Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Cổ xe máy bị lệch làm cho xe mất cân bằng, chao đảo và thậm chí có thể là nguyên nhân gây nên những tai nạn đáng tiếc. Vì vậy khắc phục sự cố này là rất cần thiết.

Ngay khi phát hiện cổ xe máy bị lệch bạn hãy nhanh chóng mang xe đến những đơn vị sửa chữa uy tín để tìm ra biện pháp khắc phục phù hợp. Ngoài ra, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và muốn học hỏi tự sửa chữa lỗi cổ xe bị lệch thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây nên sự cố cổ xe máy bị lệch

Một trong những nguyên nhân cơ bản nhất khiến cổ xe máy bị lệch là do ngã xe làm ty cổ xe và ghi đông xe bị cong. Từ đó, những bộ phận này gây ảnh hưởng đến chảng ba làm cho trọng tâm bị cổ xe máy bị lệch.

cổ xe máy bị lệch

Cổ xe máy bị lệch dễ gây nên những hậu quả nghiêm trọng

Sườn xe bị vênh vì sự va đập nào đó trong quá trình bạn sử dụng hoặc gặp sự cố cũng là nguyên nhân khiến xe bị mất thăng bằng, cổ xe máy bị lệch. Hơn nữa, khi bạn dựng xe nhưng chẳng may xe bị đổ làm mâm, vành xe bị cong vênh.

Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ phuộc xe máy sử dụng lâu ngày đã bị biến dạng hay bị xì dầu. Có thể không nhất thiết là bạn phải va chạm xe mới hỏng phuộc mà thỉnh thoảng khi bạn leo lên lề đường rồi lại chạy xuống lề cũng có thể làm ảnh hưởng đến phuộc xe.

Cách khắc phục sự cổ phốt xe máy bị lệch

Cách khắc phục cổ xe máy bị lệch thì bạn cần phải tiến hành kiểm tra tìm ra chính xác nguyên nhân thì mới có cách khắc phục phù hợp.

Mâm, vành xe bị cong vênh

cổ xe máy bị lệch

Mâm, vành xe máy bị cong vênh

Khi lái xe qua những đoạn đường dốc, gồ ghề, có nhiều ổ gà, ổ voi hay những cung đường xấu. Nếu bạn cảm thấy xe có dấu hiệu bị chao đảo, đầu xe bị nghiêng sang phải lúc này có thể mâm và vành xe bị hư hỏng. Những bộ phận này có thể va quẹt phải những vật thể cứng, nhọn trên đường đi khiến chúng bị méo, biến dạng.

Để khắc phục tình trạng này, cách tốt nhất là bạn cần phải đem xe đến những cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để thực hiện các phương pháp cân lại vành xe. Trong trường hợp mâm hoặc vành xe đã bị hư hỏng nặng không thể sửa chữa thì người dùng nên tiến hành thay thế linh kiện mới.

Vấn đề trên lốp xe

cổ xe máy bị lệch

Lốp xe gặp vấn đề

Cổ xe máy bị lệch có thể do lốp xe bị non. Lốp xe bị non hơi cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất khiến xe máy thường xuyên bị rung, lắc khi đang di chuyển, nhất là khi phương tiện chạy với với tốc độ cao. Nếu phương tiện của bạn có những biểu hiện bất thường này thì bạn nên tiến hành kiểm tra xem bánh trước xe có bị non hơi hay không.

Nếu nguyên nhân chỉ đơn giản là do lốp xe bị thiếu hơi thì bạn chỉ cần bơm hơi là có thể khắc phục tình trạng này. Ngoài ra, người dùng cũng nên thường xuyên kiểm tra độ mòn của lốp xe xem có bị mòn quá mức không, nếu có thì hãy tiến hành thay lốp mới.

