Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Tuy chỉ là một bộ phận nhỏ bé của chiếc xe nhưng lại rất quan trọng và chắc hẳn ai cũng ít nhất một lần nghe đến IC. Vậy IC xe máy là gì? IC xe máy có tác dụng gì? Một câu hỏi ai cũng tò mò là cục IC xe máy giá bao nhiêu? Có đắt hay không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về những thông tin liên quan đến IC.

IC xe máy là gì?

IC còn có tên gọi tiếng anh là Integrated – Circuit. Đây là một bộ phận điều khiển toàn bộ hệ thống điện, nhiên liệu cơ hiện đại của chiếc xe máy. Có thể nói dễ hiểu hơn thì IC bộ phận đánh lửa. Vì bộ phận này được sử dụng thường xuyên nên khá là dễ hỏng khiến chủ xe cũng đau đầu.

IC vẫn nhiều loại được bày bán trên thị trường.

IC vẫn nhiều loại được bày bán trên thị trường.

Đặc biệt, nếu như thiếu bộ phận IC thì các xe máy như xe tay ga sẽ không thể khởi động bộ đề nhưng bình thường được, điển hình như xe honda Lead, Vision,… Các xe có cần đạp nổ thì sẽ đỡ gặp sự cố này hơn.

Tác dụng của ic xe máy là gì?

IC xe máy có tác dụng biến dòng điện từ mâm lửa từ dòng điện xoay chiều thành một chiều. Ngoài ra, IC còn quyết định thời điểm nào nên đánh lửa. Có thể hiểu cụ thể khi “kỳ nổ” chạm vào cục kích thì sẽ truyền tín hiệu tới IC, tiếp sau đó IC sẽ truyền tín hiệu tới mobin sườn, từ đó tia lửa sẽ được phóng ra ngoài để đốt cháy nhiên liệu.

Hay nói cách khác, IC sẽ điều khiển tia lửa điện ở bugi sao cho có thể đồng bộ với tốc độ quay của máy, tạo sự bùng nổ ở động cơ đốt trong làm chuyển động các piston và các chuyển động khác ở xe.

Thay IC xe máy bao nhiêu tiền?

Trước hết để có thể trả lời cho câu hỏi này thì việc đầu tiên là cần xác định được dòng xe máy của bạn là loại gì? Tùy vào từng nhà sản xuất để xác định mức giá của IC.

IC xe máy Honda

Giá của IC xe máy Honda với loại xe số bình dân Honda wave thì giá trị khi thay thế giao động khoảng từ 700 – 800 nghìn đồng. Nhưng đối với những loại xe tay ga hạng trung như Vision, Honda Lead,… thì mức giá ở ngoài thị trường có thể lên tới 3 – 4 triệu đồng. Ngoài ra, với các sản phẩm xe tay ga cao cấp như SH thì mức giá của IC khoảng từ 7 – 8 triệu đồng.

Bạn đọc tham khảo thêm những triệu chứng hỏng ic xe máy bạn không thể bỏ qua.

IC xe máy Yamaha

IC xe máy Yamaha được sản xuất trên một dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật có các tính năng vượt trội như:

  • Năng lượng của nguồn lửa phát ra lớn, giúp việc đốt hòa khí triệt để, giúp tiết kiệm nhiên liệu.
  • Thời điểm việc đánh lửa không bị sai lệch theo vòng tua của máy. Việc này đảm bảo cho động cơ có thể phát huy tối đa công suất hoạt động, hạn chế việc nóng máy.
  • Hạn chế xe bị chết máy ở điều kiện ngập nước.
  • Dễ dàng khởi động lại máy khi xe không đi trong nhiều ngày.

Cận cảnh IC xe máy 6 chân

Cận cảnh IC xe máy 6 chân

Một số giá IC Yamaha chính hãng bạn có thể tham khảo

  • IC dòng xe Jupiter Yamaha chính hãng có giá là 750.000 đồng
  • IC xe máy EXciter Yamaha có giá là 720.000 đồng
  • Xe Sirius, Jupiter V. Jupiter R, Taurus của Yamaha chính hãng với đường giá 580.000 đồng.
  • Mức giá 1.600.000 đồng là ở các dòng xe như Nouvo LX.

IC xe máy có thể bị đánh cắp dễ dàng

IC xe máy có thể bị đánh cắp dễ dàng

IC xe máy là một bộ phận rất dễ bị đánh cắp nếu không được bảo quản cẩn thận. Vì lý do đó mà việc mua IC xe máy là mối quan tâm của rất nhiều người.

Bạn đọc tham khảo thêm cách kiểm tra ic xe máy sống hay chết nhanh chóng đơn giản tại nhà

Sơ đồ của IC xe máy

Sơ đồ của IC xe máy xe có những điểm riêng biệt khi khác nhà sản xuất, loại IC. Một số ví dụ cụ thể về sơ đồ của IC.

Sơ đồ Ic xe máy 6 chân

Sơ đồ IC xe máy 6 chân được sử dụng hiện nay

Sơ đồ IC xe máy 6 chân được sử dụng hiện nay

Sơ đồ một số IC của các loại xe

Hình ảnh sơ đồ IC xe máy Sirius, Jupiter, Mio

Hình ảnh sơ đồ IC xe máy Sirius, Jupiter, Mio

Tuyệt đối không nên sửa chữa hay sử dụng những IC đã quá cũ để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Hy vọng qua những thông tin bài viết vừa cung cấp, các bạn đã hiểu rõ hơn về IC xe máy và có những quyết định đúng đắn khi thay IC cho chiếc xe của mình.