Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Trên một chiếc xe máy, lốp xe là một bộ phận được các chuyên gia đánh giá là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông nhưng có lẽ lại ít được chú ý nhất. Khi lốp xe được bơm quá căng hoặc quá non sẽ làm cho xe máy hoạt động không ổn định. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi:”Lốp xe máy bơm bao nhiêu cân là đủ“.

lop-xe-may

1. Ảnh hưởng của việc lốp không đạt tiêu chuẩn áp suất.

Một chiếc lốp bị mòn quá tiêu chuẩn cho phép khi di chuyển ngoài trời rất dễ xảy ra sự cố. Trời mưa thì dễ trơn trượt, còn trời nắng thì làm tăng áp suất không khí trong lốp có thể làm lốp bị nổ.

– Lốp quá non

Làm tăng bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường làm lốp nhanh mòn 2 bên, không tiết kiệm được nhiên liệu và làm lốp bị biến dạng, không đều

– Lốp quá căng

Người lái xe máy sẽ cảm thấy không được thoải mái do độ sóc nảy quá cao. Lốp căng sẽ làm lốp nhanh mòn phần giữa cũng dẫn đến việc giảm tuổi thọ của lốp.

2. Lốp xe máy bơm bao nhiêu cần là đủ.

Tùy thuộc vào loại xe, cũng như điều kiện hoạt động mà các nhà sản xuất sẽ đựa ra các tiêu chuẩn áp suất lốp để giúp xe đảm bảo được tốt đầy đủ chức năng cũng như tính năng hoạt động của xe.

lop-xe-may-1

– Hãng xe Honda

+ Xe máy SH và Lead áp suất tiêu chuẩn lốp trước là 1,75kg/cm3, lốp sau là 2,25kg/cm3 + Xe Air Blade, PCX, Click, Vision, Super Dream đều có áp suất lốp là trước là 2kg/cm3 và lốp sau là 2,25kg/cm3 + Xe Future và Wave có áp suất lốp trước là 2 kg/cm3 và lốp sau là 2,5kg/cm3.

lop-xe-may-3

– Hãng xe Yamaha

Các thương hiệu xe Yamaha như Nouvo, Cuxi, Sirius, Jupiter…đều có cùng một tiêu chuẩn áp suất lốp trước là 2 kg/cm3 và lốp sau là 2,25 kg/cm3.

– Hãng Piaggio

+ Xe Liberty có áp suất lốp trước là 2,4 kg/cm3 và lốp sau 2,5 kg/cm3 + Xe Fly thì có áp suất dao động lốp trước là 1,83 kg/cm3 và lốp sau từ 2-2,4 kg/cm3.

– Hãng SYM

+ Xe Attila và Shark đều có áp suất lốp trước ;à 2,2 kg/cm3 và lốp sau là 2,25kg/cm3. Lốp xe máy trên thị trường có được chia làm 2 loại là: lốp có săm và lốp không săm. Lốp có săm thường được ưu tiên dùng trong các loại xe có giá thành rẻ, dễ dàng bơm vá khi có sự cố. Còn lốp không săm dùng cho các loại xe cao cấp, an toàn và không bị xuống hơi khi cán phải đinh.

lop-xe-may-2

Để việc lái xe trở nên an toàn, các bạn nên thường xuyên đưa xe đi đến các trung tâm để kiểm tra định kỳ. Khoảng 4000 km/lần.