Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Hiện nay khá nhiều người quan tâm đến việc mua bán và sử dụng lại xe cũ. Tuy nhiên để tránh tình trạng mua phải những chiếc xe lậu, giấy mẹ bồng con hay một số loại xe bất hợp pháp bạn cần kiểm tra kỹ càng giấy tờ xe đi kèm của xe.

Vậy giấy mẹ bồng con là gì? Có các loại xe cũ nào trên thị trường hiện nay? Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn về một số loại xe cũ đang được bán tại thị trường Việt Nam.

Giấy mẹ bồng con là gì?

Giấy mẹ bồng con là gì?
Hai chiếc xe có cùng biển số

Những chiếc xe MBC hay còn được nhiều người gọi là mẹ bồng con. Những chiếc xe này sử dụng một một giấy tờ cho nhiều xe. Nhiều người lầm tưởng đây là loại giấy tờ hợp pháp tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Việc nhiều chiếc xe sử dụng chung một biển, một khung số không được luật pháp chấp nhận. Những chiếc xe này có giá thành rẻ hơn so với những chiếc xe mới. Việc nhiều người lầm tưởng giấy tờ theo xe là giấy phép hợp pháp khiến giá của những chiếc xe này được bán với mức giá cao hơn nhiều so với mức giá thật của nó. Việc sang nhượng đối với những chiếc xe này là không thể, chỉ chiếc xe gốc mới có khả năng sang nhượng còn những chiếc xe còn lại gần như không thể đem đi sang nhượng.

Một số loại xe cũ tại thị trường Việt Nam

Hiện nay thị trường xe cũ tại Việt Nam đang được khá nhiều người quan tâm. Cùng xem qua một số loại xe cũ khác đang được rao bán trên thị trường.

Giấy hải quan chính ngạch (HQCN)

Đây là loại giấy tờ xịn nhất cũng như giá bán cao nhất. Những chiếc xe này thường có giá cao từ 2 lần so với giá gốc do bị áp nhiều loại thuế. Tuy nhiên vẻ ngoài của xe còn như mới cùng với đó khả năng sang nhượng, đổi tên của xe diễn ra dễ dàng do bộ giấy tờ theo xe là hợp pháp chứ không như một số dòng xe cũ. Những chiếc xe mô tô phân khối lớn thường được mua bán thông qua giấy tờ hải quan khá nhiều.

Xe không giấy tờ

Xe không giấy tờ tràn lan trên thị trường
Xe không giấy tờ được bày bán ở nhiều nơi

Loại xe này là loại xe có giá thành rẻ nhất do không có bất kỳ giấy tờ nào đi kèm với xe. Bạn hoàn toàn không thể biết được xe là xe nhập lậu hay xe ăn trộm hay bất kỳ thông tin nào về nguồn gốc xuất xứ của dòng xe này. Cũng bởi lẽ đó những chiếc xe này thường chỉ được dùng ở vùng nông thôn hay một số đoạn đường ngắn chứ không phục vụ những chuyến đi xa. Nếu bị cảnh sát bắt gặp, bạn hoàn toàn có thể bị tịch thu xe hoặc thậm chí là phạt thêm tiền do mua bán, tiêu thụ xe không hợp pháp.

Xe chính chủ với giấy tờ hợp lệ

Loại xe này thường được bán với giá khá cao dù được gắn mác xe cũ. Đây là loại xe đã được đăng ký chính chủ với giấy tờ theo xe hợp lệ. Đối với những chiếc xe này bạn hoàn toàn có thể mua bán, chuyển nhượng tên một cách dễ dàng, hợp pháp bất kỳ lúc nào.

Giấy tờ xe chính chủ
Giấy đăng ký mô tô xe máy

Xe được thanh lý bởi công an và giấy tờ ghi xe tịch thu thanh lý

Những chiếc xe này thường là những chiếc xe vi phạm pháp luật, nhập lậu, giấy tờ không hợp lệ bị công an thu lại. Những chiếc xe này sau khi để một thời gian dài trong bãi sẽ được đem ra bán cho người có nhu cầu với mức giá rẻ. Xe thường được bán theo lô, công an xác định số lượng xe đồng thời cấp số lượng Cavet phù hợp với số lượng xe đã kê khai. Tuy nhiên những chiếc xe này thường đi kèm với khá nhiều giấy tờ như biên bản tịch thu xe, biên bản thanh lý… nên bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi thực hiện sang nhượng, đổi chủ.

Đặc biệt khi tham gia giao thông bạn sẽ thường xuyên bị để ý khi sử dụng những chiếc xe này. Bởi vậy vì lý do này mà dù xe được bán với giá rất rẻ tuy nhiên khá nhiều người không lựa chọn mua và sử dụng chúng.

Xe giấy sàn, tháp máy giấy tờ chính chủ của xe tháp

Đây là những chiếc xe không giấy tờ được mua về với giá rẻ. Sau đó những chiếc xe này được mua thêm lốc máy, số khung, biển số và cà vẹt xe để tăng tính hợp pháp cho chiếc xe mới mua. Những giấy tờ này thường được sử dụng cho các dòng xe như Exciter và Suzuki Xipo. Tuy nhiên nếu bị công an phát hiện việc làm giả hòng qua mắt người kiểm tra bạn sẽ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Biển báo và khung số xe được bán trên thị trường
Biển báo và khung số xe được bán trên thị trường

Có thể bạn quan tâm:

Cavet là gì? Cách nhật biết cavet xe thật và giả

Trên đây là một số thông tin về các loại xe và giấy tờ xe khi thực hiện giao dịch mua bán xe cũ. Tuy được bán với mức giá rẻ những việc giấy tờ xe không rõ ràng về nguồn gốc cũng như thông tin về xe sẽ mang đến cho bạn khá nhiều khó khăn khi tham gia giao thông. Vì vậy hãy suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định có nên mua bán, sử dụng xe cũ hay không. Mong rằng bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin.