hướng dẫn chỉnh garanti xe máy

Video hướng dẫn chỉnh garanti xe máy
dieu-chinh-garanti-xe-tay-ga-lead-125
Điều chỉnh garanti xe tay ga Lead 125

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chỉnh garanti xe máy, cũng như khái niệm của nó là gì. Cùng những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về khái niệm này, cũng như có được cách chỉnh garanti xe máy đơn giản và hiệu quả nhất.

Vậy garanti xe máy là gì ?

Đối với khái niệm garani xe máy là gì – bạn có thể hiểu đơn giản chính là xe của bạn gặp tình trạng “uống xăng như uống nước” thì việc làm cần thiết ngay lúc này chính là điều chỉnh Garanti xe máy.

vi-tri-dieu-chinh-garanti-tren-xe-airblade
Vị trí điều chỉnh graranti trên xe airblade

Như vậy, garanti xe máy là một mức ga tối thiểu để giúp cho xe máy có thể tự hoạt động mà không cần vặn ga. Do đó mà cách chỉnh garanti xe máy chính là việc giúp điều chỉnh hai con ốc nhỏ ở bộ chế hòa khí – quá trình này được gọi là cách chỉnh bộ chế hòa khí hay cách chỉnh xăng gió cho xe máy.

Vì sao phải điều chỉnh Garanti cho xe máy

Thực chất cách chỉnh garanti xe máy chính là việc giúp điều chỉnh lại lượng không khí và lượng xăng đi vào buồng đốt của xe. Hỗn hợp cháy này khi kết hợp với nhau giúp đốt cháy và sinh ra năng lượng giúp phục vụ cho quá trong xuyên suốt quá trình vận hành xe. Trong đó:

+ Nếu như lượng xăng gió quá nhiều, nhất là lượng xăng quá nhiều khiến cho quá trình đốt tiêu tốn một lượng nhiên liệu lớn, sẽ gây ra lãng phí. Đặc biệt, nếu trong trường hợp nồng độ xăng quá đậm sẽ làm cho quá trình đốt sinh ra các muội than, bám đầy trên bugi khiến cho bugi sẽ nhanh hỏng hơn.

cach-chinh-Garanti
Chỉnh Garanti giúp điều chỉnh hỗn hợp xăng gió

+ Ngược lại, trong trường hợp lượng xăng gió đi vào trong xe quá ít, không có khả năng giúp cung cấp đủ trong suốt quá trình đốt sẽ khiến cho xe máy không thể vận hành ổn định, chập chờn hoặc chết máy đột ngột.

Xem thêm  Sửa Cục Sạc Xe Đạp Điện Không Lên Đèn Đơn Giản

Do đó mà để đảm bảo được chất lượng xe, độ an toàn, cũng như tránh lãng phí trong quá trình vận hành, người dùng cần phải biết cách chỉnh garanti xe máy cho xe của mình.

Các bước chuẩn bị trước khi điều chỉnh garanti

Để có thể chỉnh được garanti cho xe máy một cách tốt nhất, thì việc kiểm tra lại chế hòa khí là việc cần thực hiện thường xuyên. Nếu chế hòa khí bẩn, lâu ngày không được bảo dưỡng thì cần phải vệ sinh, và kiểm tra khe hở gic-lơ.

Ngoài ra, lọc gió cũng cần phải được quan tâm đến. Nếu lọc gió bị tắc, động cơ làm việc thiếu khí, sẽ làm cho máy yếu và tốn xăng.

kiem-tra-che-hoa-khi-thuong-xuyen-de-chinh-garanti-tot-nhat
Kiểm tra chế hòa khí thường xuyên để chỉnh garanti tốt nhất

Hiện nay, lọc gió màng giấy khô cho phép người dùng có thể vệ sinh nhiều lần, tuy nhiên tuổi thọ không kéo dài quá 12.000 km. Còn loại màng giấy tẩm dầu có khả năng bám bụi tốt nhưng lại cấm chỉ định vệ sinh, chu kỳ thay từ 8.000 – 16.000 km cho tùy loại xe, cũng như tùy vào điều kiện sử dụng.

>>> Tin tức: Xe máy không đề được do những nguyên nhân nào ?

Cách điều chỉnh Garanti xe máy đúng cách, an toàn và hiệu quả

Hiện nay, trên thị trường có hai dòng xe máy được người tiêu dùng sử dụng nhiều nhất chính là xe ga và xe số. Do đó mà mỗi loại xe lại có cách chỉnh garanti xe máy khác nhau. Trong đó:

Cách chỉnh garanti cho xe số sử dụng chế hòa khí

  • Dụng cụ cần chuẩn bị: tuốc nơ vít đầu dẹt nhỏ.
  • Cách thực hiện:

+ Bước 1: Làm nóng động cơ xe

Bằng cách khởi động xe (cho xe nổ trong 5 phút) là động cơ sẽ nóng lên dần dần. Sau đó mới đưa tay vào phần đầu bò để xác định nhiệt, nhiệt độ vào khoảng từ 20 – 30 độ là hợp lý nhất, tối đa cao là 40 độ C để chỉnh chế hòa khí là chuẩn nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải bật cả đèn pha lên trong suốt quá trình chỉnh. Bởi nếu không thì khi đi vào buổi tối xe sẽ cần một lượng điện nhiều và lượng nhiên liệu lớn, trong trường hợp xăng không đủ có thể sẽ gây chết máy.

