Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Với mục đích làm đẹp cho chiếc xe máy, vì đôi khi, màu chóa đèn trắng trông hơi “quê quê”, nhiều dân chơi xe chọn phương thức tạo màu cho chóa đèn, hay nói cách khác là sơn chóa đèn. Việc sơn chóa đèn không khiến tầm chiếu sáng của xe giảm đi, mà chỉ thay đổi màu sắc ánh sáng phát ra từ đèn pha xe máy.

Tuy nhiên, một thắc mắc mà các dân chơi xe luôn thắc mắc là liệu việc sơn chóa đèn xe máy có vi phạn luật không? có bị phạt không?…

Sơn chóa đèn xe máy nếu làm thay đổi màu ánh sáng phát ra khác màu trắng hoặc vàng sẽ bị phạt

Sơn chóa đèn xe máy nếu làm thay đổi màu ánh sáng phát ra khác màu trắng hoặc vàng sẽ bị phạt

Theo Điều 30 – Nghị định 171 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông.

Căn cứ theo quy định trên, hiện nay luật không quy định về việc thay đổi đèn xe bằng việc sơn lại chóa đèn xe máy không. Tuy nhiên, việc sơn chóa đèn đã vi phạm quy điểm C: “Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;”, vì làm thay đổi màu của khung xe máy. Lỗi này cũng tương đương như việc sơn lại dàn áo cho xe máy, do đó, bạn vẫn có thể bị phạt.

Ngòa ra, về quy chuẩn đối với đèn pha xe máy:

Theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP và Nghị định 107/2014/NĐ-CP bổ sung cho Nghị định 171, thì:

Điều 17: Đối với xe mô tô xe gắn máy phạt từ 100,000 – 200,000 đồng nếu:

“Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe; không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn;

Không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng; không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật và sử dụng đèn chiếu sáng không đúng tiêu chuẩn thiết kế của từng loại xe”

Tiêu chuẩn về đèn xe máy chung như sau: Hướng của luồng ánh sáng phải đúng theo hướng của xe chạy, hướng ánh sáng chính phải hướng xuống dưới, màu ánh sáng của đèn là màu trắng hoặc màu vàng nhạt.

Như vậy, khi bạn sơn chóa đèn, mà ánh sáng phát ra có màu khác “màu trắng hoặc màu vàng” thì sẽ bị cảnh sát sao thông phạt với mức phạt là từ 100,000 – 200,000 đồng.

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm của những người đã sơn chóa đèn thì nếu bị cảnh sát giao thông thổi phạt, các bạn chỉ cần chịu khó xin cho qua là sẽ không phạt lỗi sơn chóa đèn này.

taphoa.net – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

O.N