Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Ngày nay việc lưu thông ngày càng nhiều và phổ biến rộng khắp cả nước. Nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan mà bản thân người tham gia giao thông vi phạm giao thông. Một trong những lỗi phổ biến và thường xuyên người tham gia mắc phải là lỗi lấn làn đường. Vậy khi vi phạm thì lỗi lấn làn phạt bao nhiêu tiền là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm.

Nhận thấy sự quan trọng của vấn đề, Luật Hoàng Phi xin trình bày nội dung dưới bài viết lỗi lấn làn phạt bao nhiêu tiền? để giúp bạn đọc có thể nắm được thông tin hữu ích.

Làn đường là gì?

Lỗi lấn làn đường còn thường được biết đến với tên là lỗi đi sai làn đường. Lỗi này được xác định khi người điều khiển phương tiện giao thông đi không đúng phần làn đường được phép của mình theo quy định pháp luật. Tại khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2019 sửa đổi quy chuẩn 41:2016 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020, quy định cụ thể:

loi lan lan phat bao nhieu tien 2021

Quy định pháp luật về sử dụng làn đường

Căn cứ theo Điều 13 về sử dụng làn đường của Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Nếu trên đường mà có nhiều làn đường dành cho xe đi cùng 1 chiều đường thì được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, theo đó người điều khiển phương tiện phải cho xe đi ở 1 làn đường, khi chuyển làn đường chỉ được chuyển nơi cho phép, đồng thời phải báo trước bằng tín hiệu đảm bảo sự an toàn.

Trên đường một chiều mà có vạch kẻ để phân làn đường, thì các xe thô sơ đi ở trên làn đường phía bên tay phải trong cùng, tiếp đó các xe máy, xe chuyên dùng , xe cơ giới đi trên làn đường bên trái

Phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ khi di chuyển cần đi với tốc độ thấp hơn thì đi về bên phải.

Khi lưu thông trên đường, thường được quy định làn đường cụ thể cho các phương tiện giao thông giúp đảm bảo việc lưu thông hiệu quả và an toàn. Nếu các chủ phương tiện có hành vi lấn làn đường gây ra ùn tắc giao thông và có thể xảy ra rất nhiều rủi ro nguy hiểm cho bản thân, người đi chung xe và cả những phương tiện xung quanh.

Dựa vào quy định cụ thể pháp luật, chủ phương tiện hoàn toàn có thể xác định việc mình có đi sai làn đường hay không. Thông thường xe máy được đi trên làn đường bên trái.

Xe máy đang lưu thông trên đoạn đường phân làn loại xe, đến khu vực ngã tư phân làn theo hướng đi, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn; Khi gặp đèn đỏ, thì dừng lại ở phần đường theo cách phân làn hướng đi.

Lỗi lấn làn (tuyến) phạt bao nhiêu tiền?

Sau khi tìm hiểu quy định về làn đường, việc xác định lỗi lấn làn phạt bao nhiêu tiền hết sức quan trọng. Người tham gia giao thông không đi đúng làn đường, phần đường của mình sẽ bị phạt và giữa các phương tiện tham gia giao thông mức phạt có quy định khác nhau.

Đối với lỗi sai làn của ô tô và các xe tương tự xe ô tô có thể phạt tiền từ 200.000 đồng đến 12.000.000 đồng và có thể có hình phạt xử phạt bổ sung. Cụ thể căn cứ theo điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ về lỗi sai làn theo quy định tại Điều 6 khoản 1 điểm i, khoản 3 điểm g Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt bị xử phạt hành chính như sau