Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post
do-po-la-thu-choi-moi-cua-gioi-tre-hien-nay
Độ pô là “thú” chơi mới của giới trẻ hiện nay

Nhưng bên cạnh đó thì lại có rất nhiều thích chiếc xe của mình có pô phát ra những tiếng êm ái và dễ chịu. Chính vì vậy mà cách làm giảm tiếng ồn pô xe máy như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về khái niệm, cũng như cách làm giảm tiếng ồn pô xe máy cũng có người lại thích tiếng pô êm, dễ chịu nhưng lại không biết cách giảm tiếng như thế nào. Vậy để biết cách làm giảm tiếng pô xe máy, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Định nghĩa bô xe máy là gì ?

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, pô xe máy (hay còn được gọi là ống xả, ống pô) là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu của một chiếc xe máy. Có nhiệm vụ giúp làm thay đổi hiệu suất động cơ, còn hệ thống ống xả thì làm nhiệm vụ giúp giảm âm, hoặc giảm các chất độc hại có trong khí thải. Bên cạnh đó, ống xả xe máy này còn có khả năng đáp ứng yêu cầu về tính thẩm mỹ, cũng như tính tiện dụng cho người sử dụng.

do-po-xe-may-la-gi
Độ pô xe máy là gì

Cấu tạo của ống pô xe máy

Ống pô xe máy có kết cấu chia thành nhiều kiểu, do đó mà mỗi loại xe lại sử dụng một loại ống pô với kiểu dáng khác nhau. Các ống pô sẽ được chia gồm 2 phần chính là:

+ Ống dẫn khí thải: có nhiệm vụ giúp dẫn khí từ động cơ lên đến thân ống xả.

+ Thân ống xả: đóng vai trò giúp làm giảm âm và đảm bảo tính công suất cho xe.

Ngoài ra, hệ thống ống pô còn được thiết kế thêm phần cổ uốn và được đặt ở bên dưới động cơ.

Đối với những dòng xe có động cơ 2 xi lanh trở lên, thường thì ở phần cổ sẽ được tựu chung lại ở một bộ gom. Mà bộ gom này lại bao gồm rất nhiều kích thước khác nhau, tuy nhiên xu hướng hiện nay lại là kích thước lớn, có tác dụng giúp chuyển đổi xúc tác và có khả năng ức chế âm thanh, cũng như cho phần thân khi treo trên khung có khả năng sẽ gọn nhẹ hơn. Ngoài ra, sau bộ gom người dùng có thể bổ sung thêm van bướm phụ.

cau-tao-chi-tiet-cua-ong-po-xe-may
Cấu tạo chi tiết của ống pô xe máy

Chức năng của ống pô xe máy đem lại

Pô xe máy là bộ phận đảm nhiệm và đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với động cơ như:

– Giúp đưa khí thải từ trong máy ra bên ngoài, và có tác dụng giúp biến đổi hoặc làm giảm âm thanh của luồng khí thải này.

– Làm giảm tiếng ồn thoát khí, cũng như có thể phát huy được đầy đủ đặc tính công suất của xe (theo như thiết kế).

– Gom khí, cũng như giữ khí thải lại khu vực ống pô, giúp tạo ra sức nén và tạo áp lực để giữ hỗn hợp xăng – gió có thể nằm yên tại buồng đốt, giúp nó luôn sẵn sàng nổ được khi có sự đánh lửa từ Bu-gi. Sau khi bugi đánh lửa, thì một luồng khí sẽ trở thành khí thải nhờ vào khí nén nên sẽ được hút ra phía bên ngoài, nhường chỗ cho hỗn hợp mới thay thế vào buồng đốt.

– Có khả năng giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

do-po-xe-may-ngay-cang-duoc-ua-chuong
Độ pô xe máy ngày càng được ưa chuộng

>>> Xem thêm: Giải pháp khắc phục tình trạng xe máy chạy bị ì

Nguyên lý hoạt động pô xe máy

Đối với cách làm giảm tiếng ồn pô xe máy, không thể thiếu được nguyên lý hoạt động của pô xe máy. Việc sắp xếp các vách ngăn, cùng van xả và độ dày của bông thủy tinh bên trong khá phức tạp để đạt được tiêu chuẩn về khí thải, cũng như tiếng ồn.

Bên cạnh đó, gom khí là nhiệm vụ quan trọng nhất đối với ống pô xe máy. Trong đó, việc gom khí lại tại các khu vực ống pô có nhiệm vụ giúp tạo ra sức nén, cũng như áp lực để có thể giữ xăng và gió có thể nằm yên tại buồng đốt. Khi có sự đánh lửa của Bugi, thì ống pô lúc nào cũng sẵn sàng phát nổ.

Sau khi đã “phát nổ” luồng khí này sẽ trở thành khí thải và nhờ khí nén sau đó hút ra bên ngoài, nhường chỗ cho hỗn hợp thay thế mới vào buồng đốt.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-po-xe-may
Nguyên lý hoạt động của pô xe máy

Đồng thời, ống pô sẽ sử dụng các vách ngăn cùng một loại đường ống khá là phức tạp để có thể phân tán được xung động, cũng như phát tán ra âm thanh nhằm triệt tiêu được tiếng ồn lẫn nhau, giảm thiểu được sự giãn nở đột ngột của không khí…

Cách làm giảm tiếng pô xe máy hiệu quả mới nhất 2019

Từ nguyên lý tạo ra âm thanh ở ống pô chính là hơi khói thải ra có áp suất đẩy mạnh, đi từ nơi chứa hẹp đến nơi chứa rộng hơn sẽ làm cho tiếng ồn giảm đi khi thoát qua miệng pô. Chính vì vậy, cách làm giảm tiếng ồn pô xe máy, người dùng có thể tham khảo mẹo gắn ống tiêu âm vào.

Hoặc có thể đưa xe ra quán sửa xe, sẽ có dịch vụ lắp ống tiêu âm hay có thể tự chế bằng cách khoan nhiều lỗ để có thể thông pô, còn bịt một đầu lại để nhét quay vào ống pô. Ngoài ra, người dùng có thể không hàn lại mà xẻ chữ thập nhiều múi, sau đó bóp cho túm đầu ống lại và hàn dính các dấu cắt xẻ lại. Sau khi ống pô đã được làm cho chúm miệng lại, người dùng cần đóng đầu chúm vào ống tiêu. Cuối cùng là hàn dính mép miệng ống pô nối với mép miệng ống tiêu để cố định là đã có thể giúp làm giảm được tiếng pô xe máy của mình rồi.

cach-lam-giam-tieng-po-xe-may-hieu-qua
Cách làm giảm tiếng pô xe máy hiệu quả

Hy vọng từ những thông tin trên có thể giúp cho người đọc hiểu hơn về pô xe máy, và cách làm giảm tiếng ồn pô xe máy hiệu quả, cũng như có các biện pháp, cùng với hướng giải quyết phù hợp khi muốn giảm hoặc điều chỉnh tiếng pô xe máy của mình một cách nhanh chóng nhất.