Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Phuộc nhún xe máy hay còn gọi là bộ phận giảm xóc. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo xe máy. Nó có nhiệm vụ làm cho cảm giác êm ái, thoải mái khi ngồi trên xe máy. Nhưng người dùng thường không chú ý đến chi tiết này. Chi tiết thường từ từ ăn mòn và hỏng khiến người sử dụng khó phát hiện.

Vậy làm thế nào để nhận biết hư hỏng bộ phận và cách phục hồi phuộc nhún trước xe máy, người dùng hãy tham khảo bài viết sau đây.

Tìm hiểu thêm:

  • Độ xe Wave RSX như thế nào
  • Làm nồi xe máy giá bao nhiêu?

Nguyên nhân khiến chế độ giảm xóc ở xe máy bị hỏng

Dấu hiệu đầu tiên nhận biết hỏng giảm xóc là trong khi điều khiển xe máy, người lái xe nghe thấy tiếng kêu ở thân xe. Lúc này, người lái xe có thể hiểu khả năng giảm xóc đã bị lệch, thân xi lanh đã cọ xát vào ống bọc, lò xo bị han gỉ gây kẹt, khô dầu bôi trơn hoặc do xe bị đổ, va chạm mạnh mà ty thủy lực bị cong vênh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng phuộc xe máy bị hư hỏng mà người điều khiển xe thường không chú ý, có thể xuất phát từ tình trạng địa hình đường xá nhiều “ổ gà, ổ vịt” khiến chi tiết giảm xóc phải làm việc quá nhiều.

Hay do nguyên nhân khác như xe máy bị đổ, nghiêng, tay lái bị lệch dẫn tới việc bộ phận giảm xóc bị cong, vênh, ma sát vào phụ tùng ống lồng, xước ty thủy lực làm chảy dầu, hư hại phuộc xe.

Hay trường hợp, người điều khiển xe thường xuyên tải trọng nặng hoặc chở hàng hóa có muối, chất axit bị chảy xuống cũng khiến giảm xóc bị hỏng, han gỉ.

Vậy, những trường hợp cụ thể nào gây nên hiện trạng hỏng phuộc xe máy.

Nguyên nhân dẫn tới hỏng phuộc xe máy do nhiều yếu tố
Nguyên nhân dẫn tới hỏng phuộc xe máy do nhiều yếu tố

Do tay lái không cân bằng

Khi di chuyển xe máy trên đường, người điều khiển xe cảm thấy xe bị lệch, nghiêng sang một bên thì có thể một bên lò xo bị gãy hay một bên piston bị cong, vênh hoặc lò xo ở hay bên cạnh xe máy có độ cứng không đều nhau.

Xe máy chảy dầu ở bộ phận phuộc xe

Bộ phận giảm xóc có thể bị chảy dầu ở ty thủy lực, dầu chảy bám ướt ở ống giảm xóc hoặc hở phớt dầu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng lỗi, hỏng.

Cách phục hồi phuộc nhún trước xe máy

– Khi phuộc nhún phát ra tiếng kêu, người dùng cần khắc phục bằng cách nắn lại ty thủy lực.

– Nếu người lái xe có cảm giác xe bị nghiêng sang một bên thì người điều khiển xe nên mang xe máy ra tiệm sửa chữa xe máy để thay lò xo mới đồng thời tra dầu bôi trơn vào lò xo hoặc nắn chỉnh lại cán piston để xe hoạt động được lâu bền hơn.

phục hồi phuộc nhún trước xe máy
Người sử dụng xe nên lưu ý cách khắc phục hiện tượng hỏng giảm xóc

– Người sở hữu xe máy thấy dầu chảy ra ở thiết bị thì có thể bộ phận giảm xóc bị hỏng. Khi đó, người điều khiển xe cần tháo rời piston và xi lanh để kiểm tra. Nếu phuộc xe bị hỏng, người sửa xe cần thay dầu xe máy nhưng chú ý thay dầu đúng chủng loại mà nhà sản xuất xe yêu cầu và lượng dầu ở mức quy định cần dùng. Trường hợp, dầu xe vượt định mức thì dẫn tới tình trạng giảm xóc bị cứng, lúc này thợ sửa xe cần xả bớt dầu ở đáy phuộc xe để hệ thống giảm xóc làm việc trơn tru.

– Khi quan sát mặt đường giao thông di chuyển có nhiều chướng ngại vật, “ổ gà, ổ vịt” thì người điều khiển xe nên lựa đường để đi để tránh tình trạng xe máy bị hỏng hóc bộ giảm xóc.

Do vậy, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tính trạng xe máy bị hỏng giảm xóc, vì thế, người điều khiển xe máy cần nắm rõ những hiện tượng trên để có giải pháp phục hồi phuộc nhún trước xe máy để quá trình di chuyển trên đường được an toàn khi lái xe.

Bài liên quan:

  • Những điều cần biết trước khi thay nước làm mát xe máy
  • Có bao nhiêu hệ thống tản nhiệt được trang bị trên xe máy