Cổ phuộc của xe bị hỏng

Cổ phuộc là bộ phận của xe máy làm nhiệm vụ điều dẫn và chịu tác động từ hệ thống giảm xóc trước. Nếu như cổ phuộc bị hư hỏng thì rất có thể khiến phương tiên khi di chuyển sẽ bị rung tay lái, chao đảo nhất là làm cho cổ xe exciter bị lệch. Thậm chí là tình trạng xe không tốt có thể gây ra tai nạn giao thông.

cổ xe máy bị lệch

Cổ phuộc của xe bị hỏng

Nguyên nhân cơ bản nhất khiến cho cổ phuộc xe máy bị hỏng thường là do người dùng ít khi vệ sinh, bảo dưỡng hoặc cũng có thể là do ca chạm, tai nạn. Đặc biệt, thói quen chở nặng và chỉ dùng phanh trước của một số người cũng làm tuổi thọ của phuộc xe bị giảm đáng kể.

Với sự cố này, bạn cần phải nhanh chóng đem xe tới những cơ sở sửa chữa xe máy uy tín để được kiểm tra, khắc phục, phòng tránh những hiệu quả khôn lường có thể xảy ra. Chi phí bảo dưỡng cổ phuộc thường tương đối rẻ, chỉ khoảng 100.000 đồng tùy vào từng loại xe. Ngoài ra, người dùng cũng nên chủ động vệ sinh cổ phuộc trên xe máy thường xuyên bằng nước rửa xe chuyên dụng để kéo dài tuổi thọ cho linh kiện này.

Vấn đề hệ thống giảm xóc

hệ thống giảm xóc gặp sự cố

Vấn đề hệ thống giảm xóc

Hệ thống giảm xóc gặp vấn đề cũng là một trong nguyên nhân khiến cổ xe máy bị lệch. Một trong những nguyên nhân cơ bản nhất không thể bỏ qua khiến xe đi đường bị chao đảo đó là do hệ thống giảm xóc của xe gặp sự cố. Các vấn đề liên quan đến hệ thống giảm xóc khiến phương tiện bị rung lắc có thể là: Lò xo ở phía trước không làm việc, 2 lò xo ở hai bên không đều nhau hoặc một bên lò xo đang bị kẹt,…

Nếu gặp trường hợp này, cách khắc phục sẽ rất phúc tạp. Do đó, nếu người dùng sẽ không có đủ kinh nghiệm cũng như đủ dụng cụ để khắc phục sự cố tại nhà thì tốt nhất đó là đem xe đến tiệm sửa chữa uy tín để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Ổ bi của xe máy gặp vấn đề

Nếu đã áp dụng những biện pháp trên những phương tiện của bạn vẫn chưa hết hiện tượng chao đảo tay lái. Hãy thử điều chỉnh lại đai ốc siết ổ bi cổ phuộc cho nhẹ hơn rồi chạy thử.

ổ bi của xe máy gặp vấn đề

Ổ bi của xe máy gặp vấn đề

Nếu bạn thấy tay lái vẫn nặng, hãy thực hiện tháo bi cổ phuộc ra rồi kiểm tra tiếp. Những lỗi ổ bị gây ra hiện tượng xe máy bị rung tay lái đó là:

+ Ổ bi bị lắp lệch, bị méo hoặc linh kiện kém chất lượng làm cho càng sau xe máy bị lệch.

+ Xe bị lệch tay lái do người chỉnh đầu xe máy bị lệch.

+ Lòng nồi đựng bi bị khuyết và mòn không đều do thời gian.

+ Bi trong ổ bi bị thiếu hoặc đai ốc khóa không chặt làm cho côn bị xoay trong lúc bẻ lái,…

Để khắc phục sự cố này, bạn hãy nhanh chóng đem phương tiện đến tiệm sửa chữa gần nhất để được tiến hành kiểm tra, sửa chữa.

>> Xem thêm:

Xe máy bị kẹt số do nguyên nhân gì và cách khắc phục ra sao?

Lốp xe máy Kenda có tốt không? Giá lốp xe máy Kenda mới nhất hiện nay

Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng giúp các bạn biết cách khắc phục sự cố cổ xe máy bị lệch hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ các thắc mắc hay cần hỗ trợ thêm, bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận dưới bài viết để được hỗ trợ chu đáo nhất.