Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Castrol là thương hiệu dầu nhớt liên doanh tập đoàn dầu khí BP của Anh quốc và tổng công ty xăng dầu Việt Nam với thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.Castrol có những dòng sản phẩm dầu nhớt nào dành cho xe số? Loại nào tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

2 Thông số quan trọng bạn cần biết khi chọn mua dầu nhớt xe máy

Khi mua dầu nhớt có hai thông số quan trọng bạn cần quan tâm đó là cấp hiệu năng (còn gọi là phẩm cấp hoặc cấp chất lượng) API và cấp độ nhớt SAE.

Cấp hiệu năng API

Cấp hiệu năng API (Viện dầu mỏ Mỹ) dùng để phân loại chất lượng của nhớt động cơ xăng và diesel và bắt đầu được áp dụng rộng rải ở Mỹ và trên thế giới từ những năm 60 của thế kỷ trước. Theo sự phát triển của thiết kế động cơ, trung bình cứ sau khoảng 4-5 năm lại có một các cấp API mới ra đời để đáp ứng yêu cầu bôi trơn của thế hệ động cơ tương ứng.

Cấp chất lượng của nhớt động cơ xăng được ký hiệu là API SA, SB, SC, đến cấp mới nhất hiện nay là API SN. Trong đó chữ cái cuối dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao hơn. Ví dụ phẩm cấp API SN thì cao hơn SM ; SM cao hơn SL.

Tương tự như vậy, nhớt động cơ diesel được phân thành các cấp API từ CA cho đến CD (API CA, API CB, API CC, API CD. Thời kỳ đầu, dầu nhớt có chức năng chủ yếu là bảo vệ và kéo dài tuổi thọ động cơ. Về sau, nhớt còn đảm đương thêm nhiều chức năng khác như giúp động cơ giảm tiêu hao nhiên liệu và hiện nay thì góp phần làm giảm thiểu khí xả độc hại để động cơ đạt các tiêu chuẩn khí xả như Euro 3, 4 hoặc 5.

Các cấp hiệu năng API mới nhất hiện nay như API SN hay API CJ-4 được đánh giá theo các chỉ tiêu như khả năng bảo vệ động cơ (tính năng chống cặn bám, chống mài mòn…), tiết kiệm nhiên liệu (độ nhớt thấp, đa cấp), kéo dài định kỳ sử dụng nhớt và phin lọc (chống ô-xy hóa, phân tán cặn), bảo vệ thiết bị xử lý khí xả. API CJ-4 là cấp cao nhất hiện nay, trong đó chữ cái cuối biểu thị cho phẩm cấp và số 4 biểu thị cho loại nhớt dành cho động cơ 4 thì.

Tiêu chuẩn này do Viện Dầu mỏ Mỹ xác định nên là quy trình nghiêm ngặt và tốn kém. Nhà sản xuất phải trả chi phí từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đô-la tùy thuộc vào cấp API định đăng ký. Đầu tiên hãng nộp hồ sơ, mẫu dầu và chi phí. Sau đó các mẫu thử nghiệm trên động cơ và xét nghiệm tại phòng thí nghiệm của nhà chế tạo động cơ. Cuối cùng API đánh giá kết quả và cấp chứng chỉ.

Sau khi API cấp chứng chỉ thì tên sản phẩm được niêm yết trên website của cơ quan này và nhà sản xuất được quyền in nhãn hiệu chất lượng API lên nhãn bao bì sản phẩm. Một số hãng không đủ khả năng để được API cấp chứng chỉ thì tự đánh giá và tự tuyên bố là đạt tiêu chuẩn API, nhưng không được in nhãn hiệu chất lượng API.

Cấp độ nhớt SAE

Cấp độ nhớt SAE biểu thị cho độ đặc-loãng của dầu nhớt như SAE 30, 40 và 50. Số càng lớn có nghĩa là nhớt càng đặc và khả năng bôi trơn càng tốt hơn. Các cấp độ nhớt này được xác định ở 100 độC (là nhiệt độ trung bình của nhớt khi động cơ làm việc) và gọi là độ nhớt đơn cấp ở nhiệt độ cao.

Dầu nhớt bôi trơn cũng như dầu mỡ ăn có một đặc tính không mong muốn là độ nhớt luôn thay đổi theo nhiệt độ, tức là sẽ đặc lại khi nhiệt độ xuống thấp và ngược lại sẽ loãng ra khi nhiệt độ tăng. Các loại nhớt đơn cấp chỉ bảo đảm là đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao như yêu cầu để bôi trơn động cơ. Còn khi nhiệt độ xuống thấp (khi động cơ chưa hoạt động) thì dầu đơn cấp có thể quá đặc gây khó khăn cho việc khởi động và lưu thông dầu nhớt đến các bộ phận động cơ.

