Phục hồi bình acquy khô

Video Phục hồi bình acquy khô

Phục hồi bình ắc quy khô, hay cách phục hồi bình ắc quy là một trong những nhu cầu thiết yếu trong quá trình sử dụng và vận hành các thiết bị máy móc và phương tiện. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bình ắc quy khô, và cách để chúng ta có thể phục hồi bình ắc quy là gì? Trong bài viết này xenangthienson.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Nội dung chính

I. Tổng quan về Ắc Quy và tình trạng bình Ắc Quy khô

Như các bạn đã biết ắc quy là một thiết bị tích trữ điện năng hay còn gọi là nguồn điện thứ cấp. Chúng dựa trên nguyên lý biến đổi hóa năng thành điện năng để cung cấp năng lượng cho thiết bị hoạt động. Ắc quy được thiết kế để sạc điện và tái sử dụng nhiều lần. Nhờ những ưu điểm vượt trội mà ắc quy vẫn được sử dụng rộng rãi với nhiều ứng dụng trong đời sống.

Hiện nay có rất nhiều loại ắc quy với thiết kế, hình dáng và cấu tạo khác nhau. Vì vậy trước khi tìm hiểu về tình trạng bình ắc quy khô Chúng ta sẽ cùng nhau đều qua một chút về ắc quy, pin Lithium-ion, cũng như nguyên lý hoạt động của nó nhé.

1.1 Bình ắc quy khô là gì?

Ắc quy khô, acquy khô hay ắc quy kín, là dòng ắc quy được thiết kế sử dụng liên tục mà không cần phải châm nước định kỳ. Bình ắc quy khô sử dụng chất điện ly là axit sunfuric có công thức H2O4 ở dạng gel. Chúng được gọi là ắc quy khô để phân biệt với các loại bình ắc quy sử dụng axit dạng lỏng, ắc quy kiềm, hoặc ắc quy hở.

1.2 Nguyên lý hoạt động của bình ắc quy khô?

Nguyên lý hoạt động của bình ắc quy có thể tương đối phức tạp và khó hiểu với những người mới bắt đầu tìm hiểu. Về cơ bản các quy có hai giai đoạn hoạt động bao gồm sạc và xả cụ thể như sau.

a) Quy trình xả:

Khi bình ắc quy đang còn năng lượng, và có một thiết bị tiêu thụ được kết nối, lúc này bên trong bình ắc quy sẽ diễn ra một loạt phản ứng hóa học như sau:

 1. Tại cực dương: 2PbO2 + 2H2SO4 = 2PbSO4 + 2H2O + O2
 2. Tại cực âm: Pb + H2SO4 = PbSO4 + H2
 3. Phản ứng tổng quát có thể viết thành: Pb+PbO2+2H2SO4 = 2PbSO4 + 2H2O

Như vậy quá trình phóng điện trong bình ắc quy sẽ kết thúc khi mà PbO2 ở cực dương và Pb ở cực âm được chuyển hóa hoàn toàn thành PbSO4.

b) Quy trình sạc ở bình ắc quy khô:

Để có thể sạc điện cho bình ắc quy khô, người ta sẽ kết nối bình ắc quy với một bộ sạc có cùng hiệu điện thế. Khi được tác động bởi một dòng điện từ bên ngoài phản ứng hóa học sẽ diễn ra ngược lại so với quá trình xả. Phương trình hóa học tổng của quá trình đặt điện bình ắc quy có thể biểu diễn như sau: 2PbSO4 + 2H2O = Pb+PbO2+2H2SO4. Quá trình sạc bình ắc quy đã kết thúc khi mà cực dương gồm: PbO2, cực âm là Pb.

Xem thêm  Tin tức
Các loại bình ắc quy hiện nay - Phục hồi bình ắc quy khô
Các loại bình ắc quy hiện nay – Phục hồi bình ắc quy khô

1.3 Ưu điểm của bình ắc quy khô

Hiện nay bình ắc quy khô đang được sử dụng rộng rãi bởi vì chúng có nhiều ưu điểm vượt trội so với các thiết bị lưu trữ điện năng khác cụ thể như sau.

 1. Bình ắc quy khô hoạt động không tạo ra khí thải gây ra mùi khó chịu cho người sử dụng
 2. Bạn không cần phải châm nước thường xuyên để duy trì hoạt động của ắc quy.
 3. Cấu tạo của bình ắc quy khô chắc chắn, bền bỉ và hoạt động ổn định hơn so với các loại bình ắc quy nước.
 4. Tuổi thọ của bình ắc quy khô cao hơn.
 5. Loại bỏ tình trạng axit ăn mòn dây điện và các thiết bị kết nối tại cực của bình ắc quy.
 6. Khả năng phục hồi điện áp trong bình ắc quy hồ cao hơn nhiều so với các loại ắc quy khác.

