Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Dòng xe Xipo là dòng xe tay côn hiện nay chắc chắn đã không còn xa lạ gì đối với những người đam mê xe cộ. Cách chạy xe tay côn cũng không đơn giản như xe số hay xe tay ga. Việc phải bóp nhả côn cũng khiến nhiều lắc đầu. Tuy vậy, đây là dòng xe có tốc độ rất cao và rất phù hợp với những anh em đam mê tốc độ. Hôm nay, taphoa.net sẽ hướng dẫn cách chạy xe Xipo cho những người chưa biết để bạn có thể lướt nhanh trong gió hoặc trên các con đường trường.

Xe Xipo là gì?

Nhiều người khi nghe xe Xipo sẽ không hình dung ra được đây là loại xe gì. Về cơ bản, đây là loại xe tay côn thể thao của Suzuki, đây là dòng xe được sinh ra dành cho những ai có đam mê tốc độ, hào hứng với tính năng của xe, những tiếng nẹt pô to rõ và những vần khói tỏa hương trong gió.

Nhiều người đam mê xe có thể vẫn chưa thích xe Xipo nguyên zin. Việc đem đi độ lại những chiếc Xipo sẽ giúp người sử dụng tăng thêm được tốc độ trên đường trường. Không chỉ vậy, việc độ xe Xipo cũng sẽ khiến cho ngoại hình của xe nhìn bắt mắt và trông có vẻ hầm hố hơn. Tuy vậy, bạn cũng không nên can thiệp quá nhiều mà làm mất đi những gì tinh khiết nhất của chiếc xe để tránh tuổi đời của xe Xipo giảm mạnh đáng kể.

Xe Xipo của Suzuki
Xe Xipo của Suzuki

Ngoài ra, do là một chiếc xe thuộc dòng tay côn tốc độ cao, việc lái chuẩn xe Xipo chắc chắn phải trải qua luyện tập rất nhiều. Thuần thục được kỹ năng lái xe cũng như nắm bắt được những bước cơ bản để bắt đầu, bạn cần có những kiến thức nhất định về dòng xe này cũng như không phải việc chỉ cần lên xe mà nhấn ga đâu nhé.

Những nguyên tắc khi chạy xe Xipo

Để có thể lái được những chiếc xe Xipo một cách chuẩn nhất. Người lái xe cần nắm vững những nguyên tắc sau đây:

  • Nguyên tắc đầu tiên: Khi lái xe Xipo, người lái xe cần bóp phanh côn và thả ra từ từ để tránh tình trạng xe giật bốc đầu và xảy ra tai nạn đáng tiếc. Chú ý lúc nhả côn, nên nhả từ từ, không quá chậm hoặc quá nhanh, nếu quá nhanh xe Xipo rất dễ bị bốc đầu. Còn nếu quá chậm, xe sẽ bị ì ạch khiến bạn không thể qua số khác. Điều này cần được lặp đi lặp lại nhiều lần để có thể canh côn một cách chuẩn xác nhất.
Cách chạy xe Xipo Satria
Cách chạy xe Xipo Satria
  • Nguyên tắc thứ hai: Để có thể lái xe Xipo một cách an toàn và thuần thục, bạn nên thuộc lòng những tốc độ của các con số trên xe nhé. 0-10 km/h thì di chuyển ở số 1, 10-30km/h thì di chuyển ở số 2, 30-50 km/h thì di chuyển ở số 3, 50-80 km/h thì sẽ di chuyển ở số 4, trên 80km/h thì di chuyển ở số 5,6. Hãy nhớ rằng, vận tốc nào thì đi số đó để tránh tình trạng tắt máy và tiết kiệm nhiên liệu cho xe bạn nhé.

Cách chạy xe Xipo chuẩn xác

Sau khi đã nắm vững những nguyên tắc trên, người lái xe sẽ bắt đầu học cách đi xe Xipo đúng chuẩn trên đường để có thể lướt nhanh như bay.

Đầu tiên, bạn cần nổ máy xe và để ở số 0. Sau đó bóp hết côn vào và giữ lại, lên số 1 và từ từ nhả côn ra. Lúc này như đã nói ở trên, nếu bạn thả ra quá nhanh sẽ dễ bị bốc đầu và gây ra tai nạn không đáng có.

Sau khi côn dần dần được nhả ra, xe Xipo sẽ bắt đầu di chuyển. Lúc này bạn vặn ga nhẹ cho vừa với tốc độ. Sau khi chạy được một quãng đường ngắn, bạn tiếp tục bóp côn. Lưu ý, việc bóp côn phải làm song song với việc thả ga, không được vừa bóp côn vừa vặn ga. Lúc này, côn đã được bóp và bạn dùng chân để móc cần số lên và qua số 2. Tiếp tục thả côn từ từ và tăng ga để chạy. Cứ như vậy với số 3,4,5,…

Cần phải móc lên nếu muốn tăng số ở xe Xipo
Cần phải móc lên nếu muốn tăng số ở xe Xipo

Sau khi đã chạy đến đích, bạn sẽ điều chỉnh xe về số 0 để dừng lại. Bóp côn và đạp cần số cho đến khi về được số 1. Lúc này bạn sẽ móc cần lên nhưng không quá mạnh, chỉ cần ½ lực móc để xe Xipo về số 0, nếu móc mạnh xe sẽ qua số 2.

Ưu điểm và nhược điểm của dòng xe Xipo

Ưu điểm

  • Xe Xipo thuộc dòng xe tay côn nên tốc độ của xe rất cao, chạy khỏe trên đường trường, đoạn đường leo dốc. Rất phù hợp cho những anh em có đam mê tốc độ và sở thích đi phượt.
  • Khi chạy xe, xử lý côn sẽ giúp người chạy hiểu hơn về xe cũng như cách hoạt động của xe. Từ đó, bảo dưỡng và chăm sóc xe cũng được tốt hơn.
  • Xe có đa dạng mẫu mã để giới trẻ lựa chọn.
Những chiếc xe Xipo đầy màu sắc
Những chiếc xe Xipo đầy màu sắc

Nhược điểm

  • Khi chạy xe Xipo sẽ tạo ra rất nhiều tiếng ồn gây khó chịu.
  • Cần tập xử lý hơn bình thường rất nhiều so với khi chạy xe số hoặc xe tay ga do việc bóp nhả côn cần được tập luyện thuần thục.
  • Xe Xipo rất tốn nhiên liệu, đặc biệt là xăng nên không dành cho những người có kinh tế eo hẹp đâu nhé.

Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về cách chạy xe Xipo, các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay video chia sẻ dưới đây nhé!

Như vậy, cách chạy xe Xipo đã được giới thiệu đến bạn qua bài viết. Truy cập taphoa.net để xem thêm nhiều thông tin bổ ích khác bạn nhé.