Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Đầu bò xe máy là một bộ phận thuộc động cơ, là nắp trên cùng của động cơ kết nối với khoang xi lanh bằng ốc và gio-ăng. Đầu bò còn được gọi là nắp đầu xi lanh

Đầu bò xe máy có tác dụng gì?

Đầu bò có tác dụng chính là che chắn cho trục cam, nhông cam, 1 phần sên cam, cò mổ và lò xo xu pắp. Bởi vì nhớt cũng được truyền lên đây để bôi trơn nên đầu bò cần phải được gắn chặt tránh tràn nhớt ra ngoài gây hao hụt nhớt cho động cơ.

dau-long-xe-may-la-gi-1
Đây là vị trí của đầu lòng xe máy

Các bệnh thường gặp trên đầu bò xe máy

Khi đầu bò xe máy mắc “bệnh” cũng rất dễ biết, một là nó sẽ phát ra tiếng kêu ở phần đầu, hai là sẽ rò rỉ nhớt ở chỗ nối đầu bò với khoang xi lanh, ba là đầu bò bị nứt. Riêng bị nứt thì thay mới là được.

dau-long-xe-may-la-gi-2
Đầu lòng sẽ che cho cam, xích cam, dĩa cam

Còn ở phương án 1 và 2 thì cần phải mở đầu bò ra để xem thêm cụ thể bên trong, chủ yếu là các bệnh sau:

Lỗ trên khe hở xupap nạp và xả

Trong thời gian xe máy hoạt động, sẽ xảy ra 2 trường hợp: khe hở quá nhỏ hoặc là khe hở quá rộng. Nếu khi phương tiện có tiếng kêu quá to thì có nghĩa khe hở giữa xupap và bu-lông tì quá lớn. Đầu bò và đuôi xupap bị giảm tuổi thọ do bị va đập, động cơ cũng khó nổ hơn vì sai lệch điểm mở của các xupap. Chính vì vậy, chủ xe cần phải điều chỉnh lại khe hở ngay.

Trục cam bị mòn

Trục cam là chi tiết trong hệ thống phối khí xe máy và quyết định đến chế độ làm việc của động cơ. Nhưng khi trục cam làm việc quá lâu sẽ bị mòn vấu gây ra tiếng kêu khó chịu ở động cơ và làm giảm công suất của động cơ. Trong quá trình vận hành, phần bánh răng để dẫn động trục cam có thể bị mòn, tróc rỗ và dính.

Hoặc bánh răng bị gãy, hao mòn dẫn đến các khe hở ăn khớp của bánh răng quá lớn và động cơ làm việc có tiếng kêu. Ngoài ra, vấu cam không phẳng sinh ra lực cắt xupap bị cong. Chủ xe có thể cải thiện bằng cách mài lại hoặc thay mới trục cam.

Xích cam quá trùng

Bộ phận xích cam được đỡ bởi 2 đầu qua 2 bánh răng kéo lắp trên trục khuỷu và phía trên đầu bò. Khi trục khuỷu chuyển động sẽ kéo theo sự chuyển động quay của bánh răng cam và dẫn động toàn bộ cơ cấu phối khí.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, sên cam phải làm việc liên tục nên dễ bị trùng khi giảm ga. Đó là do piston cam đã quá yếu hoặc bị bào mòn. Lúc này chủ xe chỉ còn cách thay thế xích cam mới.

Dầu lên đầu bò quá ít hoặc tắc đường dẫn dầu lên đầu bò

Đây là do chủ xế rất ít khi thay bơm dầu cho động cơ nên đầu bò không đủ nhiên liệu để hoạt động. Dầu là yếu tố giúp bôi trơn động cơ và hạn chế được sự ma sát để tránh bị mài mòn. Bên cạnh đó, bạn cũng ít khi tiến hành kiểm tra vệ sinh đường dẫn lên đầu bò nên sẽ gây ra tình trạng bị nhiễm bụi bẩn và tắc nghẽn ở đường dẫn.

Vì thế, bạn cần phải thay đổi thói quen là thường xuyên cung cấp, thay dầu mới cho xe hoặc sử dụng dung dịch tẩy rửa vết rỉ sét ở đầu bò xe máy.