Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Xe của bạn gần đây thường xuyên khó khởi động mỗi khi động cơ bị nguội. Điều này gây cảm giác ức chế cho bạn mỗi khi đi làm hoặc đi chơi và không biết làm thế nào để giải quyết tình trạng này.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra giúp bạn nguyên nhân “máy nguội thì xe máy khó nổ” và cách khắc phục tình trạng này nhé.

Tìm hiểu thêm: Các cách tra cứu chủ sở hữu biển số xe máy nhanh nhất

Vì sao xe máy khó nổ khi máy nguội?

Khi bạn chuẩn bị đi làm hoặc đi đâu đó sẽ phải chật vật một lúc lâu mới có thể khởi động được chiếc xe máy của mình. Nhất là khi xe máy để qua đêm cho đến sáng hôm sau rất khó để nổ máy. Một ngày mới của bạn bắt đầu bằng sự bực bội và không mấy vui vẻ với con ngựa sắt cứng đầu này. Và đây chính là những lý do gây nên sự cố này cho không ít nhiều người hiện nay:

Xe may kho no phai lam sao
Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe khó nổ

Sau một đêm bạn để xe nghỉ ngơi thường vào buổi sáng xe có hiện tượng “xăng lạnh”. Nhất là vào mùa đông, nhiệt độ không khí thấp sẽ làm giảm khả năng bay hơi của xăng và dầu. Từ đó, hỗn hợp khí và xăng không đủ độ đậm đặc gây ra việc khó đề nổ hỗn hợp trong buồng đốt.

Những lúc không khí lạnh tràn về kết hợp với độ ẩm không khí cao sẽ gây nên tình trạng ngưng tụ hơi nước ở buồng đốt, ống dẫn xăng. Do đó, lượng khí ở bộ chế hòa khí và các ống dẫn không đủ để khởi động máy.

Sự cố này hay xảy ra ở các dòng xe có khóa xăng an toàn dạng chân không. Đặc biệt là khi chủ xe ít di chuyển hoặc không sử dụng nên lượng không khí trong đường ống xăng sẽ gây ra ngưng tụ.

Ngoài ra, dầu nhớt quá cũ hoặc bị cô đặc khi trời lạnh cũng khiến cho các chi tiết máy hoạt không được trơn tru, máy hoạt động ì ạch hơn.

Thêm nữa là các bộ phận piston bị bào mòn, hở bạc, sú-páp cháy làm mất hơi buồng nổ. Kết hợp với việc bugi bị ướt nên hệ thống đánh lửa yếu cũng là nguyên nhân làm xe máy khó nổ.

Có thể việc sử dụng máy rửa xe hoặc khi bạn rửa xe để nước làm ẩm bugi hoặc hệ thống điện khởi động của xe.

Như vậy, nếu khi máy nguội mà xe máy chậm nổ hoặc khó nổ thì đó là do chế hòa khí, ống xăng và bộ phận đánh lửa, đầu bugi bị lỗi hoặc bào mòn, bị hở. Từ đó làm giảm áp suất chân không, áp suất trực tiếp hút xăng lên đưa vào buồng nổ kém, xăng vào buồng nổ không đủ.

Cách khắc phục máy nguội khiến xe máy khó nổ

Bạn không nên đề xe quá nhiều sẽ khiến xăng xuống nhiều hơn, không khí vào ít và dễ làm bugi bị ướt dẫn đến không đánh lửa được. Khi máy nguội và không nổ được xe thì bạn chỉ cần tháo bugi ra và lau sạch là được.

Việc bạn đề xe máy quá nhiều và liên tục cũng có thể làm cạn hoặc hỏng ắc quy khiến xe chậm nổ. Trường hợp này tốt nhất bạn nên thay acquy mới cho xe máy để xe nổ bình thường ngay cả khi máy nguội.

Nhiều khi xe máy khó nổ hoặc nổ không được cũng là do bị đứt hoặc cháy dây điện. Đó có thể là do xe của bạn để tại nơi quá nhiều chuột và ẩm thấp nên tạo điều kiện cho chuột cắn dây điện hoặc vì lý do nào đó mà bị cháy dây tại các mối nối. Trong trường hợp này bạn có thể tự thay dây điện tại nhà hoặc nên mang xe tới trung tâm sửa chữa để được kiểm tra kỹ lưỡng nhất.

Nguyen nhan xe may kho no
Một trong những bộ phận bị hỏng làm xe máy không nổ

Những người có xe nhưng ít sử dụng hoặc không sử dụng đến thì cũng nên thường xuyên mang ra khởi động để các bộ phận của xe được làm việc, tránh tình trạng các động cơ lâu ngày bị han gỉ do môi trường hoặc bị “chết” dẫn đến không nổ được máy. Và bạn cũng nhớ là nên thay dầu nhớt cho xe để các chi tiết máy không bị hao mòn.

Những bạn mà sử dụng các dòng xe ga thì nên không nên vặn hết cỡ ga và ấn giữ nút đề. Cách làm này giúp bổ sung thêm lượng xăng vào máy để có thể kích nổ dễ dàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kích thích khởi động xe từ việc kéo le gió để chặn đường gió đưa xăng vào khu vực buồng đốt. Sau đó bạn nhả lại le gió về vị trí cũ khi máy đã đủ ấm sẽ giúp động cơ hoạt động lại bình thường.

Trên đây chúng tôi chỉ gợi ý những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến việc khởi động của xe máy. Và nếu bạn có gặp phải tình trạng “máy nguội thì xe máy khó nổ” thì có thể tham khảo những cách xử lý này nhé.