1.4 Những dấu hiệu bất thường trên bình ắc quy khô

Trong quá trình sử dụng bình ắc quy khô người dùng có thể gặp phải một số trường hợp hết điện đột ngột. Điều này gây ra nhiều sự phiền toái và rắc rối Nếu như không có sự chuẩn bị từ trước. Để có thể tránh khỏi những phiền phức mà bình ắc quy khô mang lại bạn cần quan tâm tới một số dấu hiệu bất thường trên bình ắc quy như sau:

 • Ắc quy tự xả: Bạn có thể bắt gặp trường hợp bình ắc quy vừa được sạc đầy nhưng hết điện đột ngột trong khi bạn không có bất kỳ hoạt động tiêu thụ điện năng nào. Đây là dấu hiệu cho thấy bình ắc quy của bạn đang gặp phải những sự cố nhất định.
 • Sụt giảm điện áp: Dấu hiệu bất thường tiếp theo trên bình ắc quy khô đó là việc sụt giảm dung lượng và điện áp trên bình ắc quy. Khả năng tích trữ điện kém hơn, thời gian sử dụng giảm xuống sau mỗi lần sạc đầy.
 • Acquy nóng bất thường: Nếu bạn nhận thấy acquy khô của mình bị nóng bất thường thì đây Có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy cần phải bảo trì bảo dưỡng bình ắc quy..
 • Đề xe không nổ: Với các phương tiện giao thông hay xe nâng sử dụng bình ắc quy khô, khi bạn đề xe nhưng xe không nổ. Đây là dấu hiệu bình ắc quy đang gặp sự cố
phuc hoi binh acquy kho 1
Các sự cố thường gặp của bình ắc quy khô – Cách phục hồi bình ắc quy khô

1.5 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bình ắc quy khô gặp sự cố

Để có thể phục hồi bình ắc quy khô bạn cần hiểu được các nguyên nhân dẫn tới việc chúng gặp các sự cố. Trong quá trình sử dụng do vô tình mà chúng ta sử dụng bình ắc quy không đúng với khuyến cáo gây hư hỏng. Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

 1. Bình ắc quy ít được sử dụng: Nếu bình ắc quy của bạn biết được sử dụng và dung lượng điện ở trong bình ắc quy thấp, sẽ dẫn tới muốn trong chất điện dịch không được điện phân hết gây ra kết tủa PbSO4. Kết tủa này sẽ bám vào bề mặt của các điện cực, trong thời gian dài chúng sẽ làm khả năng tiếp xúc của điện cực với dung dịch điện ly giảm xuống, từ đó giảm hiệu suất hoạt động của ắc quy.
 2. Tia lửa điện: Khi các mối nối giữa dây dẫn và điện cực không chặt chẽ sẽ tạo ra các tia lửa điện trong quá trình hoạt động. Lâu dần có thể gây cháy nổ hoặc thủng bình ắc quy.
 3. Sử dụng không đúng nguồn: Nếu bạn sử dụng nguồn điện sạc với công suất lớn hoặc hiệu điện thế lớn hơn so với khuyến cáo, sẽ gây ra nóng bình ắc quy, nghiêm trọng hơn có thể gây nổ.

II. Cách phục hồi bình ắc quy khô

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về bình ắc quy, nguyên lý hoạt động, các vấn đề thường gặp và nguyên nhân dẫn đến các vấn đề trên bình ắc quy khô. Vậy khi gặp các sự cố làm cách nào để chúng ta có thể khắc phục bình ắc quy khô một cách hiệu quả.

Xem thêm  6 Mẫu Xe Tay Ga Tầm 30 Triệu Dành Cho Cả Nam Và Nữ Ít Người

2.1 Những cách chung để phục hồi ắc quy khô.

Bạn có thể thấy rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự cố trên bình ắc quy. Vậy để có thể khắc phục chúng một cách hiệu quả chúng ta cần phải tìm hiểu đúng nguyên nhân, tình trạng và đưa ra phương pháp xử lý phù hợp. Có những trường hợp bạn có thể tự xử lý, có những trường hợp bạn cần nhờ tới sự hỗ trợ của chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm. Số bước chung để có thể phục hồi bình acquy khô như sau.

Bước 1: Ngắt mọi kết nối tới bình ắc quy.

Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường trên bình ắc quy việc đầu tiên bạn cần làm đó là ngắt kết nối khi mọi thiết bị tới bình ắc quy. Sau đó tháo rời bình ắc quy để tiến hành kiểm tra.

Bước 2: Tìm hiểu rõ nguyên nhân

Trong mọi trường hợp khi bạn phát hiện một sự cố nào đó bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân mà bình ắc quy đang gặp phải. Thông thường chúng ta sẽ sử dụng phương pháp quan sát để phát hiện các dấu hiệu bất thường. Nếu bạn có các dụng cụ đo lường bạn có thể kiểm tra chuyên sâu hơn, từ đó đưa ra nhận định chính xác nhất.

Bước 3: Tiến hành khắc phục.

Khi đã xác định rõ nguyên nhân dẫn đến các vấn đề trên bình ắc quy khô, lúc này bạn có thể tiến hành các bước khắc phục theo tùy trường hợp và tình trạng mà bình ắc quy đang gặp phải. Khi tiến hành khắc phục bình ắc quy khô bạn cần chú ý tới các nguyên tắc về an toàn điện, cháy nổ để tránh các sự cố có thể xảy ra.

Bước 4: Kiểm thử bình ắc quy khô.

Sau khi bạn đã tiến hành khắc phục, bạn cần tiến hành kiểm thử trước khi tái sử dụng bình ắc quy. Việc này giúp bình ắc quy hoạt động ổn định và không làm ảnh hưởng tới thiết bị và phương tiện của bạn.

Bước 5: Lắp đặt bình ắc quy:

Bước cuối cùng bạn cần thực hiện đó là lắp đặt bình ắc quy và tái sử dụng chúng theo đúng mục đích và bạn mong muốn. Thông thường quy trình lắp đặt bình ắc quy sẽ được thực hiện lần lượt và ngược lại so với bước tháo bình ắc quy.

Tìm hiểu thêm về Pin Lithium ở đây: https://bit.ly/3xZTjG3

Các bước chung giúp phục hồi bình acquy khô
Các bước chung giúp phục hồi bình acquy khô

2.2 Cách phục hồi bình ắc quy khô bị Sunfat hóa.

Chia sẻ ở trên hiện tượng bình ắc quy bị sunfat hóa là khi tại các điện cực xuất hiện các tinh thể PbSO4 bám xung quanh. Việc các tinh thể này lắng đọng trên thẻ cực sẽ làm giảm khả năng tiếp xúc của điện cực với môi trường điện ly. Cách xử lý được tiến hành như sau:

Bước 1: Tháo bình ắc quy ra khỏi thiết bị sử dụng.

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là tháo bình ắc quy sạc khỏi các thiết bị sử dụng điện. Đợt này đặc biệt quan trọng khi chúng được sử dụng trên xe nâng xe máy hoặc ô tô. Nếu bạn không tháo bình ắc quy ra khỏi các thiết bị sử dụng điện có thể dẫn tới các nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn khi tiến hành xử lý.

Bước 2: Sạc đầy ắc quy.

Trong trường hợp này bạn cần tiến hành sạc bình ắc quy trong vòng 12 giờ với dòng điện có cường độ cao. Mức sạc điện tối ưu cho tình huống này nên đạt được là 13,5V

Bước 3: Xả bình ắc quy.

Sau khi bình ắc quy đã được sạc đầy Bước tiếp theo bạn cần làm, đó là xả toàn bộ điện năng tích trữ trong bình ắc quy. Để có thể sạc được điện trong bình ắc quy Bạn có thể kết nối bình ắc quy với các thiết bị tiêu thụ điện năng. Việc xả điện ắc quy cần thực hiện liên tục đảm bảo ắc quy đạt hiện điện thế nhỏ hơn 9.5V

Bước 4: Tiến hành sạc lại bình ắc quy.

Sau khi quá trình sạc sạc kết thúc lúc này có thể bình ắc quy của bạn đã được phục hồi thành công. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách tiến hành sạc bình ắc quy với nguồn tiêu chuẩn. Nếu thời gian sạc bình ắc quy bằng so với chi tiêu chuẩn thì có nghĩa quá trình phục hồi bình ắc quy khô đã thành công.

Xem thêm  Khóa cảm ứng chạm tay | website buôn bán, chia sẻ các sản phẩm về mỹ phẩm, thực phẩm, đồ chơi, linh phụ kiện xe máy, ô tô

Bước 5: Tiếp tục xử lý nếu chưa thành công.

