Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Xe máy của bạn đang gặp sự cố bởi chiếc kim xăng? Mặc dù xe của bạn hoạt động tốt nhưng kim xăng xe máy bị chết/ hỏng khiến bạn băn khoăn lo lắng mỗi lần đi xa. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể tự khắc phục được vấn đề này.

Kim xăng xe máy là gì?

Kim xăng xe máy tức là kim hiện trên mặt đồng hồ chỉ vạch số xăng xe còn hay hết. Nhìn vào mức kim chỉ vạch xăng này giúp quý khách biết khi nào cần tiếp thêm nhiên liệu cho xe.

Cách chỉnh kim xăng xe máy

Cách chỉnh kim xăng xe máy

Xe máy hoạt động một thời gian khá dài, do nhiều yếu tố mà chiếc kim xăng xe máy của bạn bị hoạt động lỗi. Không báo chính xác vạch xăng hiện tại. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể làm theo các bước như sau:

Bước 1: Chỉnh phao xăng

Phao xăng: Đây là một bộ phận của xe máy gồm hai phần là kim xăng xe máy ở đồng hồ báo xăng và phần phao nổi trong bình xăng lớn. Đây là một biến trở không thể thiếu có chức năng giúp thay đổi giá trị ứng theo mức xăng nhiều/ít trong bình xăng. Phao xăng lại có kết cấu gồm 3 bộ phận nhỏ hơn là: dây nguồn, dây mát và dây tín hiệu. Việc điều chỉnh phao xăng là bắt buộc mà bạn không thể bỏ qua khi muốn chỉnh kim xăng xe máy.

Chỉnh phao xăng xe máy
Phao xăng xe máy

Bước 2: Đo điện trở

Điện trở: Là một linh kiện điện tử trong mạch điện và là một phần không thể thiếu trong xe máy hay bất kỳ các loại xe to/nhỏ nào (trừ xe đạp). Điện trở có chức năng để khống chế dòng điện tải qua cho phù hợp để điều khiển hoạt động của kim xăng xe máy và điện trở ở xe máy hầu hết là điện trở có công suất thấp (từ 5V – 13V).

Đo điện trở

Bước 3: Dùng dây thử đẩy dây xanh vào dây mass cho đến khi nào thấy kim đồng hồ chỉ về E. Chạm vào dây nguồn màu vàng thì kim sẽ chỉ về F.

Hưỡng dẫn điều chỉnh kim xăng

Bước 4: Chỉnh lại kim xăng tùy theo ý muốn của mình.

Lưu ý: Nên chỉnh kim xăng xuống quá chữ E một chút để khi đến chữ E bạn đi đổ xăng, kéo dài thời gian đến cây xăng gần nhất (tránh trường hợp phải đẩy bộ).

Cách sửa kim xăng xe máy

Tình trạng xăng đầy/vơi bình nhưng kim xăng không hoạt động, điều này có nghĩa là đã kim xăng xe máy của bạn đang hỏng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do: thanh sắt tiếp điểm phía trong bình xăng mòn đi nên khi đổ xăng đầy bình thì con trượt sẽ không tiếp xúc tới được nữa, kim đồng hồ xe trở về mức E hoặc khi bình xăng vơi bớt con trượt lại đi vào khoảng có tiếp xúc, đồng hồ báo đúng và hết xăng thì trở về E.

Trong những trường hợp trên cần phải sửa kịp thời tránh tình trạng tôn nhiều chi phí cho việc đi thay thế phụ tùng xe. Việc tự sửa kim xăng xe máy là hoàn toàn có thể do bạn xử lý.

Quý khách có thể kiểm tháo trụ xăng để kiểm tra mức độ hư hỏng của tiếp điểm. Nếu không tự sửa chữa được bạn nên mang xe ra trung tâm sửa chữa thay mới.

Lưu ý: Trong trường hợp xe vẫn còn mới mà xảy trường hợp này thì có thể nguyên nhân là lỗi chế tạo. Quý khách chỉ cần nắn lại cần phao hoặc dịch điểm chặn phía trên xuống một chút là được.

Nếu quý khách muốn đồng hồ xăng của xe hoạt động một cách độc lập với khóa điện cũng có thể nối tắt nguồn từ cực (+) của bình ắc quy đến đầu dây màu đen của bộ phận báo xăng (thông thường, cụm này có 3 dây: đen, vàng, xanh). Đồng thời, nên ngắt đường nguồn của bộ này chạy qua công tắc điện. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho xe khi đi vào sử dụng.

Trên đây là cách tự chỉnh kim xăng xe máy đơn giản nhất. Quý khách có thể tham khảo và áp dụng trong trường hợp cần thiết. Chúc quý khách thành công.

Tham khảo thêm: Bình acquy xe máy loại nào tốt

Ngoài việc thường xuyên bảo dưỡng, bảo hành xe máy để tránh gặp sự cố khi di chuyển, bạn nên thường xuyên làm sạch xe của mình bằng máy rửa xe để tránh hỏng hóc linh kiện. Liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0888806742 để được tư vấn và báo giá máy rửa xe máy chính hãng tốt nhất hiện nay.