sơ đồ mạch điện xe tay ga

Xe tay ga là một phương tiện khá phổ biến hiện nay, nó không tốn nhiều nhiên liệu nhưng đồng thời cũng không cho những tốc độ đáng kinh ngạc mà những người anh em mô tô hai bánh của nó có thể tự hào. Đây là một loại hình vận tải khá đặc thù mà không phải ai cũng lựa chọn cho mình. Nhưng tất cả những người yêu thích xe tay ga luôn cảm thấy thích thú khi cưỡi chúng, chúng có rất nhiều niềm vui và họ cũng thấy chúng vô cùng thiết thực. Nhưng đồng thời, không một loại xe nào được bảo hiểm khi gặp sự cố, kể cả xe tay ga.

Các lỗi có thể rất đa dạng, nhưng bài viết này sẽ tập trung vào điện tử và chính xác hơn là cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga. Đương nhiên, nếu bạn không biết điều này là gì, thì bạn không nên ngay lập tức sử dụng các công cụ. Tốt hơn hết là bạn nên bình tĩnh và nghiên cứu kỹ lưỡng cách bố trí chính xác các thiết bị điện tử trên xe tay ga, sự khác biệt giữa việc kiểm tra công tắc trên ô tô và xe gắn máy, cũng như chính xác những gì bạn có thể làm để kiểm tra các thiết bị điện tử để phát hiện hư hỏng và sửa chữa xe của mình. Nói chung, trước khi xem xét cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, bạn nên hiểu nó là gì.

Thiết bị chuyển mạch và mạch

Làm thế nào để kiểm tra công tắc trên xe tay ga nếu bạn thậm chí không biết nó là gì và tìm nó ở đâu? Đó là lý do tại sao bạn cần phải bắt đầu nhỏ. Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu, thực ra mọi thứ khá đơn giản, vì công tắc là một phần tử của mạch điện đánh lửa trên xe, tạo ra xung điện áp thấp truyền đến cuộn dây đánh lửa. Ngoài hình chung, nét nhìn không rõ ràng lắm, vì vậy cần xem xét cấu trúc của toàn bộ mạch.

Vì vậy, yếu tố chính ở đây là máy phát, tạo ra điện áp hoạt động để công tắc được xem xét trong bài viết này hoạt động. Như đã đề cập ở trên, với sự trợ giúp của năng lượng của máy phát, công tắc tạo ra một xung cho cuộn dây đánh lửa, nhưng không chỉ là một xung – đó là một điện áp thấp. Đổi lại, một xung điện áp cao được tạo ra tại một thời điểm cụ thể, được truyền đến ngọn nến. Ngọn nến được vặn vào đầu xi lanh và khi nhận được một xung điện áp cao, sẽ đốt cháy hỗn hợp dễ cháy, làm động cơ hoạt động. Bây giờ bạn đã biết mạch điện hoạt động như thế nào trên xe, điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga.

Trục trặc

Điều gì đã thôi thúc bạn nghiên cứu bài viết về cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga 4T hoặc bất kỳ mẫu xe phổ thông nào khác? Nhiều khả năng là xe của bạn đã ngừng khởi động, nhưng bạn không chắc chính xác vấn đề có thể là gì. Có lẽ bộ phận đánh lửa đang hoạt động, có lẽ động cơ bị chết máy. Tất cả những điều này có thể có hoặc không có lý do trong công tắc – đây là vấn đề chính của việc sửa chữa. Bạn cần xác định chính xác vấn đề nằm ở đâu để có thể khắc phục.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Nếu công tắc của bạn không hoạt động hoặc hoạt động không tốt, thì xung điện áp thấp sẽ không được truyền đến cuộn dây đánh lửa – do đó, đánh lửa sẽ không xảy ra. Nhưng vấn đề có thể nằm ở máy phát điện, cuộn dây và thậm chí là ở ngọn nến, vì vậy bạn cần biết cách kiểm tra chính xác các yếu tố này. Tài liệu này tập trung đặc biệt vào công tắc, vì vậy chủ yếu sẽ tập trung vào cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga 4T và các mẫu xe phổ thông khác.

Bật xe hơi và xe tay ga

Nhiều người đam mê xe hơi có thể ngạc nhiên, vì họ biết rằng việc kiểm tra công tắc trên xe hơi chỉ mất vài phút. Để làm điều này, bạn chỉ cần sử dụng một vôn kế, đôi khi thậm chí đi kèm trực tiếp với ô tô. Bạn chỉ cần biết nơi để kết nối những gì và không có vấn đề gì phát sinh. Tuy nhiên, trong trường hợp của một chiếc xe tay ga, mọi thứ có một chút khác biệt.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Nếu bạn muốn khả năng hoạt động của công tắc trên xe tay ga của riêng mình, thì bạn nên nhớ rằng bạn không thể đạt được các phép đo chính xác nếu công tắc của bạn vẫn ở cùng một nơi mà nó luôn được đặt. Cụ thể hơn, tất cả điều này sẽ được xem xét sau một chút, nhưng bây giờ bạn chỉ cần hiểu rằng kiểm tra công tắc trên xe hơi và trên xe tay ga là những việc hơi khác nhau, vì vậy bạn không nên nghĩ rằng quá trình sẽ giống hệt nhau. Đọc tiếp, bạn bật đồng hồ vạn năng trên xe tay ga giống như trên ô tô, và nhược điểm của phương pháp này là gì.

Kiểm tra Switch bằng Tester

Nếu bạn có một thiết bị thử nghiệm đặc biệt, tức là một người thử nghiệm, thì bạn có thể sử dụng nó trên công tắc, vì trong mọi trường hợp, nó có thể cho kết quả nhất định. Bạn có thể sử dụng một vôn kế đơn giản, bạn có thể sử dụng một đồng hồ vạn năng đa năng hơn, nhưng trong mọi trường hợp, bạn cần nhớ rằng bộ phận này của xe tay ga có năm dây dẫn – nối đất, cảm biến, nguồn điện, cuộn dây đánh lửa và để tắt. Nếu bạn chỉ có một công tắc và thiết bị kiểm tra, thì bạn chỉ có thể kiểm tra điện áp bằng không. Khi kim của máy thử không di chuyển ở một trong các đầu ra, có nghĩa là không có điện áp trong đó.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Tuy nhiên, mất điện áp hoàn toàn không phải lúc nào cũng là hậu quả của hư hỏng – đôi khi nó có thể xảy ra ở bất kỳ đầu ra nào của nó sẽ không ổn định, bị đánh giá thấp, v.v. Và bạn sẽ không thể tìm ra điều này nếu bạn không có công tắc tương tự với các phép đo đã được thực hiện để so sánh. Như bạn có thể hình dung, đây chỉ là cách kiểm tra một phần, tức là bạn có thể sử dụng phương pháp này để tìm ra cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga Yamaha hoặc trên bất kỳ mẫu xe cụ thể nào khác. Nhưng nếu bạn muốn kiểm tra toàn bộ, thì bạn phải sử dụng các phương pháp hiệu quả hơn. Làm thế nào để kiểm tra sự cố của công tắc trên xe tay ga với độ chính xác tối đa? Để làm điều này, bạn sẽ cần một chiếc xe tay ga hoạt động khác.

Kiểm tra một chiếc xe tay ga khác

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để kiểm tra công tắc trên xe tay ga Honda-Dio, thì trong trường hợp này, bạn sẽ không cần đến một chiếc Honda-Dio khác để hoàn thành thủ tục. Chúng ta sẽ nói về khả năng hoán đổi cho nhau của các công tắc cho xe tay ga sau một chút, nhưng bây giờ bạn cần hiểu rằng bạn có thể có được kết quả chính xác nếu bạn có một chiếc xe tay ga khác trong khu vực gần nhất. Phương pháp này là đơn giản và phổ biến nhất.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Bạn cần tắt công tắc trên cả hai xe tay ga và sau đó kết nối thiết bị đang kiểm tra với xe tay ga khác. Nếu mọi thứ hoạt động tốt, có nghĩa là công tắc vẫn ổn, tức là vấn đề nên được tìm kiếm ở một số khu vực khác. Đương nhiên, đây là công việc bổ sung, nhưng thực tế vẫn còn – bạn đã học cách kiểm tra khả năng hoạt động của công tắc trên xe tay ga, bạn đã thực hiện kiểm tra và nhận được kết quả. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, thì bạn đã tìm thấy nó – bạn sẽ cần sửa chữa hoặc thay thế công tắc, nhưng điều này cũng sẽ được viết sau.

