Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Đối với các phương tiện xe cộ, ắc quy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Không chỉ đảm nhiệm công việc trữ điện để cung cấp cho hệ thống chiếu sáng, còi xe, đèn báo hiệu,… ắc quy còn giúp cung cấp điện nguồn cho hệ thống đánh lửa, hệ thống quạt làm mát động cơ và các hệ thống cảm biến phức tạp khác.

Mặc dù đóng vai trò quan trọng như vậy, nhưng thực tế rất ít người dùng quan tâm hay hiểu rõ về bộ phận này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng cách phục hồi bình ắc quy khô xe máy.

Khái niệm bình ắc quy khô

Ắc quy khô là loại bình được thiết kế kín, không cần thêm nước định kỳ như ắc quy nước. Thực chất, loại ắc quy này không khô thực sự mà vẫn tồn tại axit H2SO4 bên trong, tồn tại dưới dạng gel. Nhiều người vẫn có thói quen gọi là ắc quy kín khí là ắc quy khô để phân biệt với ắc quy nước.

Bình ắc quy khô xe máy
Bình ắc quy khô xe máy

Ưu điểm của bình ắc quy kín khí

– Khả năng phục hồi điện áp nhanh mà không ảnh hưởng đến hoạt động của kích điện.

– Mặc dù không phát sinh khí ra bên ngoài, nhưng không có mùi hôi khó chịu

– Khi sử dụng không cần bổ sung điện dịch.

– Khi sử dụng ắc quy khô, chúng ta không cần bảo dưỡng hay châm thêm nước như ắc quy nước.

– Thiết bị rất bền và khỏe.

– Để lâu không lo hết điện

– Tuổi thọ cao lên đến 3 năm

– Kim loại xung quanh ắc quy không bị hơi axit ăn mòn.

Tuy nhiên, sản phẩm có mức giá thành đắt hơn so với ắc quy thông thường. Đôi khi, ắc quy sẽ hết điện đột ngột khiến người sử dụng gặp khó khăn nếu đang di chuyển ngoài đường.

Biểu hiện khi ắc quy gặp vấn đề

Khi ắc quy bị hỏng sẽ xuất hiện một số biểu hiện sau:

– Xe để cả tuần mà vẫn nổ máy bình thường, đến lúc tắt máy xe sẽ bị hết sạch điện.

– Bệnh này thường xuất hiện ở những xe đi ít, hoặc chỉ đi những quãng ngắn, lượng điện nạp vào bình ít nên không điện phân được hết muối trong dung dịch điện ly.

Vấn đề này để lâu ngày sẽ khiến lượng muối này kết tủa rồi bám vào các bản cực, làm cho khả năng tiếp xúc kém đi.

Cách phục hồi bình ắc quy khô xe máy
Cách phục hồi bình ắc quy khô xe máy

Quy trình phục hồi acquy khô dành cho xe máy

Dụng cụ cần chuẩn bị:

– Dụng cụ tháo lắp chuyên dụng

– Đồng hồ đo điện tử

Quy trình được thực hiện như sau:

Bước 1: Các bạn tiến hành tháo bình ắc quy khỏi xe máy để tiến hành công việc khắc phục bình.

Bước 2: Sử dụng đồng hồ điện tử để kiểm tra nguồn điện còn trong bình ắc quy để có thể biết bình ắc quy đã hư hại và hết năng lượng chưa.

Bước 3: Tiến hành tháo nắp và bít các lỗ đựng nước axit. Sử dụng xi lanh nhỏ bơm nước cất vào đầy các lỗ trong bình, kiểm tra sự tiếp xúc dòng điện bằng đồng hồ đo.

Bước 4: Chờ khoảng vài phút cho dung dịch nước chảy đều vào bình thì tiến hành xả điện. Việc xả điện được thực hiện bằng cách dùng bóng đèn có nối dây rồi kết nối với hai cực của bình để xả điện ra ngoài.

– Điều này giúp đẩy hết các phần hóa học sau thời gian tích tụ tại hai cực xả ra và hòa lại vào trong bình. Để thử lại nguồn điện trong bình, chúng ta sử dụng đồng hồ điện tử tác động hai cực của bình.

– Các bạn tiến hành thao tác nạp xả như vậy tới khi đo điện áp bình khoảng 0 vôn là có thể khắc phục được nguồn điện trong bình ắc quy.

Bước 5: Nếu thực hiện những thao tác trên mà vẫn chưa được, bạn sử dụng một cục biến áp 14v nạp ngược cực vào bình, sạc trong một vài tiếng sẽ cải thiện được nguồn điện trong bình.

Để tăng tuổi thọ cho xe, đồng thời giúp bình ắc quy có thể sử dụng được lâu dài, người dùng cần chú ý thực hiện theo các khuyến cáo của nhà sản xuất, đồng thời thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh, xịt rửa xe với máy rửa xe,… là điều vô cùng cần thiết.

Tham khảo thêm: Bật mí cách rửa xe máy nhanh và sạch tại nhà

Khi xe gặp vấn đề về ắc quy bạn nên tiến hành sửa chữa ngay để đảm bảo cho xe hoạt động ổn định và tốt hơn. Với cách phục hồi bình ắc quy khô xe máy mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên, hi vọng sẽ có ích đối với người dùng.