Xem thêm  [Hướng Dẫn] Móc lốp xe máy đơn giản chỉ với 10 phút tại nhà

+ Bước 2: Tiến hành điều chỉnh chế hòa khí/hỗn hợp xăng gió

Với 2 con ốc được thiết kế trên chế hòa khí. Ốc bên trái là ốc giúp điều chỉnh lượng gió đi vào của bộ chế hòa khí, còn ốc bên phải là giúp điều chế lượng xăng đi vào chế hòa khí. Hai con ốc này khi được điều chỉnh, đồng nghĩa với lượng xăng gió cũng sẽ được điều chỉnh theo.

Còn đối với ốc xăng, người dùng có thể tiến hành vặn vào, còn ốc gió tiến hành vặn ra. Khi vặn ốc xăng vào sẽ làm tăng lượng xăng đi vào, còn ốc gió vặn ra sẽ giúp tăng lượng gió đi vào. Như vậy, khi đó xe sẽ nổ máy to và không đều nếu hỗn hợp xăng gió ở vị trí cực đại.

Dung-cu-chinh-garanti
Dụng cụ chỉnh garanti cần chuẩn bị tuốc nơ vít

+ Bước 3: Nới ốc xăng và giữ nguyên ốc gió

Nới dần ốc xăng theo chiều kim đồng hồ cho đến khi nghe thấy tiếng xe nổ nhỏ dần và có cảm giác máy sắp tắt thì mới tiếp tục nới dần để cho máy tắt vì thiếu xăng.

Sau đó, người dùng chỉ cần siết ốc xăng theo hướng ngược lại với 1 góc khoảng 30 độ là được, đặc biệt là phải nhớ giữ nguyên vị trí.

+ Bước 4: Siết ốc gió ngược chiều kim đồng hồ.

Người dùng chỉ cần siết dần cho đến khi máy tắt hẳn do thiếu không khí. Sau đó chỉ cần chỉnh lại ốc xăng theo một góc 30 độ và giữ nguyên là được.

+ Bước 5: Khởi động lại xe

Bước cuối cùng chính là khởi động lại xe, nếu tiếng máy nổ đều mà không bị chết máy là bạn đã hoàn thành xong quá trình cách chỉnh garanti xe máy rồi.

Cách chỉnh garanti cho xe số phun xăng điện tử

Thông thường, có rất nhiều người nghĩ rằng chế độ FI (phun xăng điện tử) thì không thể điều chỉnh garanti được. Tuy nhiên,đối với các dòng xe như: Wave RSX FI và Future FI 2018… thì vẫn có cách chỉnh garanite đơn giản.

dieu-chinh-garanti-xe-so-phun-xang-dien-tu-02
Điều chỉnh garanti xe số phun xăng điện tử

dieu-chinh-garanti-xe-so-phun-xang-dien-tu-01

Trên xe phun số phun xăng điện tử thường được thiết kế 1 cò ga, do đó mà khi vặn ga thì cò ga sẽ kéo theo van béc phun xăng ở bên trong. Trên cò ga này còn được kết cấu 1 điểm chặn (chính là điểm chỉnh garanti) để giúp cho béc phun không phun vượt định mức xăng.

Xem thêm  (Review) Mua xe máy Yamaha trả góp | website buôn bán, chia sẻ các sản phẩm về mỹ phẩm, thực phẩm, đồ chơi, linh phụ kiện xe máy, ô tô

Chính vì vậy mà, điểm chặn này sẽ được nối với một hệ thống dây kéo dài ra phía bánh sau xe và được nối với một núm vặn. Núm này có vai trò dùng để chỉnh Garanti. Bạn chỉ cần vặn theo chiều kim đồng hồ thì sẽ giúp làm tăng mức xăng. Còn ngược lại, khi vặn ngược chiều kim đồng hồ thì cò ga sẽ xả ra.

Cách chỉnh garanti cho xe tay ga

Xe được thiết kế khác với xe số, cho nên Garanti của xe ga lại được lắp gần với tấm chắn bùn ở bánh sau phía bên trên động cơ xe. Cách tiến hành được thực hiện đơn giản như sau:

+ Tiến hành mở cốp xe, lúc này trong cốp sẽ có một nút cao su, bọc lỗ tròn nhỏ, bạn chỉ cần tháo nút cao su đó ra.

+ Sau đó sử dụng tua vít để giúp vặn ốc ở trong lỗ tròn đó. Nếu xoáy ốc này ngược với chiều kim của đồng hồ thì garanti sẽ tăng lên và ngược lại. Bạn chỉ cần xoay một mức độ vừa phải để giúp cho xe có thể đảm bảo vận hành ổn định.

Tuy nhiên, nếu như bạn không thể tự chỉnh, bạn hoàn toàn có thể đem chiếc xe của mình đến các tiệm sửa chữa và bảo dưỡng chuyên nghiệp để giúp chúng ta có thể đem xe đến các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp để đảm bảo hơn.

Một số những lưu ý khi điều chỉnh Garanti xe máy đúng cách

  • Với Garanti thì không có nghĩa là động cơ chạy chậm nhất, mà điều quan trọng của nó chính là tiếng nổ phải đều và tròn.
  • Nếu chỉnh granti trong lúc máy còn nóng, thường sẽ “chính xác” hơn máy nguội, bởi khi máy nguội, vòng tua máy thường sẽ cao hơn bình thường rất nhiều, nhằm mục đích làm máy nóng nhanh hơn.
hoan-thanh-chinh-garanti-xe-may
Sau khi chỉnh garanti cần kiểm tra lại để đảm bảo thao tác được chính xác nhất

Trên đây là khái niệm, cũng như một số cách chỉnh garanti xe máy các loại đơn giản mà người dùng có thể thực hiện dễ dàng ngay tại nhà. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ cho người dùng hạn chế được tình trạng hao hụt nhiên liệu cho xe của +-mình.