Hiện tại, đã đến lúc chuyển sang một cách rất thú vị khác – bắt chước.

Chân đế mô phỏng

Nếu bạn không có chiếc xe tay ga thứ hai và không có cách nào để tiếp cận nó, thì bạn nên nghĩ đến việc mua hoặc làm một giá đỡ đặc biệt cho riêng mình để bắt chước hoạt động của chiếc xe tay ga của bạn. Lý tưởng nhất là bạn nên kiểm tra công tắc trên xe tay ga Honda, cũng như trên bất kỳ mẫu xe nào khác, và nếu bạn thường xuyên sử dụng chiếc xe như vậy, thì có khả năng bạn sẽ phải sử dụng chân chống nhiều hơn một hoặc hai lần, do đó, bạn chắc chắn nên đầu tư vào nó.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Giờ đây, việc mua nó và lắp đặt nó tại gara của bạn sẽ thuận tiện hơn rất nhiều, vì vậy, nếu cần, bạn có thể kiểm tra bất kỳ bộ phận nào mà không cần sử dụng đến một chiếc xe tay ga khác. Nhưng bạn cũng có thể tự mình làm điều đó – chỉ trong trường hợp này, bạn cần phải có kỹ năng và khả năng rất cao trong lĩnh vực kỹ thuật, và bạn cũng mong muốn có được trải nghiệm ấn tượng khi xử lý thiết bị như vậy. Bạn cũng nên biết rằng giá đỡ như vậy có những lợi thế khác so với xe tay ga thứ hai để điều khiển.

Sự khác biệt giữa xe tay ga đứng và xe ga thứ hai

Giả sử bạn đang tự hỏi làm thế nào để kiểm tra công tắc trên xe tay ga 2T. Bạn đã đọc bài viết này và nhận ra rằng chỉ sử dụng tester sẽ không mang lại cho bạn kết quả như mong muốn. Do đó, bạn đang phải đối mặt với câu hỏi liệu có nên mua giá đỡ hay không, hay vẫn cố tìm một chiếc xe tay ga khác để chạy thử. Nhiều người nghiêng về lựa chọn thứ hai vì nó trông đơn giản và thuận tiện hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nghĩ về cái đầu tiên, vì nó có một số ưu điểm đáng kể. Một trong những điểm lớn nhất là độ sâu của bài kiểm tra: nếu với chiếc xe tay ga thứ hai, bạn có thể chỉ cần kiểm tra chức năng của công tắc và một số chi tiết về hoạt động của nó, thì tại chỗ đứng, bạn sẽ có đầy đủ các khả năng. Mọi thứ sẽ ở ngay trước mắt bạn, bạn có thể sử dụng trình kiểm tra trên bất kỳ phần tử nào, đặt số vòng quay cần thiết để kiểm tra ở nhiều mức độ tải khác nhau, v.v. Bạn thậm chí có thể kiểm tra khả năng tương thích của công tắc với các cuộn dây đánh lửa, cũng như đưa ra bất kỳ kiểm tra và thử nghiệm nào mà trí tưởng tượng của bạn cho phép.

Nói chung, bạn sẽ có một chuyến bay đầy trí tưởng tượng. Bạn sẽ nhận được câu trả lời cho câu hỏi không chỉ về cách kiểm tra xem công tắc có hoạt động trên xe tay ga hay không. Nói chung, bạn sẽ có thể nhận được câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chiếc xe của bạn. Tuy nhiên, cần phải nói ngay rằng nếu bạn mới quyết định mua xe tay ga vài năm rồi đổi sang xe máy, ô tô thì không nên lãng phí thời gian và tiền bạc. Giá đỡ phù hợp hơn cho những người tự tin rằng họ sẽ đi xe tay ga trong nhiều năm.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Chuyển đổi sửa chữa

Như vậy, bạn đã nhận được đầy đủ thông tin cần thiết về cách khắc phục sự cố công tắc trong xe tay ga của mình. Bây giờ bạn có thể dành thời gian thảo luận về cách khắc phục sự cố này. Lựa chọn đầu tiên là cải tạo. Bạn có thể ngạc nhiên, nhưng đây không phải là lựa chọn phổ biến nhất, và bây giờ bạn sẽ tìm ra lý do. Vấn đề là mạch công tắc xe tay ga thường bị đổ nhựa rất mạnh, và nếu bạn cố làm sạch nó để sửa chữa, thì khả năng rất cao là bạn sẽ gây ra những hư hỏng không thể khắc phục được. Vì vậy, nếu bạn vẫn muốn công tắc của mình được sửa chữa, thì bạn nên giao việc này cho một chuyên gia đã sở hữu mỏ hàn trong vài năm và đã làm những việc tương tự. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, phương pháp này không phổ biến lắm, vì nó rất rắc rối. Hầu hết chủ sở hữu xe tay ga muốn tiết kiệm thời gian và rắc rối và mua một công tắc mới ngay lập tức khi họ phát hiện ra rằng công tắc hiện tại của họ không còn phù hợp.

Mua công tắc

Mua công tắc là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất, vì bạn không tốn thời gian, công sức và chi phí cho cơ chế này cũng không quá lớn nên tiết kiệm được nhiều chi phí. Đây thực sự là cách thoát thông minh nhất mà bạn có thể nghĩ đến trong tình huống công tắc của bạn bị cháy. Tuy nhiên, một lần nữa, điều rất quan trọng là bạn phải kiểm tra mọi thứ một cách chính xác, không chỉ sử dụng máy kiểm tra mà hãy thực hiện quy trình chính thức để kiểm tra công tắc, để bạn có thể nói chính xác rằng nguyên nhân nằm chính xác trong đó. Nếu không, bạn sẽ chỉ tốn tiền mua một bộ phận mới mà xe tay ga của bạn vẫn không hoạt động.

Khả năng hoán đổi cho nhau của các công tắc

Riêng biệt, cần nói đến khả năng hoán đổi công tắc cho xe tay ga, vì vấn đề này khiến rất nhiều người sử dụng loại xe này lo lắng. May mắn thay, câu hỏi này chỉ mang lại cảm xúc tích cực, vì trong hầu hết các trường hợp, công tắc trên các mẫu xe tay ga khác nhau có thể hoán đổi cho nhau. Điều này có nghĩa là trong trường hợp hỏng một công tắc, bạn không phải tìm kiếm công tắc giống hệt nhau ở mọi nơi, vì bạn có thể sử dụng bất kỳ công tắc nào khác mà bạn có thể tìm thấy.

Xem thêm  CỰC SỐC giá chỉ 20 triệu có ngay xe Exciter 150 cũ – Mới nhất 2023

Đương nhiên, không thể nói rằng hoàn toàn tất cả các thiết bị chuyển mạch đều có thể thay thế cho nhau, có một số điểm mà bạn cần chú ý. Trước hết, đây là sự hiện diện hay không có trong mạch điện – trong một số mẫu xe tay ga, nó thay thế cuộn dây đánh lửa, và theo đó, công tắc tương tác với sẽ không phù hợp để thay thế công tắc tương tác với cuộn dây đánh lửa. Có những hạn chế khác – ví dụ, một công tắc được sử dụng cho động cơ có số xi lanh khác sẽ không hoạt động cho bạn. May mắn thay, xe tay ga hầu như luôn sử dụng động cơ xi-lanh đơn, nhưng điều này vẫn rất đáng để quan tâm.

Bạn bè, đừng tự tâng bốc mình mạnh mẽ. Internet, cụ thể là, trang web này chỉ nhằm giúp bạn giải quyết vấn đề này hoặc vấn đề kia. Và phần còn lại sẽ chỉ phụ thuộc vào bạn, hay đúng hơn là chỉ vào mong muốn của bạn và không gì hơn.

Công tắc là gì và tại sao lại cần nó?

