Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Xe khi được sử dụng sau một thời gian dài sẽ thường xuất hiện những tiếng máy xe kêu rè rè. Nhất là nó thường xuất hiện ở xe tay ga. Đây chính là những tiếng động báo hiệu rằng máy xe của bạn đang gặp phải trặc gì đó. Bạn cần phải khắc phục nhanh chóng để không gặp một số trường hợp nguy hiểm khi sử dụng xe hoặc gặp phải tình trạng hỏng máy.

Thường thì tiếng kêu đó nó thường được phát ra ở các bộ phận như: bộ truyền động, động cơ xe, thắng, phuộc hay dàn nhựa xe…Khi những tiếng động lạ này xuất hiện. Thì các bạn cần kiểm tra để có thể sớm giải quyết được tình trạng đó để tránh hư hỏng nặng về sau.

máy xe kêu rè rè
Máy xe phát ra tiếng kêu rè rè

Tiếng máy xe kêu rè rè xuất hiện ở phần động cơ

Đây cũng là một trong những tình trạng mà thường xuyên có thể xảy ra ở phần động cơ xe. Một trong những trường hợp mà máy xe kêu rè rè ở phần động cơ có trong một số trường hợp sau:

– Khi bạn nổ máy xe và vận hành được một đoạn. Thì bạn sẽ bắt đầu nghe thấy tiếng gõ rè rè. Đây có thể là hiện tượng thanh truyền động bị cong hoặc bị va đập với má trục khuỷu tạo nên tiếng gõ. Lỗi này thường xuất hiện ở trên các xe đã sử được dụng lâu. Hoặc những xe thường chạy trên nhiều địa hình phức tạp.

– Lỗi mà hầu như ai đi xe máy nào cũng gặp phải là tiếng kêu rè rè trong môbin. Khi đề máy mà không hoạt động được. Lỗi kêu này đề bị hỏng nên trượt khi đề máy. Lỗi này chúng ta không thể tự khắc phục được mà cần đến trung tâm kiểm tra kỹ và tìm cách khắc phục tốt nhất.

– Tình trạng tiếng máy kêu rè rè xuất hiện trong phần động cơ. Khi máy nóng hơn bình thường và có hiện tượng rung giật nhẹ. Là do dùng bu-gi không phù hợp với xe. Bệnh sẽ dễ xuất hiện khi chúng ta dùng bu-gi có tiêu chuẩn nhiệt nhỏ hơn tiêu chuẩn nhiệt của động cơ. Điều này dẫn đến tình trạng chấu bu-gi sẽ bị tỏa nhiệt liên tục.

– Đây là các lỗi mà ở động cơ xe nên chúng ta cần nhờ đến thợ trợ giúp. Để xe không thường xuyên gặp phải những lỗi này. Thì các bạn cần chú ý thời gian bảo hành xe. Và tìm hiểu xem xe bảo dưỡng xe máy là làm những gì?

Để có thể chủ động để bảo dưỡng tại nhà hoặc nhờ thợ. Để xe không gặp phải tình trạng này thường xuyên nữa.

Bu gi
Có thể chúng ta dùng bu – gi không hợp với xe

Tiếng máy kêu rè rè xuất hiện ở bộ truyền động cơ máy

Đây cũng là một trong những tình trạng có thể khiến cho máy xe kêu rè rè đó chính là bộ phận truyền động cơ.

– Khi xe đề pa mạnh thì xe máy có tiếng kêu rè rè xuất hiện từ phía nhông sên xe. Đây có thể là do nguyên nhân dây sên bị trùng. Hoặc đĩa bị mòn điều này tạo nên hiện tượng nhảy sên và đập vào hộp bảo vệ gây tiếng kêu.

– Mọi người nên lưu ý về vấn đề đi xe vào mùa mưa đặc biệt là đi trên những tuyến đường hay bị ngập lụt. Ngập nước có thể nói nó là kẻ thù lớn đối với xe máy. Đặc biệt là những dòng xe tay ga có thiết kế gầm xe thấp, bánh nhỏ.

Khi bạn gặp phải trường hợp này máy xe sẽ kêu rè rè sau đó chết máy. Có thể do nước vào pô xe, bình xăng con hoặc bu – gi.

Khi gặp trường hợp trên thì bạn nên chờ cho xe ráo nước rồi khởi động lại máy. Lúc này vẫn có thể chạy được xe nhưng nó vẫn bị phát ra tiếng máy kêu rè rè. Khi gặp tình trạng này các bạn cần kiểm tra và thay nhớt xe ga. Khi này các bạn có thể khắc phục được tình trạng máy xe kêu rè

– Một nguyên nhân nữa khiến cho máy kêu rè rè xuất hiện ở phần động cơ. Là do bộ truyền động cơ máy là do bạn đã sử dụng nhớt để thay cho máy bị sai. Hoặc nó không hợp với xe của bạn đây cũng là một trong những trường hợp khiến cho máy của bạn phát ra tiếng kêu.

máy xe kêu rè rè
Bạn sử dụng dầu xe không hợp cũng là nguyên nhân

Tiếng máy xe kêu rè rè ở bộ phận phanh, phuộc nhún xe máy

Tiếng máy xe kêu rè rè không chỉ xuất hiện ở phần động cơ và phần bộ truyền động cơ. Mà nó còn xuất hiện ở phần phanh và phuộc nhún của xe. Chúng ta cần chú ý để có thể tìm cách khắc phục.

– Xe máy kêu rè rè xuất hiện ở phuộc trước khi chạy qua các cung đường nhiều ổ gà. Hoặc khi gặp chướng ngại vật là do lò xo phuộc yếu.

Dầu phuộc bị mất độ trơn tạo nên các vết trầy xước trong ty phuộc điều này làm phuộc không thể hoạt động tốt. Khi thấy hiện tượng này thì bạn cần kiểm tra để thay lò xo, phốt và dầu phuộc trước.

– Ngoài ra chúng ta còn có thể nghe những tiếng kêu rè rè hoặc cạch cạch. Được phát ra từ bộ chén cổ xe. Có thể là do bi hoặc vòng đệm bị nứt vỡ tạo nên tiếng động lạ. Nếu nhẹ chúng ta có thể phục hồi được. Còn không thì bạn nên thay bộ chén cổ khác để hoàn toàn an tâm khi tham gia giao thông.

phuộc xe
Có thể do phuộc xe bị hết dầu

– Khi bạn gặp phải trường hợp mà xe có hiện tượng chao đảo tay lái, rung, không đầm xe khi chạy. Thì bạn cần kiểm tra phuộc sau có bị yếu hoặc chênh nhau không.

Cũng có thể là do vành bị nhảy tạo nên hiện tượng mất cân bằng khi lái. Khi này thì bạn chỉ còn cách là nhờ thợ trợ giúp để có thể khắc phục được tình trạng hư hỏng nặng và nhanh chóng.

– Ở bộ phận phanh thường xuất hiện tiếng kêu hoàn toàn khác so với tiếng ở những bộ phận nêu trên. Tiếng kêu ở phanh nghe rít tai rất khó chịu. Khi này các bạn cần thường xuyên để ý và tra dầu phanh xe. Để xe có thể hoạt động một cách tốt nhất.