Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Vậy khi gặp sự cố này chúng ta cần xử lý như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ mang đến câu trả lời cho các bạn để có thể khắc phục, sửa chữa kịp thời khi xe bị nứt, thủng pô.

Có thể bạn quan tâm:

  • Biện pháp xử lý 2 lỗi thường gặp: xe máy bị rồ ga và giật khi lên ga
  • Máy rửa xe tự động giá bao nhiêu

Thông tin cơ bản về pô xe máy

Ống pô xe máy còn được gọi là ống xả, là một bộ phận thuộc hệ thống thoát khí thải của xe, có vai trò: làm sạch khí thải động cơ, giảm tiếng ồn thoát khí và điều chỉnh kiểu tiếng ồn cho xe, phát huy đầy đủ đặc tính công suất của xe theo thiết kế. Các thương hiệu xe máy có tiếng trên thị trường như Honda, Yamaha đã cho ra đời những sản phẩm ống pô xe máy phù hợp với tiêu chuẩn môi trường, độ ồn nhỏ, đảm bảo tính năng vận hành và công suất của mỗi loại động cơ.

Pô xe máy có vai trò khá quan trọng đối với sự vận hành của xePô xe máy có vai trò khá quan trọng đối với sự vận hành của xe

Ống xả xe máy có nhiều kiểu kết cấu khác nhau, thông thường bao gồm 2 phần là: ống dẫn khí thải (dẫn khí từ động cơ tới thân ống xả) và thân ống xả (làm nhiệm vụ giảm âm và đảm bảo tính công suất của xe). Các vật liệu thường dùng làm ống xả: thép (phổ thông, giá rẻ), nhôm (nhẹ nhưng khó gia công), thép không gỉ (bền, đẹp) và titan (cứng, chắc, nhẹ).

Trên thị trường hiện có 4 loại ống pô xe máy: ống xả trung tâm dưới yên (sử dụng trên các dòng siêu xe thể thao), ống xả dạng ngắn (dùng trên một số loại siêu xe thể thao), ống xả loại giảm thanh (hay gặp trên nhiều loại xe thể thao) và ống xả miệng loa (phổ thông trên các dòng xe ở Việt Nam). Mỗi loại xe sẽ sử dụng ống xả có kiểu dáng khác nhau.

Pô xe tốt sẽ đảm bảo xe vận hành êm áiPô xe tốt sẽ đảm bảo xe vận hành êm ái

Cách xử lý khi xe máy bị thủng pô

Trong các vấn đề thường gặp trên ống xả xe máy, sự cố xe máy bị hở cổ pô, thủng pô, ron pô bị vỡ là hay xảy ra nhất. Biểu hiện của sự cố này là ống pô xe phát ra âm thanh lạ, nổ to hơn bình thường, khá chói và có tiếng kêu lụp bụp khó chịu. Lỗ thủng trên pô xe sẽ làm gia tăng lượng khí thải thải ra môi trường bên ngoài, gây hại cho bầu không khí. Không chỉ vậy, pô xe nổ quá chói tai còn có thể khiến người lái xe và người đi ngang qua bị giật mình, dễ gây tai nạn giao thông. Bởi vậy, khi gặp sự cố này, điều bạn cần làm là phải xử lý càng sớm càng tốt.

Khi pô xe bị thủng bạn cần hàn lại ngay hoặc thay pô mớiKhi pô xe bị thủng bạn cần hàn lại ngay hoặc thay pô mới

Biện pháp xử lý như sau: bạn dựng chân chống giữa của xe máy lên, kiểm tra xem pô xe có bị bám nhiều muội than không. Đồng thời, bạn thực hiện nổ máy, ga nhẹ để kiểm tra xem pô xe có vết thủng bên ngoài không. Nếu pô thủng thì bạn nên mang xe ra quán để được sửa chữa hiệu quả. Với trường hợp xe bị thủng cổ pô, rò rỉ thì chúng ta nên thay cổ pô mới với chi phí khoảng 80.000 đồng. Còn nếu thủng pô, phải thay toàn bộ linh kiện này thì bạn có thể mất từ 300.000 – 2.000.000 đồng tùy dòng xe mình sử dụng. Và sự cố đơn giản nhất là ron pô bị hỏng, vỡ thì bạn chỉ mất khoảng 10.000 – 15.000 đồng tiền thay thế chi tiết này.

Với thông tin chia sẻ trên đây, mong rằng quý khách có thể tìm được biện pháp xử lý hiệu quả khi xe máy bị thủng pô, hở cổ pô. Và để đảm bảo xe máy luôn bền đẹp, an toàn, chúng ta cần chú ý vệ sinh xe thường xuyên bằng máy rửa xe máy cũng như kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ. Nếu còn có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn kỹ hơn về vấn đề bảo dưỡng xe máy, quý khách có thể liên hệ hotline 0987366789 để nghe hỗ trợ giải đáp miễn phí.