Nói một cách đơn giản, công tắc là một loại mô-đun (theo Phong thủy – mô-đun DC CDI hoặc AC CDI), trong đó năng lượng điện được tích lũy, vào đúng thời điểm sẽ được cung cấp dưới dạng một xung động vào cuộn dây đánh lửa, nơi nó được nhân lên nhiều lần và trượt xuống dưới dạng tia lửa điện. giữa các điện cực của bugi.

Công tắc tay ga trông giống như thế này

Tùy thuộc vào loại công tắc, năng lượng cần thiết để hình thành trứng có thể được lưu trữ trong công tắc theo hai cách:

Trên công tắc loại AC CDI – năng lượng cần thiết để tạo ra tia lửa điện trên bugi được hình thành đầu tiên trong cuộn dây cao áp của máy phát điện và sau đó, dưới dạng dòng điện xoay chiều, đi vào công tắc, …

0 0

Xe tay ga là một phương tiện khá phổ biến hiện nay, nó không tốn nhiều nhiên liệu nhưng đồng thời cũng không cho những tốc độ đáng kinh ngạc mà những người anh em mô tô hai bánh của nó có thể tự hào. Đây là một loại hình vận tải khá đặc thù mà không phải ai cũng lựa chọn cho mình. Nhưng tất cả những người yêu thích xe tay ga luôn cảm thấy thích thú khi cưỡi chúng, chúng có rất nhiều niềm vui và họ cũng thấy chúng vô cùng thiết thực. Nhưng đồng thời, không một loại xe nào được bảo hiểm khi gặp sự cố, kể cả xe tay ga.

Các lỗi có thể rất đa dạng, nhưng bài viết này sẽ tập trung vào điện tử, hay chính xác hơn là cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga. Đương nhiên, nếu bạn không biết điều này là gì, thì bạn không nên ngay lập tức sử dụng các công cụ. Tốt hơn hết là bạn nên bình tĩnh và nghiên cứu kỹ lưỡng xem các thiết bị điện tử trong xe tay ga được bố trí như thế nào, sự khác biệt giữa việc kiểm tra công tắc trên ô tô và xe máy, và chính xác là bạn …

0 0

Công tắc là một hộp đen nhỏ với đầu nối có thể ở nhiều nơi khác nhau (tùy thuộc vào kiểu xe tay ga).

Nó thực hiện một chức năng rất quan trọng – hình thành xung lực cung cấp cho bugi. Trên xe máy xẻng (ngoại trừ loại sau, có đánh lửa điện tử, một công tắc tương tự sơ khai của công tắc xe tay ga), thay vì công tắc điện tử, có một cầu dao cơ học. Bản chất công việc của anh ấy như sau: Từ máy phát điện (từ cuộn dây đánh lửa riêng biệt, không nối với cuộn dây nguồn của đèn pha và thiết bị điện khác), một điện áp được đặt vào công tắc, điện áp này được tích tụ trên tụ điện đầu vào. Ngoài ra, công tắc nhận xung từ một cảm biến cảm ứng nằm trong máy phát điện. Những xung động này được đưa ra sớm hơn một chút so với mức cần thiết để đốt một tia lửa vào ngọn nến. Hơn nữa, thủ thuật chính của công tắc được phát huy – một khối thời gian đánh lửa liên tục. Tức là, khi có xung từ cảm biến, phụ thuộc vào …

0 0

Công tắc là một loại “bộ não” của hệ thống đánh lửa trên ô tô và xe có động cơ, được thiết kế để tạo ra xung dòng điện và cung cấp cho suốt chỉ. Về mặt con người, đây là một máy tính siêu nhỏ cung cấp dòng điện tích nhất định vào phích cắm để đốt cháy nhiên liệu trong động cơ đốt trong.

Hệ thống đánh lửa ngưng tụ

Ở xe tay ga 2 thì thường sử dụng hệ thống đánh lửa bằng bình ngưng, chủ yếu được sử dụng ở tất cả các dòng xe tay ga của Nhật Bản và Trung Quốc, chúng tôi sẽ đi sâu vào chi tiết hơn.

Nếu bạn “soi” vào bên trong công tắc thì thứ đầu tiên bạn bắt gặp sẽ là một cái tụ điện, chính nó là người cấp nguồn cho toàn bộ hệ thống, tất nhiên những “bên trong” còn lại cũng đóng một vai trò không nhỏ trong hệ thống đánh lửa, nhưng chúng đều chỉ có vai trò thứ yếu.

Nguyên lý hoạt động của tụ điện như sau: khi khởi động động cơ, năng lượng bắt đầu tích tụ trong tụ điện, và ngay sau khi đạt được điện áp cần thiết (thường là 100-400 Volt), dòng điện sẽ được gửi đến suốt dọc theo cuộn dây …

0 0

Công tắc dùng để điều khiển dòng điện hạ áp của cuộn sơ cấp của cuộn đánh lửa.

Các loại công tắc xe tay ga

Trong số rất nhiều loại công tắc, chỉ có ba loại được sử dụng cho xe cơ giới:

Chuyển mạch với máy phát điện áp cao tích hợp (DC CDI) Công tắc yêu cầu nguồn điện cao áp (AC CDI) Cuộn dây chuyển mạch

Công tắc DC CDI

Một trong những công tắc nổi tiếng nhất do dễ kết nối. Loại phổ biến nhất chỉ có 4 tiếp điểm cho các dây như vậy:

Plus (12V) Cảm biến Hall trừ Cuộn dây đánh lửa

Không nhìn đơn giản, có rất nhiều công tắc loại này. Có và không có bộ giới hạn tốc độ tối đa, với sự thay đổi về thời điểm đánh lửa, có thêm các tiếp điểm cho nhiều nhu cầu khác nhau. Đặc biệt, cho phép “móc” một giá đỡ bên vào một số công tắc, khi mở động cơ nào sẽ không quay đến số vòng quay, lúc đó ly hợp được kích hoạt. Xong rồi …

0 0

Trong hầu hết các trường hợp, không có nhiều thông tin được biết về cổ góp thể thao, và hầu hết chúng ta đang nói về cổ góp cho xe tay ga 2 thì, trước đây đã phổ biến trong lãnh thổ của chúng ta. Việc sử dụng công tắc trên xe tay ga 2 thì tiêu chuẩn không làm tăng tính năng động đáng kể, hoặc động lực này nhanh chóng khiến chiếc xe tay ga không thể sử dụng được do cố gắng “bóp” mọi thứ có thể ra khỏi nó. Người ta đã quên rằng việc thay thế công tắc được thực hiện một cách phức tạp khi các đặc tính của động cơ xe tay ga thay đổi. Tốc độ động cơ của xe tay ga 2 thì cao hơn đáng kể so với xe 4 thì và đây là một rủi ro khác khi cố gắng sử dụng không đúng cách – dễ bị kẹt nhiệt do quá nhiệt.

Công tắc tiêu chuẩn hoặc “cổ phiếu” là công tắc được lắp đặt tại nhà máy khi sản xuất xe tay ga. Ưu điểm chính của cổ góp tiêu chuẩn là nó được thiết kế cho động cơ được lắp trên xe tay ga của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, nó chứa bộ giới hạn tốc độ (lên đến 7000-7500), …

0 0

Mô tả công tắc xe tay ga

Ký hiệu chân: 1 – nguồn điện (cuộn dây cao áp của máy phát điện), 2 – cảm biến điện từ, 3 – nối đất, 4 – đầu ra cho cuộn đánh lửa, 5 – chặn (tới công tắc đánh lửa) – tắt động cơ bằng cách nối đất, 6 – công tắc bộ chế hòa khí.

NF125 Yamaha – Được cấp phép

Honda JH70, TH90, DY100, CH100, AF27, AF18 JH70 – JIALING (Honda) – DAYANG, AF18 / 27-Honda Dio 50

Honda DX100, DX90 DX90, DX100, – KINETIC Honda, Takasaki

Yamaha CY80, NY125 CY80, NY125 – NANFANG (Yamaha)

Suzuki GS125 GS125 – QINGGI (Suzuki)

Honda WY125, XF 125, GY6, CG125A, CG125M, CB125T – DREAM, GY6 – HONDA, XF 125 – XINGFU (1992)

honda CH125 – HONDA SPACY

honda LP09, LP06, LP020 HONDA AF18, HONDA AF24

honda LP012, LP013 HONDA AF27, HONDA AF28

0 0

Đã khóa 20 zhovt. 2010 tr.

