den bao loi xe airblade

Hầu hết các dòng xe tay ga hiện đại trên thị trường hiện nay được nhà sản xuất trang bị hệ thống phun xăng điện tử đều có hệ thống đèn cảnh báo trên bảng đồng hồ. Dòng xe Airblade cũng được hãng Honda trang bị một hệ thống đèn cảnh báo thông minh giúp người dùng có thể sử dụng xe một cách an toàn nhất. Vậy cụ thể các đèn báo trên xe Airblade có ý nghĩa, chức năng gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nó trong bài viết dưới đây nhé!

I. Các đèn báo trên xe Air Blade

Mỗi một đèn báo trên hệ thống đồng hồ ở đầu xe sẽ có ý nghĩa khác nhau song chúng đều được dùng để nhắc nhở người sử dụng về những sự cố, hỏng hóc hoặc báo định kỳ thay dầu… Khi các bạn tiến hành bật khóa điện của xe thì tất cả các đèn cảnh báo xe Airblade sẽ sáng lên khoảng 2 – 3 giây hoặc khi tiến hành khởi động máy thì các đèn này sẽ tắt đi. Các đèn báo sáng lên để biểu thị cho người tiêu dùng biết chúng vẫn đang hoạt động bình thường.

Các đèn báo trên xe airblade
Các đèn báo trên xe airblade

Hệ thống đèn báo trên xe Air Blade được chia làm hai nhóm đó là: Nhóm đèn cảnh báo thông thường và nhóm đèn cảnh báo nguy hiểm.

II. Đèn báo tín hiệu thông thường

Đây là nhóm đèn bao gồm:

  • Đèn báo xi-nhan.
  • Đèn báo hệ thống chiếu sáng phía trước ở dạng chiếu gần hay chiếu xa.
  • Đèn báo sắp hết xăng.
Xem thêm  Hướng dẫn lái xe an toàn

Hệ thống các đèn này trên xe Air Blade có chức năng báo và nhắc nhở cho người lái xe biết họ đang sử dụng chức năng nào trên xe cũng như tình trạng xăng xe còn lại. Khi nhóm đèn tín hiệu cơ bản này không sáng (ngoại trừ đèn báo hết xăng của xe) có nghĩa là hệ thống đèn đang gặp sự cố.

Nếu bạn sử dụng một chức năng nào đó của xe mà đèn báo trên đồng hồ xe không sáng thì rất có thể bóng đèn báo bị cháy hoặc dây dẫn điện tới bóng đèn có vấn đề.

III. Hệ thống đèn báo tín hiệu nguy hiểm của xe Air Blade

Đây là nhóm đèn quan trọng của xe Air Blade các bạn cần phải hết sức để ý. Khi các bạn thấy một trong số chúng bật sáng hoặc nhấp nháy trong quá trình vận hành xe, các bạn cần dừng xe và kiểm tra bộ phận tương ứng với để đảm bảo an toàn. Các đèn báo trên xe Air Blade thuộc nhóm báo nguy hiểm gồm: Đèn báo lỗi động cơ trên xe, đèn báo dầu động cơ, đèn báo ngắt động cơ tạm thời, đèn báo nước làm mát. Cụ thể chức năng và ý nghĩa của những đèn báo này sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây:

1. Đèn báo lỗi động cơ trên xe

Mỗi khi có lỗi xảy ra trong IC, cảm biến quá bẩn hoặc gặp sự cố đèn báo lỗi động cơ sẽ sáng. Tùy thuộc vào sự cố động cơ xe đang gặp phải mà đèn sẽ báo sáng liên tục hay nhấp nháy (thông thường đèn báo này sẽ nhấp nháy khi cảm biến của xe quá bẩn). Khi thấy đèn này sáng, các bạn cần mang xe đến những cơ sở sửa chữa uy tín để khắc phục lỗi kịp thời.

