két nước làm mát xe máy

Két làm mát đóng một vai trò cực kỳ quan trọng giúp giải nhiệt cho xe, xe tránh những trục trặc không nhỏ khi bị tác động bởi việc quá nhiệt lượng sinh ra từ động cơ như piston nở to cào xước bề mặt xi lanh, các mối lắp ghép dễ rơi vào tình trạng kẹt chặt hoặc bó cứng,, nóng chảy các chi tiết cao su.

Két nước làm mát xe máy là gì?

ket-nuoc-lam-mat-xe-may-la-gi
Két nước giải nhiệt được gắn trên nhiều xe hiện nay

Két nước làm mát tiếng anh là Liquid Cooling Motorcycle, là một phần của hệ thống làm mát động cơ, những năm gần đây ứng dụng rất nhiều trên các dòng xe máy mới.

Két nước giải nhiệt được ứng dụng từ thế chiến thứ II nhằm giải quyết vấn đề “nhức đầu” lúc bấy giờ là động cơ ô tô bị hỏng vì quá nhiệt, khiến các bộ phận giãn nở không đồng đều gây hư hỏng.

Có rất nhiều bộ két nước làm mát với các thiết kế, kích thước khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

Cấu tạo của két nước

cau-tao-cua-ket-nuoc-giai-nhiet
Cấu tạo của két nước mát giải nhiệt

Két nước là bộ phận có nhiều lớp lá kim loại xếp sát nhau như mang cá. Cấu trúc như vậy nhằm mục đích làm tăng tối đa diện tích và không gian cho nước mát chảy qua.

Xem thêm  Honda công bố giá bán MSX 125 phiên bản mới 2020

Cách hoạt động của két nước làm mát

Nguyên tắc hoạt động đơn giản như sau, nước làm mát sau khi tiếp xúc với động cơ sẽ nhận nhiệt lượng từ động cơ và nước sẽ nóng lên, sau đó nước theo các đường ống chạy về két nước. Tại két nước có quạt tản nhiệt cùng với gió tự nhiên khi xe chạy sẽ làm nước mát hơn và đẩy nước quay trở lại làm mát động cơ. Quy trình khép kín như vậy.

Sử dụng két nước như thế nào cho hiệu quả

Để két làm mát hoạt động ổn định và luôn đạt hiệu quả cao chúng ta cần nắm rõ vài điều sau:

Sử dụng nước tinh khiết

Các bạn nên sử dụng loại nước lọc tinh khiết để đổ vào két nước vì nước này đã được loại bỏ các tạp chất, thành phần kim loại nặng và cặn.

Do đó sẽ ít gây ra hiện tượng tắc nghẽn hoặc đóng cặn trong đường ống và hệ thống làm mát của xe.

Phụ gia làm mát

Ngoài ra, để tăng cường hiệu quả làm mát cho xe, người lái xe cũng nên sử dụng thêm một số loại phụ gia làm mát được bán khá nhiều tại các gara sửa xe với giá thành khá hợp lý, chỉ từ 20.000 – 50.000 VNĐ tùy theo thương hiệu.

Các lọ phụ gia làm mát này có tăng dụng làm tăng điểm sôi của nước. Tuy nhiên, cũng không nên đổ quá nhiều chất phụ gia vào xe vì có thể sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn két nước.

Xem thêm  Tổng hợp những shop bán khăn quàng cổ nữ đẹp nhất Hà Nội

Để đảm bảo két nước luôn hoạt động hiệu quả các bạn nên kiểm tra, nếu mức nước trong bình nằm dưới vạch L (Low) thì có nghĩa là chiếc xe của bạn đã cạn nước làm mát. Lúc này các bạn có thể châm thêm nước vào két.

Vệ sinh súc rửa két nước làm mát

ve-sinh-thay-nuoc-mat-giai-nhiet-xe-may-1
Vệ sinh két nước là rất quan trọng

Két nước giúp động cơ giải nhiệt tuy nhiên cũng cần phải theo dõi và vệ sinh mỗi 20,000km một lần, nếu bạn kĩ tính có thể làm khi xe đạt 15,000km. Quy trình gồm xả nước giải nhiệt cũ ra, vệ sinh và thay nước giải nhiệt mới vào.

Xả bỏ nước mát cũ

ve-sinh-that-nuoc-mat-giai-nhiet-xe-may-2

Sau khi xác định được vị trí thấp nhất, hoặc ốc xả nước của hệ thống làm mát, dùng tua-vít hoặc tuýp để mở ốc, xả nước mát cũ khỏi két nước và động cơ.

ve-sinh-thay-nuoc-mat-giai-nhiet-xe-may-3

Có thể nghiêng xe sang hướng một bên để nước mát cũ chảy ra nhanh và sạch hơn. Chú ý hạn chế tối đa việc mở ống để xả nước như trong ảnh, nếu mở ống để xả nước thì phải thay ống mới hoặc trám keo nước nếu không sẽ dễ xì ngay vị trí cổ dê.

ve-sinh-thay-nuoc-mat-giai-nhiet-xe-may-4

Tiếp đến, ta xả hết nước làm mát cũ trong bình nước phụ. Anh em dùng kềm bấm vào chi tiết kẹp để mở vòi.

ve-sinh-that-nuoc-mat-giai-nhiet-xe-may-7

Dùng nước để súc rửa két và toàn bộ đường nước

ve-sinh-thay-nuoc-mat-giai-nhiet-xe-may-8

Sau khi nước làm mát cũ ngưng chảy, mình nối ống nhựa giữa két nước và động cơ trở lại, rồi dùng vòi bơm nước máy đầy vào két nước và đậy nắp.

Xem thêm  Cận cảnh Triumph Bonneville T120 Black 2017 đầu tiên tại Việt Nam

ve-sinh-thay-nuoc-mat-giai-nhiet-xe-may-9

Tiếp theo, nổ máy chạy khoảng 3 phút để nước sạch được bơm chạy khắp hệ thống, hòa trộn với lượng nước mát cũ còn sót lại bên trong, đồng thời súc rửa các cặn bẩn khác. Sau đó tắt máy, chờ một lúc cho nước nguội bớt thì lặp lại việc xả nước cũ như ở trên

ve-sinh-thay-nuoc-mat-giai-nhiet-xe-may-10

Nên súc rửa luôn bình nước phụ cho sạch, tránh cặn bẩn và nước làm mát cũ sót lại khi châm nước làm mát mới vào.

ve-sinh-thay-nuoc-mat-giai-nhiet-xe-may-11

Châm nước làm mát mới

Ta nối kín lại các đường ống, ốc vít trước khi châm nước làm mát mới. Anh em đổ nước mát từ bình vào két nước trước đến khi dâng đầy đến nắp, chờ một lúc nước từ từ hạ xuống thì châm tiếp vào cho đầy.

ve-sinh-thay-nuoc-mat-giai-nhiet-xe-may-13

Một bước quan trọng cần làm khi châm đầy nước mát mới là anh em cần xả bọt khí, nếu không bơm quay nhưng nước sẽ không được bơm đi và động cơ sẽ nóng hơn ban đầu. Quy trình xả khí như sau:

Châm 1/4 bình nước vô Cho nước xanh chảy ra lỗ xả Sau đó siết lại nhanh Châm tiếp 1/2 bình nước vô Nổ máy vặn ga lớn Khi nước bắt đầu nóng nó ọc bọt ra Hụt nhiêu thì châm vô chậm chậm Cứ tiếp tục vặn ga rồi nhả ga Hụt thì châm đến khi đầy​

ve-sinh-thay-nuoc-mat-giai-nhiet-xe-may-14