Công tắc của một người bạn bị hỏng và anh ta phải đi đến một thành phố khác. vui vẻ tháo công tắc đánh lửa thứ hai khỏi xe tay ga của mình. khi nói đến việc mua một công tắc mới, sau đó bằng cách nào đó con cóc bóp cổ để đưa ra 450 rúp cho các bộ phận rẻ tiền. kinh nghiệm xây dựng cấu trúc đài càng hoàn thiện. Tôi đã lấy một khoản phí cơ bản từ một chiếc máy ghi âm Note 203 mà tôi tìm thấy trên đường phố bị hỏng cách đây 5 năm. bảng điều khiển neo áp lực con lăn. được lắp ráp trên thyristor KU202N, bình điện phân, biến trở và 4 điốt nữa. nhưng không phải về sơ đồ lực đẩy neo. mạch này dựa trên thyristor KU202N, được để lại trên bo mạch, đã bốc hơi tất cả các bộ phận khác từ đó. hàn một giản đồ đơn giản. được kết nối. động cơ không khởi động lần đầu tiên, nhưng điều đó có thể hiểu được. chiếc xe tay ga đã đứng trong một tháng trước khi tháo công tắc. nhưng sau khi kiểm tra tia lửa điện cho khối lượng tôi thấy nó vẫn còn, nhưng loại. ở khoảng cách hai cm từ nắp khối xi-lanh, một tia lửa màu xanh lam đậm đặc nhảy lên cùng với một vết nứt …

0 0

Hãy nói về một chi tiết quan trọng mà không một loại xe gắn máy nào (tốt, hoặc hầu như không) có thể làm được nếu không có nó. Về công tắc. Trong nhiều loại, chỉ có ba loại thiết bị xe máy:

Chuyển mạch với máy phát điện áp cao tích hợp (DC CDI) Công tắc yêu cầu nguồn điện cao áp (AC CDI) Cuộn dây chuyển mạch.

Công tắc DC

Công tắc DC

Một trong những công tắc phổ biến nhất do dễ kết nối. Công tắc đơn giản nhất chỉ có bốn điểm tiếp xúc trên bo mạch cho các dây sau:

Plus (12V) Cảm biến Hall trừ Cuộn dây đánh lửa

Mặc dù đơn giản nhưng có rất nhiều loại công tắc kiểu này. Có cả loại có và không có bộ giới hạn tốc độ tối đa, với sự thay đổi thời điểm đánh lửa, có thêm các tiếp điểm cho nhiều nhu cầu khác nhau. Ví dụ, bạn có thể “móc” “lười” vào một số công tắc (chân đế bên ), khi mở, động cơ sẽ không quay theo số vòng quay mà nó quay …

0 0

10

Bài viết này sẽ trình bày các sơ đồ kết nối (sơ đồ chân) của các công tắc, các mẫu xe tay ga phổ biến nhất ở Nga. Ngoài ra, nếu có thể, các công tắc sẽ được mở để nghiên cứu chi tiết nội dung của chúng.

Một yêu cầu lớn đối với những độc giả thông thạo về điện tử, hãy bày tỏ trong phần nhận xét đánh giá của họ về chất lượng, thiết bị và khả năng điều chỉnh của các thiết bị chuyển mạch được trình bày trong bài viết này.

Hãy bắt đầu với một mô hình công tắc được lắp đặt trên xe tay ga Trung Quốc được trang bị động cơ 139QMB. Công tắc như vậy thuộc loại DC-CDI, khá hiếm ở “Trung Quốc”.

Sơ đồ chân:

Một công tắc như vậy là loại AC CDI, được lắp đặt trên đại đa số “Trung Quốc” được trang bị động cơ 139QMB, 157QMJ.

Sơ đồ chân:

Công tắc này sau khi mở.

Một công tắc như vậy là loại AC CDI, nó được lắp trên xe mô tô Alpha và Delta của Trung Quốc được trang bị …

0 0

11

Cách dễ nhất để hạn chế tốc độ của xe tay ga với chi phí tối thiểu và có thể điều chỉnh thêm là nháy công tắc theo cách này. Hầu hết các nhà sản xuất đều bị giới hạn bởi giới hạn này, đặc biệt là ba thương hiệu Nhật Bản: Honda, Yamaha và Suzuki. Khi điều chỉnh xe tay ga, cổ góp được thay thế ngay từ đầu, vì nó hạn chế tiềm năng của động cơ.

Thông thường, tốc độ trục khuỷu được giới hạn trong khoảng 6500 – 7500 vòng / phút. Đó là lý do tại sao, ngay cả một chiếc xe tay ga tăng tốc nhanh cũng chỉ dừng lại ở tốc độ khi đạt đến thông số này.

Điều chỉnh công tắc trên xe tay ga cho phép bạn quay động cơ lên u200bu200bđến 10.000 vòng / phút và hơn thế nữa. Điều này chỉ có thể đạt được khi điều chỉnh phức tạp, cùng với các bộ phận khác, vì trục khuỷu và ổ trục không có khả năng dự trữ năng lượng như vậy. Họ chắc chắn sẽ phục vụ bạn trong một thời gian, nhưng khoảng thời gian làm việc này ít hơn nhiều lần, bởi …

0 0

12

Phần: Thợ điện trên xe tay ga

Qua nhiều năm phát triển của ô tô và xe máy, chúng tôi đi đến kết luận rằng hệ thống xe tay ga này phải đáng tin cậy nhất có thể, vì xe tay ga dành cho những người thiếu cẩn trọng.

Do đó, ở xe máy Nhật không có hệ thống đánh lửa bằng cam như ở xe máy và xe tay ga IZH (xe gắn máy cũ). Ngay cả những chiếc Hondas cổ nhất cũng có cảm biến điện. Nhưng về anh ta sau này. Rốt cuộc, không phải tất cả các xe tay ga đều có nó. Ví dụ, Suzuki Sepia có hệ thống kiểm soát vị trí trục khá phức tạp. Do đó, bạn sẽ không tìm thấy sơ đồ của công tắc này trên Internet. Nó khá phức tạp về mặt kiến u200bu200btrúc bên trong. Tôi sẽ nói về điều này sau. Và bây giờ tôi muốn phân loại và chia thành các bộ phận của hệ thống đánh lửa hiện có trên xe tay ga Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Châu Âu.

Một số hệ thống được phân biệt tùy thuộc vào loại động cơ. Trên xe mô tô 2 kỳ của Trung Quốc, có một hệ thống được sao chép chính xác từ Sepia. Nhưng về độ tin cậy, nó chỉ đơn giản là khủng khiếp! Các công tắc trong đó …

0 0

13

Công tắc đánh lửa: cách kiểm tra xe tay ga hay xe số của ngành ô tô trong nước

Xem thêm  Vimo: Ví điện tử thanh toán trực tuyến, chuyển/nhận/rút tiền nhanh

Công tắc đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống đánh lửa ô tô. Và nếu phần tử này bị lỗi, thì động cơ sẽ không khởi động được. Vì vậy, các tài xế có kinh nghiệm, đặc biệt là các chủ xe trong nước như VAZ “Sevens”, “nines”, … từ lâu đã có thói quen mang theo nhà phân phối phụ tùng và đổi bên mình.

Công tắc đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống đánh lửa ô tô và nếu nó bị hỏng, động cơ sẽ không hoạt động

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có bộ phụ tùng thay thế, và trong trường hợp đó bạn phải kiểm tra hệ thống đánh lửa tại hiện trường. Vì vậy, hãy xem làm thế nào mà không cần thiết bị bảo dưỡng, bạn có thể dễ dàng kiểm tra công tắc trên các loại xe khác nhau.

Cách kiểm tra công tắc đánh lửa

Có nhiều cách để kiểm tra công tắc. Một số người trong số họ sẽ yêu cầu các công cụ nguyên thủy hoặc một trợ lý. Nhưng…

0 0

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Dành riêng cho mọi chủ xe tay ga Trung Quốc …

Để bắt đầu, tôi xin trình bày sơ đồ đấu dây của một chiếc xe tay ga Trung Quốc.

