhất để được sửa chữa.

Nếu khi nào bạn gặp phải sự cố “xe Air Blade không đề được” thì hãy ghi nhớ những nguyên nhân và cách khắc phục trên đây để vận dụng cho chiếc xe của mình nhé.

Bài liên quan: Thay thắng đĩa xe máy giá bao nhiêu