Trong trường hợp bạn đã thực hiện đầy đủ các bước nêu trên nhưng việc phục hồi ắc quy khô vẫn chưa thành công bạn có thể thử lại một lần nữa. Nhưng bạn cần chú ý rằng không nên sử dụng phương pháp này quá nhiều lần bởi vì chúng có thể gây giảm tuổi thọ cho bình ắc quy.

Tham khảo thêm về các dòng các dòng xe nâng chính hãng khác khi có nhu cầu nhé

Cách phục hồi ắc quy khô bị sunfat hóa
Cách phục hồi bình ắc quy khô bị sunfat hóa

2.3 Phục hồi bình ắc quy khô bị cạn nước.

Như đã chia sẻ ở trên quy khô bản chất không phải chúng khô hoàn toàn mà chúng sử dụng các dung dịch axit dạng gel. Vì vậy bình ắc quy có thể bị cạn nước hoặc, khô đặc. Để có thể phục hồi bình ắc quy khô trong trường hợp này cách duy nhất là là bổ sung dung dịch phục hồi, hoặc thay thế thế axit trong bình. Các bước thực hiện đầy đủ như sau.

Bước 1: Kiểm tra bình ắc quy.

Trước khi tiến hành phục hồi bình ắc quy khô khi phát hiện chúng cạn nước bạn cần kiểm tra chúng một cách kỹ lưỡng. Hãy chắc chắn rằng bình ắc quy của bạn không gặp bất kỳ sự cố rò rỉ nào.

Bước 2: Rút cạn dung dịch axit cũ trong bình.

Bây giờ bạn hãy sử dụng các công cụ chuyên dụng để có thể rút cạn lượng axit có trong bình ắc quy. Hãy chắc chắn rằng axit lấy ra sẽ được lưu trữ và xử lý đúng cách, tránh gây nguy hiểm

Bước 3: Thay thế dung dịch axit mới.

Sau khi bạn đã lấy toàn bộ axit cũ trong bình, lúc này bạn cần thay thế chúng bằng bằng các dung dịch axit mới. Thông thường dung dịch axit mới bán trên thị trường sẽ có dung tích đúng bằng lượng cần cho bình ắc quy của bạn. Trong trường hợp bạn có lượng axit không xác định, hãy xem lại mức axit cần châm để bổ sung phù hợp.

Bước 4: Để bình ắc quy nghỉ ngơi

Trước khi bạn có thể tiến hành nạp điện và tái sử dụng bình ắc quy bạn cần cho chúng được nghỉ ngơi trong khoảng thời gian 4 tiếng. Việc này sẽ giúp môi trường điện li bên trong bình ắc quy được ổn định và hoạt động tốt hơn.

Bước 5: Nạp điện phục hồi cho ắc quy.

Bây giờ bạn cần tiến hành nạp điện phục hồi bình ắc quy khô, theo trình tự phục hồi khuyến cáo của nhà sản xuất. Thông thường quá trình nạp điện phục hồi sẽ dao động từ 20 đến 24 tiếng.

Bước 6: Kiểm tra lại phần axit trong bình ắc quy.

Để chắc chắn mọi thao tác Thực hiện của bạn là chính xác, Bạn cần thực hiện kiểm tra và đo đạc lại lượng dung dịch đã thêm vào bình ắc quy. Nếu cần thiết hãy chăm thêm nước hoặc bổ sung lượng dung dịch phù hợp với khuyến cáo.

Bước 7: Nạp điện phục hồi và tái sử dụng.

Sau khi mọi công đoạn đã kết thúc bạn cần tiến hành nạp điện phục hồi một lần nữa. Sau đó hãy lắp bình ắc quy của bạn vào các thiết bị sử dụng điện và tái sử dụng chúng.

cach phuc hoi ac quy kho can nuoc
Cách phục hồi bình ắc quy khô bị cạn nước

III. Tạm hết về cách phục hồi bình ắc quy khô

Như vậy tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề cách phục hồi bình ắc quy khô. Theo đó có rất nhiều dấu hiệu và nguyên nhân dẫn tới các sự cố liên quan đến bình ắc quy khô. Mỗi trường hợp khác nhau sẽ có cách xử lý và khắc phục riêng. Có những trường hợp bạn có thể tự khắc phục ở nhà, Và có những trường hợp bạn cần tới sự hỗ trợ của chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm. Nếu bạn không có kiến thức đầy đủ về mức quy bạn không nên tự ý thực hiện các các bước phục hồi ắc quy khô tại nhà. Bởi vì chúng có thể gây nguy hiểm, mất an toàn cháy nổ hoặc làm hỏng hóc các thiết bị.