Vì tất cả các xe tay ga của Trung Quốc đều rất giống nhau như cặp song sinh Xiêm, mạch điện của chúng thực tế giống nhau.

Mạch được tìm thấy trên Internet và theo tôi, là một trong những thành công nhất, vì nó hiển thị màu sắc của các dây dẫn kết nối. Điều này giúp đơn giản hóa rất nhiều sơ đồ và giúp bạn đọc thoải mái hơn.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

(Bấm vào hình để phóng to. Hình sẽ mở trong cửa sổ mới).

Điều đáng chú ý là trong mạch điện của xe tay ga, cũng như trong bất kỳ mạch điện tử nào, có dây chung… Đối với xe tay ga, dây thông thường là trừ ( ). Dây chung được thể hiện trong sơ đồ màu xanh lá màu sắc. Nếu bạn quan sát kỹ hơn, bạn sẽ nhận thấy rằng nó được kết nối với tất cả các thiết bị điện của xe tay ga: đèn pha ( 16 ), chuyển tiếp ( 24 ), đèn chiếu sáng bảng điều khiển ( 15 ), đèn báo ( 20 , 36 , 22 , 17 ), máy đo tốc độ ( 18 ), cảm biến mức nhiên liệu ( 14 ), tín hiệu âm thanh ( 31 ), đèn sau / đèn phanh ( 13 ), rơ le khởi động ( 10 ) và các thiết bị khác.

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét các yếu tố chính của mạch xe tay ga Trung Quốc.

Khóa đánh lửa.

Khóa đánh lửa ( 12 ) hoặc “Công tắc chính”. Công tắc đánh lửa không khác gì một công tắc đa vị trí thông thường. Mặc dù thực tế là công tắc đánh lửa có 3 vị trí nhưng chỉ có 2 vị trí được sử dụng trong mạch điện.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Khi khóa ở vị trí đầu tiên, nó sẽ đóng lại đỏmàu đen dây. Trong trường hợp này, điện áp từ ắc quy đi vào mạch điện của xe tay ga, xe ga đã sẵn sàng khởi động. Đồng hồ báo mức nhiên liệu, máy đo tốc độ, tín hiệu âm thanh, vòng tua máy, mạch đánh lửa cũng sẵn sàng hoạt động. Chúng được cung cấp điện áp từ pin.

Trong trường hợp khóa điện bị trục trặc, nó có thể được thay thế an toàn bằng một số loại công tắc như công tắc bật tắt. Công tắc bật tắt phải đủ mạnh, vì thực tế thông qua công tắc đánh lửa, toàn bộ mạch điện của xe tay ga đã được chuyển sang. Tất nhiên, bạn có thể làm mà không có công tắc chuyển đổi, nếu bạn giới hạn bản thân đóng đỏđen dây điện, như những người hùng của phim hành động Hollywood đã từng làm.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Ở hai vị trí còn lại, dây đen và trắng từ mô-đun đánh lửa CDI ( 1 ) đối với cơ thể (dây chung). Trong trường hợp này, động cơ bị chặn.… Một số mẫu xe tay ga có nút dừng động cơ ( 27 ), giống như khóa đánh lửa, kết nối màu trắng màu đenmàu xanh lá (chung, khung) dây.

Máy phát điện.

Máy phát điện ( 4 ) tạo ra dòng điện xoay chiều để cung cấp năng lượng cho tất cả các hộ tiêu thụ hiện tại và sạc pin ( 6 ).

5 dây rời máy phát điện. Một trong số chúng được kết nối với một dây (khung) chung. Điện áp xoay chiều được lấy ra khỏi dây màu trắng và được đưa đến bộ điều chỉnh rơle để chỉnh lưu và ổn định tiếp theo. TỪ màu vàng Các dây dẫn loại bỏ điện áp, được sử dụng để cấp nguồn cho đèn chùm thấp / cao, được lắp ở bộ phận cản trước của xe tay ga.

Ngoài ra trong thiết kế của máy phát điện có một cái gọi là cảm biến Hall… Về mặt điện, nó không được kết nối với máy phát điện và có 2 dây từ nó: trắng- màu xanh láđỏmàu đen… Cảm biến hội trường được kết nối với mô-đun đánh lửa CDI ( 1 ).

Bộ điều chỉnh rơ le.

Bộ điều chỉnh rơ le ( 5 ). Mọi người có thể gọi nó là “bộ ổn định”, “bóng bán dẫn”, “bộ điều chỉnh”, “bộ điều chỉnh điện áp” hoặc đơn giản là “rơ le”. Tất cả các định nghĩa này đề cập đến một phần cứng. Đây là những gì một bộ điều chỉnh rơle trông giống như.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Bộ điều chỉnh rơ-le cho xe tay ga Trung Quốc được lắp ở phần trước dưới tấm chắn nhựa. Bản thân bộ điều chỉnh rơ le được gắn vào đế kim loại của xe tay ga để giảm sự nóng lên của bộ tản nhiệt rơ le trong quá trình hoạt động. Đây là bộ điều chỉnh rơ le trông giống như trên xe tay ga.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Trong quá trình vận hành của một chiếc xe tay ga, rơ le-điều chỉnh đóng một vai trò rất quan trọng. Nhiệm vụ của rơ le điều chỉnh là biến điện áp xoay chiều từ máy phát điện thành một hiệu điện thế không đổi và giới hạn ở mức 13,5 – 14,8 vôn. Đây là điện áp cần thiết để sạc pin.

Sơ đồ và hình ảnh cho thấy 4 dây rời bộ điều chỉnh rơle. màu xanh lá là một dây chung. Chúng tôi đã nói về anh ấy. Đỏ – Đây là đầu ra của một điện áp dương không đổi 13,5 -14,8 vôn.

Bởi trắng Điện áp xoay chiều từ máy phát được cung cấp cho dây dẫn đến rơ le điều chỉnh. Cũng được kết nối với bộ điều chỉnh màu vàng dây đến từ máy phát điện. Nó cung cấp cho bộ điều chỉnh điện áp xoay chiều từ máy phát điện. Do mạch điện tử của bộ điều chỉnh, điện áp trên dây này được chuyển đổi thành xung và được cung cấp cho người tiêu dùng dòng điện mạnh – đèn chùm thấp và cao, cũng như đèn nền bảng điều khiển (có thể có một số trong số chúng).

Điện áp cung cấp của đèn không được ổn định mà bị giới hạn bởi bộ điều chỉnh rơ le ở một mức nhất định (khoảng 12V), vì ở tốc độ cao, điện áp xoay chiều từ máy phát điện vượt quá mức cho phép. Tôi nghĩ rằng những người đã đốt cháy kích thước khi bộ điều chỉnh rơle bị trục trặc đều biết về điều này.

Bất chấp tầm quan trọng của nó, thiết bị của bộ điều chỉnh rơ le còn khá thô sơ. Nếu bạn tìm hiểu hợp chất mà bảng mạch in được đổ vào, bạn có thể thấy rằng rơ le chính là một mạch điện tử từ thyristor BT151-650R, cầu diode trên diode 1N4007, diode mạnh mẽ 1N5408, cũng như một số phần tử đường ống: tụ điện, bóng bán dẫn SMD công suất thấp, điện trở và một diode zener.

Do mạch nguyên thủy của nó, bộ điều chỉnh rơ le thường bị lỗi. Đọc cách kiểm tra bộ điều chỉnh điện áp.

Các phần tử của mạch đánh lửa.

Một trong những mạch điện quan trọng nhất trên xe tay ga là mạch đánh lửa. Nó bao gồm mô-đun đánh lửa CDI ( 1 ), cuộn đánh lửa ( 2 ), bugi ( 3 ).

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

1 ) được làm dưới dạng một hộp nhỏ chứa đầy hợp chất. Điều này gây khó khăn cho việc tháo rời CDI trong trường hợp trục trặc. Mặc dù thiết kế mô-đun của thiết bị này giúp bạn dễ dàng thay thế.

5 dây được kết nối với mô-đun CDI. Bản thân mô-đun CDI được đặt ở dưới cùng của thân xe tay ga gần ngăn chứa pin và được cố định vào khung bằng một bộ phận giữ cao su. Việc truy cập vào thiết bị CDI bị cản trở bởi thực tế là nó nằm ở phía dưới và được bao phủ bởi lớp nhựa trang trí, phải được loại bỏ hoàn toàn.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

2 ). Bản thân cuộn dây đánh lửa nằm ở bên phải tay ga và được cố định vào khung. Là một loại thùng nhựa có hai đầu nối để đấu nối và một ổ cắm dây cao áp đi vào bugi.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Về mặt cấu tạo, cuộn đánh lửa nằm bên cạnh rơ le khởi động. Để bảo vệ khỏi bụi, bẩn và đoản mạch ngẫu nhiên, cuộn dây được bao phủ bởi một nắp cao su.

Một dây điện áp cao nối cuộn dây đánh lửa với bugi A7TC (3 ).

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Trên chiếc xe tay ga, chiếc bugi đã được giấu khéo léo, nhìn lâu mới có thể nhận ra. Nhưng nếu “đi” dọc dây cao áp ra khỏi cuộn đánh lửa thì dây sẽ dẫn thẳng ta đến nắp bugi.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Nắp được lấy ra khỏi nến với một lực nhẹ lên chính bạn. Nó được cố định trên phần tiếp xúc của nến bằng một chốt kim loại đàn hồi.

Cần lưu ý rằng dây cao áp được nối với nắp mà không được hàn. Dây bện cách điện được vặn đơn giản vào vít tiếp xúc được tích hợp trong nắp. Do đó, bạn không nên giật mạnh dây, nếu không có thể kéo dây ra khỏi nắp. Điều này có thể dễ dàng loại bỏ, nhưng dây sẽ phải được rút ngắn 0,5 – 1 cm.

Bản thân bugi cũng không dễ tiếp cận. Để tháo dỡ nó, bạn cần một cờ lê ổ cắm. Với sự giúp đỡ của nó, ngọn nến chỉ đơn giản là bật ra khỏi chỗ ngồi.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Khởi động.

Starter ( 8 ). Bộ khởi động được sử dụng để khởi động động cơ. Nó nằm ở giữa tay ga bên cạnh động cơ. Không dễ để đến được với anh ấy.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Khởi động bộ khởi động được điều khiển bởi rơ le khởi động ( 10 ).

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Rơ le khởi động nằm ở phía bên phải của khung xe tay ga. Một dây màu đỏ dày từ cực dương của pin đến rơ le khởi động. Điều này cung cấp năng lượng cho rơle khởi động.

Đồng hồ và chỉ báo nhiên liệu.

14 ) được lắp vào thùng nhiên liệu.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Ba dây nối dài từ cảm biến. màu xanh lá là chung (trừ nguồn điện), và hai cảm biến còn lại được kết nối với chỉ báo mức nhiên liệu ( 11 ), được lắp trên bảng điều khiển xe tay ga.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Cảm biến nhiên liệu ( 14 ) và chỉ báo ( 11 ) là một thiết bị và được cung cấp điện áp ổn định không đổi. Vì hai thiết bị này được đặt cách xa nhau nên chúng được kết nối bằng đầu nối ba chân. Điện áp cung cấp dương được cung cấp cho bộ chỉ thị nhiên liệu và cảm biến thông qua dây đen từ công tắc đánh lửa.

Nếu bạn mở đầu nối ba chân đến từ cảm biến nhiên liệu, đèn báo nhiên liệu sẽ ngừng hiển thị mức nhiên liệu trong bình. Do đó, nếu đèn báo nhiên liệu không hoạt động với bạn, hãy kiểm tra đầu nối giữa cảm biến và đèn báo nhiên liệu, đồng thời đảm bảo rằng chúng đã được cung cấp điện.

Cũng cần nhớ rằng điện áp cung cấp cho cảm biến và chỉ báo được cung cấp khi đóng công tắc đánh lửa ( 12 ). Theo sơ đồ, đây là vị trí phù hợp.

Rơ le rẽ.

Rơ le quay hoặc rơ le ngắt ( 24 ). Phục vụ cho việc điều khiển đèn xi nhan trước và sau.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Theo quy định, rơ le rẽ được lắp bên cạnh các dụng cụ (đồng hồ tốc độ, máy đo tốc độ, đèn báo mức nhiên liệu) trên bảng đồng hồ. Để nhìn thấy nó, bạn cần phải gỡ bỏ lớp nhựa trang trí. Nó trông giống như một thùng nhựa nhỏ với ba dây dẫn. Khi đèn xi nhan được bật, nó phát ra những tiếng nhấp đặc trưng với tần số khoảng 1 Hz.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Sau rơ le xi nhan là công tắc xi nhan ( 23 ). Đây là một công tắc rocker thông thường để chuyển điện áp dương từ rơ le quay (dây màu xám) đến đèn. Nếu bạn nhìn vào sơ đồ, thì với vị trí công tắc bên phải ( 23 ) chúng tôi đặt điện áp qua dây màu xanh lam ở phía trước bên phải ( 21 ) và quay lại ngay ( 32 ) con trỏ đèn. Nếu công tắc ở vị trí bên trái, thì dây màu xám đóng thành màu cam và chúng tôi cấp nguồn cho mặt trước bên trái ( 19 ) và phía sau bên trái ( 33 ) con trỏ đèn. Ngoài ra, song song với các đèn báo tương ứng ( 19 , 20 , 32 , 33 ) đèn tín hiệu ( 20 22 ), nằm trên bảng điều khiển xe tay ga và đóng vai trò như một tín hiệu thông tin thuần túy cho người điều khiển xe tay ga.

Tín hiệu âm thanh.

Tín hiệu âm thanh ( 31 ) của xe tay ga nằm dưới tấm chắn nhựa của xe tay ga bên cạnh bộ điều chỉnh rơ le.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Điện áp cung cấp tín hiệu âm thanh là không đổi. Nó phát ra từ bộ điều chỉnh rơ-le hoặc pin (nếu động cơ tắt) thông qua công tắc đánh lửa và nút còi ( 25 ).

Đèn chùm thấp / cao ( 16 ). Vâng, người soi đường cho chúng ta trong bóng tối.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Bản thân đèn là đôi với hai dây tóc và ba tiếp điểm để kết nối với mạch điện. Tất nhiên, một trong những địa chỉ liên hệ là phổ biến. Công suất đèn 25W, cấp điện áp 12V. Nó cháy vô thần với một bộ điều chỉnh rơ le bị lỗi do nó không giới hạn biên độ điện áp ở mức 12 vôn, dẫn đến thực tế là điện áp đặt vào đèn từ 16 – 27 vôn, hoặc thậm chí hơn. Tất cả phụ thuộc vào tốc độ.

Do đó, nếu đèn sáng rất sáng khi ở chế độ không tải, và không ở mức nhiệt tối đa, thì tốt hơn hết bạn nên tắt đèn và kiểm tra rơ le điều chỉnh. Nếu bạn để tất cả mọi thứ như vậy, đèn chùm thấp / cao sẽ cháy hết, thật đáng buồn. Chi phí của nó là khá.

Trong ảnh bên cạnh đèn báo hướng (màu đỏ). Công suất đèn 5W cho nguồn điện áp 12V.

Nguyên lý hoạt động và thiết bị đánh lửa / chuyển mạch điện tử. Một bài báo xuất sắc về điều này được lấy từ trang web taphoa.net

Qua nhiều năm phát triển của ô tô và xe máy, họ đã đi đến kết luận rằng hệ thống xe tay ga này phải đáng tin cậy nhất có thể, bởi vì xe tay ga dành cho những người thiếu cẩn thận.

Do đó, ở xe máy Nhật không có hệ thống đánh lửa bằng cam như ở xe máy và xe tay ga IZH (xe gắn máy cũ). Ngay cả những chiếc Hondas cổ nhất cũng có cảm biến điện. Nhưng về anh ta sau này. Rốt cuộc, không phải tất cả các xe tay ga đều có nó. Ví dụ, Suzuki Sepia có hệ thống kiểm soát vị trí trục khá phức tạp. Do đó, bạn sẽ không tìm thấy sơ đồ của công tắc này trên Internet. Nó khá phức tạp về mặt kiến u200bu200btrúc bên trong. Tôi sẽ nói về điều này sau. Và bây giờ tôi muốn phân loại và chia thành các bộ phận của hệ thống đánh lửa hiện có trên xe tay ga Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Châu Âu.

