Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Dên là gì? Dên có tên chính xác là Thanh truyền được gọi cách gọi khác là tay dên là một chi tiết nối liền giữa pít-tông và cốt máy. Nhờ dên và tay quay mà sự chuyển động thẳng của pít – tông tạo nên sự chuyển động xoay tròn của cốt máy. Nói khác đi, dên là chi tiết trung gian làm nhiệm vụ dẫn truyền lực từ chi tiết này tới chi tiết khác và ngược lại.

Dên là gì?

cây dên
Gồm Trục khuỷu và tay dên gọi chung là cây dên

Dên là phiên âm từ tiếng Pháp bielle, tiếng việt là thanh truyền. Dên nối từ cốt máy đến piston (pit-tông) để truyền lực từ pittông xuống cốt máy. Nhiệm vụ của dên là biến chuyển động tịnh tiến ngang của piston thành chuyển động tròn của trục khuỷu (cốt máy)

Lột dên là gì?

lột dên
Lột dên đầu piston đen thui vì không có nhớt bơm lên gạt khí cháy

Piston và thanh truyền có cái ắc piston, không có bạc đạn. Còn giữa thanh truyền với trục khuỷu xe máy thì có bạc đạn đũa và ắc dên (là cái cốt hình trụ nằm giữa bạc đạn) khi bơm nhớt cũ , lẫn cát, mạt kim loại, khô nhớt, thì bạc đạn, ắc dên, vòng ngoài của bạc đạn (thuộc tay dên) sẽ bị bào mòn nhanh chóng, tạo ra khe hở lớn giữa tay dên (thanh truyền) và ắc dên (thuộc trục khuỷu, cốt máy) nên khi piton chuyển động gây ra tiếng cạch cạch rất chói tai, người ta nói xe đã bị lột dên.

dên là gì?

Xe lột dên sửa bao nhiêu tiền

Dên bị lột cần phải ép lại. Chi phí cho việc này sẽ dao động ở mức 100.000-200.000 VNĐ. Tuy nhiên, cần phải tìm được nơi có thợ làm tốt bởi bạn hãy xác định rằng sau một thời gian sử dụng dên sẽ lại bị kêu lại, vì không bền được như zin.

Dên zin là gì?

Dên zin là dên nguyên bản của nhà sản xuất làm ra, lắt đặt vừa vặn vào buồng máy và đúng kĩ thuật cũng như sự cân bằng khi hoạt động. Không gây rung rần khi máy hoạt động

dên là gì?

Dên chích là gì?

Dên chích ắc là dên được dời ắc dên ra xa với cốt dên, nhằm mục đích tăng hành trình piston, từ đó tăng thể tích xilanh, tăng cc cho máy

Dên đôn là gì?

Đôn dên có chung nguyên lý dời ắc dên ra xa với cốt dên, nhưng kết hợp thêm đắp cho má dên to ra nhằm nhiều mục đích khác nhau như : tăng khối lượng, làm bánh đà tích trữ động năng nhiều hơn, hoặc kiềng ắc dên cho cứng cáp hơn…v.v

Như vậy tóm tắt khái niệm về dên đôn, dên chích được hiểu là tăng hành trình piston. Và CHUYỆN TĂNG ĐỘ DÀI TAY DÊN CHẮC CHẮN KO ẢNH HƯỞNG TỚI HÀNH TRÌNH PISTON, độ dài tay dên ngắn hay dài do thợ tự tính toán sao cho vị trí đầu piston ở vị trí mong muốn, nhằm mục đích tăng hay giảm tỉ số nén của buồng đốt

Cách xử lý khi bị lột dên

Đối với xe máy phải rã máy, xách cây dên ra tiệm ép dên người ta dùng máy ép thủy lực tháo toàn bộ cây dên thay bạc đạn đũa, ép lại vòng ngoài bạc đạn (tay dên), thay ắc dên mới rồi dùng máy ép thủy lực ép lại, từ chuyên môn gọi là ép dên. Chi phí khoảng 100.000 – 200.000 VNĐ chưa kể công rã máy toàn bộ, thay join, phốt… xem như đại tu cái máy, xe như vậy là mất giá, vì những thứ bạn thay vào chỉ là đồ Đài Loan Việt Nam thôi. Chẳng bao lâu chúng sẽ bị kêu dên lại.

Thay dên mới bao nhiêu tiền

Một cây dên xe có rất nhiều giá, tùy vào thương hiệu và túi tiền của bạn. Giá dên mới sẽ dao động từ 200.000 VNĐ cho tới vài triệu đồng cũng có thể mua được. Tuy nhiên dên là bộ phận cần phải bền bỉ, nên bạn cân nhắc mua cây dên mới tốt một chút, dên tốt sẽ giúp động cơ xe sẽ vận hành được tốt hơn.

Nhiệm vụ của dên

Dên là một chi tiết máy quan trọng được ứng dụng ở hầu hết các ngành kỹ thuật chế tạo máy. Trong động cơ đốt trong dên được sử dụng ở một số bộ phận và thực hiện các nhiệm vụ như:

  1. Truyền lực từ trục khuỷu tới piston để nén ép không khí trong buồng đốt, và ngược lại truyền lực từ piston do khí cháy giãn nở tạo ra tới trục khuỷu, làm quay trục. Chi tiết này trong máy đốt trong ở Việt Nam người ta gọi là Biên hoặc Tay biên.
  2. Truyền lực từ cam lên đòn bẩy supaps (Valve) để đóng, mở Supaps. Người ta gọi bằng đúng tên của nó là: Thanh truyền.

Tay biên được chia làm 3 phần – Đầu nhỏ có lỗ hình trụ rỗng để lắp chốt Piston – Thân nối đầu nhỏ với đầu to thường có tiết diện ngang hình chữ I để tăng khả năng chịu lực mà giảm được trọng lượng. – Đầu to để lắp với cổ khuỷu.

Bên trong lỗ của đầu nhỏ và đầu to có lắp bạc lót hoặc ổ bi. Dọc lõi của thân biên có lỗ dẫn dầu để làm mát và xoa trơn các bạc lót hoặc ổ bi.

Đọc thêm bài viết liên quan:

Hướng dẫn bài độ xe dên lớn thông dụng hiện nay

Ép dên là gì? Đôn dên là gì? Giá và cách thực hiện ra sao?