Khắc phục nhược điểm này, các loại dầu nhớt có độ nhớt đa cấp như SAE 10W-30 ; 15W-40 và 20W-50 được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. Chữ W được cho là viết tắt của “Winter – mùa đông” chỉ khả năng khởi động khi trời lạnh. Nhớt đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành.

Ở dầu nhớt đa cấp, chữ số đứng trước “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Chẳng hạn dầu 20W-50 khởi động tốt ở -10 độC. Dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 độC.

TOP 4 loại Nhớt Castrol xe số chất lượng tốt nhất hiện nay

Dầu nhớt Castrol Activ 4T

Dầu nhớt Castrol Activ 4T

Dành cho xe mô – tô 4 thì Castrol Activ 4T với các phân tử bảo vệ chủ động bám chặt vào các thành phần thiết yếu của động cơ mang đến khả năng bảo vệ liên tục ngay cả khi dừng máy.

Castrol Activ với công thức “Bảo vệ Pit-tông” cung cấp khả năng bảo vệ liên tục cho động cơ và chống lại sự tích tụ cặn các-bon bên trong động cơ và trên bu-gi trong suốt quá trình sử dụng giữ cho chúng luôn sạch để khởi động dễ dàng và nhanh chóng.

Xem thêm : Bỏ túi một những địa điểm bán nhớt castrol cho xe số chất lượng trên địa bàn tp HCM

Castrol Power 1 4T 15W40 0.8L

Castrol Power 1 4T 15W40 0.8L

Castrol Power 1 4T 15W40 0.8L là một sản phẩm dầu nhớt cho động cơ 4 thì. Với công nghệ tiên tiến castrol Power 1 4T 15W40 mang đến cho chiếc xe của bạn sự vận hành tối ưu, cho bạn sức mạnh trong tầm tay.

Trải qua các thử nghiệm nghiêm ngặt từ nhà sản xuất, Castrol Power 1 4T 15W40 0.8L đã cho thấy được khả năng tăng tốc vượt trội, nhẹ nhàng ngay khi người sử dụng vừa nhích nhẹ tay ga.

Castrol Power 1 Racing

Castrol Power 1 4T 15W40 0.8L nh%E1%BB%9Bt

Dầu nhớt xe máy Castrol Power 1 Racing là sản phẩm là dầu động cơ 4 thì tổng hợp toàn phần dùng cho xe máy thể thao đời mới, tính năng cao có khả năng tăng tốc và phát huy tối đa công suất ở tốc độ tối đa.

Đây là dầu nhớt tổng hợp toàn phần theo công nghệ Trizone với các ưu điểm: Công thức dầu nhớt xe đua giúp tăng tốc tối đa, kiểm soát rất tốt sự tiêu hao nhớt và bay hơi ở vận tốc cao, độ bền trượt rất cao.

Castrol Power 1 4T 15W40 1L

Dầu nhớt Castrol Power 1 4T 15W40 0.8L

Nhớt Castrol Power1 4T 15W40 là sản phẩm dầu nhớt 4 thì được phát triển bởi castrol cùng công nghệ tiên tiến giúp nhớt luân chuyển nhanh chóng và làm giảm ma sát bên trong động cơ hiệu quả nhất.

Castrol Power1 4T 15W40 được sản xuất với công nghệ trizone có khả năng đáp ứng được tất cả yêu cầu tại ba vùng thiết yếu trên của động cơ xe máy 4 thì. Cùng với công nghệ tăng cường công suất động cơ mạnh mẽ castrol power1 4T 15W40 giúp xe hoạt động tốt nhất trong nhiều điều kiện khác nhau.

Xem thêm: Dầu nhớt Castrol, người bạn đồng hành trên mọi chặng đường.

Kết luận

Nhớt Castrol Activ 4T, Castrol Power 1 4T 15W40 0.8L, Castrol Power 1 4T 15W40 1L và Castrol Power 1 Racing là 4 loại nhớt Castrol xe số được nhiều khách hàng tin dùng sử dụng nhất năm 2020. Công ty Vinafujico chúng tôi chuyên cung cấp và phân phối các sản phẩm nhớt Castrol chính hãng chất lượng, với mức giá hợp lý nhất. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu các bạn cần giúp đỡ tư vấn và báo giá nhé.

Xem thêm bài viết liên quan: 3 Lý do Nhớt Castrol 10w40 được nhiều khách hàng tin dùng