Xem thêm  MÁY BƠM HƠI

Một số hệ thống được phân biệt tùy thuộc vào loại động cơ. Trên xe mô tô 2 kỳ của Trung Quốc, có một hệ thống được sao chép chính xác từ Sepia. Nhưng về độ tin cậy, nó chỉ đơn giản là khủng khiếp! Công tắc đang bật, nhưng tiếng ồn vẫn đang bật! Cá nhân tôi, họ đã mang đến cho tôi khoảng 5 xe máy như vậy với triệu chứng này. Nó có thể là một lô bị lỗi, nhưng hãy lưu ý. Ngay lập tức, tôi nhận thấy một sự khác biệt đáng kể giữa hệ thống này với hệ thống của Honda và Yamaha – đó là sự vắng mặt của cảm biến đánh lửa (hay còn gọi là cảm biến cảm ứng). Tôi sẽ mô tả toàn bộ quy trình nội bộ sau.

Có một số loại công tắc trên xe máy Honda Nhật Bản. Tôi sẽ không viết về điều chỉnh, chúng tôi sẽ giới hạn bản thân ở tiêu chuẩn. Động cơ 18E có hệ thống đánh lửa đơn giản và đáng tin cậy nhất trong tất cả các loại xe tay ga. Về thiết kế, nó rất giống với bộ phận đánh lửa của xe mô tô Carpathian, nếu không sao chép chính xác thì rất có thể. Nó khác với đánh lửa hẹp bởi sự hiện diện của cảm biến đánh lửa (cảm ứng) và một cuộn dây riêng biệt trên máy phát điện, không được kết nối với phần còn lại của thiết bị điện tử của xe tay ga. Điều này có lợi thế: khi máy phát điện bị quá tải với các thiết bị chiếu sáng và những thứ khác, hệ thống đánh lửa sẽ không bị hỏng. Nhưng nó cũng có một nhược điểm đáng kể. Từ cuộn dây này trên máy phát, một điện áp có biên độ lớn đi ra, khoảng 160-600 vôn (ở các tốc độ khác nhau), có thể cảm nhận được nếu nước dính nhẹ vào các tiếp điểm của công tắc. Ngoài ra, trong một số điều kiện nhất định, cuộn dây này có thể ngắn mạch lần lượt (do biên độ), và sau đó tay ga của bạn sẽ dựng đứng, và bạn thậm chí sẽ không hiểu vấn đề là gì. Bạn sẽ tìm kiếm nguyên nhân gây ra tia lửa yếu hoặc không có trong một thời gian rất dài. Ngoài ra, các công tắc điều chỉnh cho hệ thống này rất phức tạp trong thiết kế. Rốt cuộc, bạn biết rằng chúng thay đổi thời điểm đánh lửa ở các tốc độ khác nhau một cách phi tuyến tính. Và ở đây có cả nhảy dòng và điện áp. Vì vậy, cần phải làm một hệ thống ổn định, và nghiêm túc. Không có điều đó trong các công tắc cổ phiếu, nhưng nếu bạn muốn hiểu các sắc thái ở cấp độ thấp, thì bạn cần biết điều này.

Vì một số lý do, tôi có linh cảm rằng các công tắc điều chỉnh không có vi mạch, và tiến trình được thực hiện đơn giản bởi chuỗi thời gian RC, nhưng đây chỉ là một giả định.

Tôi cũng sẽ viết về hệ thống đánh lửa của động cơ Honda thứ 34. Mọi thứ có một chút khác biệt ở đây. Ngoài ra còn có cảm biến đánh lửa cảm ứng, nó giống với cảm biến từ động cơ 18. Nhưng công tắc được cấp nguồn không phải từ cuộn đánh lửa riêng mà từ mạch sạc pin chung. Nói cách khác, đó là từ pin. Ngoài ra bộ điều chỉnh hơi khác một chút. Một dòng điện lớn hơn được cung cấp cho pin ở đây để nó không phóng điện từ công tắc.

Có một trường hợp với tôi: Tôi đang lái xe từ dacha, do không có kinh nghiệm trong việc lắp ráp động cơ, dây dẫn đến từ máy phát điện treo ở phía dưới của động cơ. Tôi bằng cách nào đó đã không nhận thấy họ. Khi tôi chạy qua một hòn đá thì trời đã tối. Đèn pha tắt ngay lập tức. Tôi nghĩ rằng ngọn đèn đã cháy hết. Nhưng việc chuyển đổi chế độ đèn pha đã không khắc phục được tình trạng: không có ánh sáng. Tôi dừng lại và kiểm tra đèn hậu. Cô ấy cũng không bị bỏng. Tôi nghĩ rằng hệ thống dây điện đã bị cắt hoặc bộ điều chỉnh đã hết. Kể từ đó tôi không đặc biệt mạnh về điện tử, tôi ghi bàn và về nhà. Có 4 cây số tới nhà. Tôi đã đến nơi an toàn, nhưng đến sáng thì tôi phát hiện ra rằng các dây dẫn đến từ máy phát điện đã bị cắt một cách đơn giản. Ngoại trừ dây cảm biến đánh lửa. Pin đã được chuyển vào thùng rác. Hóa ra là tôi đã lái nó! Tất nhiên, trong một số trường hợp, đây có thể được coi là một điểm cộng!

Và bây giờ là một chút khoa học. Hệ thống này được thiết kế để giải phóng hoàn toàn xe tay ga khỏi sự phụ thuộc vào nước, cải thiện độ tin cậy của máy phát điện và loại bỏ “dây thừa”. Thiết kế công tắc phức tạp hơn do điện áp cung cấp thấp hơn. Nhưng bây giờ chúng ta có thể dễ dàng cài đặt các phần tử nhạy cảm với sự gia tăng năng lượng. Do đó, việc đi trên những chiếc xe tay ga như vậy mà không có pin là điều không mong muốn. Nó loại bỏ gợn sóng và ổn định điện áp nguồn.

Xe tay ga Yamaha và Suzuki cũng như xe tay ga Trung Quốc có hệ thống đánh lửa tương tự nhau.

Và bây giờ tôi sẽ cho bạn biết một chút về cách hoạt động của công tắc. Với máy phát điện, tôi nghĩ mọi thứ đã rõ ràng. Nó tạo ra một điện áp xoay chiều có biên độ nhất định ở một tốc độ trục khuỷu nhất định. Để có hồ quang xảy ra, phải biết tính chất điện môi của không khí. Điện áp đánh thủng cho 1 mm là khoảng 3 nghìn vôn. Ngoài ra, để đánh lửa đáng tin cậy, bạn cần tạo ra tia lửa điện trong một khoảng thời gian nhất định. Bộ chuyển đổi năng lượng chính để đốt cháy nhiên liệu trên xe tay ga là một suốt chỉ hoặc cuộn dây đánh lửa. Nó tạo ra từ 100 – 400 vôn khoảng 6.000 – 20.000 vôn. Tuy nhiên, dòng điện cũng giảm theo tỷ lệ thuận. Những ai đã từng chạm vào dây điện cao thế ít nhất một lần đều biết nó là gì.

Chà, được rồi, trục quay không phức tạp lắm và thực tế là vĩnh cửu … Mặc dù nếu chúng ta không nói về công tắc Sepia. Trong đó, trục quay và công tắc chính là một.

Nhiệm vụ của công tắc là áp dụng một xung vào suốt chỉ tại một thời điểm nhất định, trong một khoảng thời gian và biên độ nhất định. Những gì tôi sẽ viết tiếp theo có thể khó hiểu với nhiều người, nhưng các kỹ thuật viên radio chắc chắn sẽ hiểu.

Chúng tôi sẽ chỉ xem xét thyristor hoặc cái gọi là. hệ thống đánh lửa bình ngưng. Chúng được sử dụng trong tất cả các xe tay ga được mô tả ở đây … Công tắc có một tụ điện lưu trữ năng lượng trong đó. Ngay sau thời điểm cung cấp tia lửa điện, tụ điện này sẽ ngắn mạch đến cuộn sơ cấp của cuộn đánh lửa. Và quá trình này được điều khiển bởi một thyristor. Do đó, hệ thống được gọi là thyristor hoặc tụ điện.