Xem thêm  Chợ xe máy cũ Chùa Hà Quận Cầu Giấy Hà Nội - XeMuaBanNhanh
Các đèn báo trên xe airblade
Đèn báo lỗi động cơ trên xe airblade

Để kiểm tra tình trạng này chúng ta cần nối bộ IC với máy tính, khi kết nối với máy tính các lỗi sẽ hiển thị trên phần mềm chuyên dụng. Do đó, với lỗi này các bạn không thể tự kiểm tra ở nhà mà cần đem xe đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa xe máy. Đồng thời khi đèn cảnh báo động cơ báo sáng chúng ta còn cần phải kiểm tra các dây dẫn tới các cảm biến xem nó có bị đứt hay bị chập không.

2. Đèn cảnh báo dầu động cơ

Khi thấy đèn báo dầu động cơ của xe Air Blade sáng các bạn cần dừng xe lại và nhanh chóng đưa tới những nơi cung cấp dịch vụ sửa chữa xe máy gần nhất để kiểm tra.

Việc đèn cảnh báo dầu động cơ của xe sáng có nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Lượng dầu còn lại trong xe ít hơn mức cho phép
  • Chất lượng dầu thay vào không đúng với tiêu chuẩn của nhà sản xuất
  • Dầu kém chất lượng
  • Tắc lọc dầu khiến dầu không bơm lên được
  • Bị rò rỉ ở ống xả dầu
  • Lúc thay dầu người thợ đổ thiếu dầu cũng khiến đèn báo bật sáng.

3. Đèn báo ngắt động cơ tạm thời (idling stop)

idling stop là một tính năng hiện đại được trang bị cho những dòng xe ga thế hệ mới hiện nay. Tính năng này giúp cho động cơ ngắt tạm thời nhằm tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ động cơ xe và môi trường tự nhiên.

ý nghĩa đèn báo trên xe airblade
Công tắc và đèn báp idling stop trên xe airblade

Khi bật chức năng này đèn chữ A với vòng cung có mũi tên bao bên ngoài sẽ sáng. Tính năng này sẽ tự động hoạt động khi nhận thấy động cơ xe đủ nóng và xe dừng không chạy quá 3 giây. Khi ngắt động cơ xe tạm thời bởi tính năng idling Stop, để khởi động lại xe các bạn chỉ cần vặn nhẹ tay ga là được.

Xem thêm  Khóa chống trộm xe máy thông minh FSK125 - Công ty điện tử V-TEK

Khi tính năng Idling stop gặp sự cố, đèn báo của tính năng này sẽ sáng liên tục hoặc nhấp nháy trong cả quá trình di chuyển. Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là lỗi ở IC điều khiển và Garanti của xe đang để ở chế độ quá lớn.

Để khắc phục các bạn cần reset lại IC và điều chỉnh garanti đúng cách là được.

4. Đèn cảnh báo nước làm mát

Đèn cảnh báo nước làm mát hay còn được gọi là đen báo nhiệt độ của xe. Đây là một loại đèn báo vô cùng quan trọng trong các đèn báo xe Air blade. Đèn báo này sẽ bật sáng khi nhiệt độ nước làm mát ở mức nhiệt độ quá cao so với quy định cho phép hoặc xảy ra tình trạng thiếu nước làm mát.

Các đèn báo trên xe airblade
Đèn báo nước làm mát trên xe airblade

Khi thấy đèn báo này phát sáng, các bạn cần tiến hành dừng xe lại càng sớm càng tốt. Sau đó chờ cho máy nguội và kiểm tra tình trạng nước làm mát của xe. Nếu phát hiện thấy xe thiếu nước làm mát các bạn cần bổ sung. Nếu thấy nước đã quá thời gian quy định các bạn cần thay thế.

Ngoài ra, các bạn cần phải kiểm tra cả dây dẫn nước làm mát, bởi rất có thể nước làm mát của xe hết do chuột cắn thủng dây dẫn hoặc quạt gió bị hỏng.

Bài viết là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về các đèn báo trên xe Air blade. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được ý nghĩa đèn báo trên xe Air blade mỗi khi chúng phát sáng.