Đây là nguyên tắc đằng sau công tắc động cơ 18E cổ phiếu trên Honda và nhiều người Trung Quốc. Để biên độ đạt được giá trị hoạt động ở đầu ra của suốt chỉ, tụ điện phải được sạc với công suất 0,5-1 μF và biên độ khoảng 200 vôn. Và như bạn có thể đoán, dù sao thì công tắc cũng phải được cấp nguồn bằng điện áp cao. Do đó, có một bộ chuyển đổi điện áp xung trong các công tắc của 34 động cơ. Nó tạo ra 200-300 volt từ 12 volt. Và một điểm cộng nữa là ở tốc độ nào thì tia lửa điện sẽ như nhau, giúp tăng độ ổn định khi chạy không tải và khởi động dễ dàng hơn. Đây là sự khác biệt giữa công tắc của động cơ thứ 18 và động cơ thứ 34. Tôi chưa thấy công tắc như vậy trên xe gắn máy Trung Quốc. trong sản xuất chúng đắt hơn nhiều so với những cái trước. Rất có thể những người như vậy được sử dụng ở đó. Tôi cũng muốn nói về những hạn chế. Chúng được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, thường xuyên nhất trong một chuỗi thời gian. Và nếu bạn thay đổi bộ điều chỉnh, thì bộ giới hạn sẽ di chuyển sang bên này hoặc bên kia dọc theo thang đo. Ngoài ra còn có các loại khác.

Riêng biệt, điều đáng chú ý là sự chuyển đổi từ Suzuki Sepia, tôi nhắc lại rằng điều tương tự cũng xảy ra với người Trung Quốc, điều mà tạp chí của chúng tôi không khuyến khích. Đó là, với một đường ống được uốn cong chữ S và động cơ hai thì. Ở chúng, nguyên lý hoạt động cơ bản không khác công tắc với mô tơ 18. Tuy nhiên, hệ thống điều khiển vị trí trục thì khác. Chính xác là loại gì, người ta chỉ có thể đoán. Cá nhân tôi đã không tháo rời bất kỳ công tắc nào như vậy. Người Nhật đặc biệt làm cho nút thắt này đơn lẻ và bí ẩn để không ai muốn sao chép, nhưng những người thợ thủ công vẫn được tìm thấy ở Trung Quốc.

Tài liệu đã qua sử dụng từ taphoa.net.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Công tắc dùng để điều khiển dòng điện hạ áp của cuộn sơ cấp cuộn dây đánh lửa.

Các loại công tắc xe tay ga

Trong số rất nhiều loại công tắc, chỉ có ba loại được sử dụng cho xe cơ giới:

  • Chuyển đổi với máy phát điện áp cao tích hợp (DC CDI)
  • Công tắc yêu cầu nguồn điện áp cao (AC CDI)
  • Chuyển đổi cuộn dây

Một trong những công tắc nổi tiếng nhất do dễ kết nối. Loại phổ biến nhất chỉ có 4 tiếp điểm cho các dây như vậy:

  • Cộng (12V)
  • Dấu trừ
  • Cảm biến Hall
  • Cuộn dây đánh lửa

Không nhìn đơn giản, có rất nhiều công tắc loại này. Có hoặc không có bộ giới hạn tốc độ tối đa, với thời gian đánh lửa thay đổi, với các tiếp điểm phụ cho nhiều nhu cầu khác nhau. Đặc biệt, cho phép “móc” một giá đỡ bên vào một số công tắc, khi mở động cơ nào sẽ không quay đến số vòng quay, lúc đó ly hợp được kích hoạt. Điều này được thực hiện để đảm bảo người lái xe chống lại các hành vi hấp tấp nguy hiểm.

Công tắc AC

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Nó khác với công tắc DC ở khả năng hoạt động mà không cần dòng điện ổn định 12V. Nó được sắp xếp hơi khác một chút, bởi vì, với thiết kế thông thường hơn, nó có một tùy chọn phức tạp hơn để kết nối với mạch điện. Không giống như công tắc DC, công tắc AC hầu hết không có bộ giới hạn tốc độ do kích thước nhỏ và thiết kế khá đơn giản, chúng có thể tự hào về khả năng hoạt động hoàn hảo khi thiếu một số nút, không có Công tắc DC sẽ không thể làm việc theo nguyên tắc. Ngay cả khi bạn tháo pin, bộ điều chỉnh rơ le, công tắc đánh lửa, chỉ lưu cuộn dây điện áp cao của máy phát điện và cảm biến Hall, và tất cả những điều tương tự, xe tay ga sẽ khởi động và lái. Có những công tắc được tổ chức khá phức tạp thuộc loại được cung cấp có thể cạnh tranh với loại DC, nhưng đây là một điều hiếm. Mặc dù không cần dòng điện một chiều, AC phụ thuộc rất nhiều vào AC và mối quan hệ của khối động cơ với khung, và nếu bạn làm cháy hoặc làm hỏng một cuộn dây trong máy phát điện tạo ra điện áp cao, thì xe tay ga sẽ không khởi động trong bất kỳ trường hợp nào.

Cuộn dây chuyển đổi đánh lửa

Loại công tắc phức tạp nhất. Nó tự nó kết nối cả công tắc và cuộn dây đánh lửa, nó không có cảm biến Hall. Nó ít được nghiên cứu do không thể xuyên qua và tỷ lệ phổ biến thấp.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Công tắc cổ phiếu trên xe tay ga

Cổ phiếu hoặc công tắc ban đầu – đây là bộ được lắp trên xe từ nhà máy. Điểm ưu việt chính của nó so với các loại khác là nó đã được thiết kế cho các thiết bị mà nó hoạt động, thường có bộ hạn chế để động cơ không phát triển các vòng quay gây nguy hiểm đến tính mạng và tài nguyên của các ổ trục chính, toàn bộ cơ cấu tay quay, xi lanh-piston nhóm và các cấu trúc và cụm lắp ráp khác. Cổ góp cổ phiếu là nguồn chính của độ bền, tính kinh tế và sức mạnh của động cơ được thiết kế tốt. Những người mạo hiểm thay đổi nhà máy chuyển sang các môn thể thao (điều chỉnh), anh ấy rủi ro rất nhiều. Thậm chí nhiều rủi ro hơn là những người không hiểu hết những gì họ định làm. Việc lắp đặt không phù hợp các bộ phận như vậy và việc sử dụng chúng sau đó với động cơ thông thường thường dẫn đến giảm tài nguyên và động cơ bị chết máy, đôi khi trong cùng một ngày.

Công tắc thể thao

Chìa khóa để có một cổ góp thể thao tốt là đưa động cơ ra khỏi dải vòng tua máy. Một người hiểu biết sẽ không bao giờ cài đặt một bộ phận như vậy trên một động cơ không được chuẩn bị. Các sự kiện như vậy được thực hiện trong một khu phức hợp và chúng diễn ra trước sự thay đổi của toàn bộ một loạt các yếu tố, chỉ sau đó mọi thứ mới bắt đầu hoạt động khi cần thiết. Sau những thay đổi như vậy, tiến trình của các cuộc cách mạng thay đổi theo hướng lớn hơn.

Sơ đồ điện xe tay ga. Cách kiểm tra công tắc trên xe tay ga, nguyên lý hoạt động và mô tả Cách bố trí lý tưởng hệ thống đánh lửa của xe tay ga hiện đại

Chuyển đổi với thời gian đánh lửa thay đổi

Chúng được gọi để căn chỉnh mô-men xoắn và bù đắp cho sự thiếu hụt công suất trong các phần yêu cầu của vòng / phút. Nếu trước đó, động cơ, giả sử, kéo kém ở vùng tốc độ thấp và trung bình, bây giờ cổ góp, lựa chọn tốt thời điểm đánh lửa, thất bại này bùng phát, do đó cung cấp nhiều động lực hơn và giúp bạn có thể giành chiến thắng trong việc ép xung so với người tiền nhiệm xuất xưởng.