Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Trong quá trình sử dụng xe, khá nhiều người gặp phải tình trạng hỏng hóc bộ phận côn xe máy hay bộ ly hợp của xe. Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng có những hiểu biết nhất định về bộ phận này. Hãy cùng tham khảo một số thông tin về côn xe và cách chỉnh côn xe dễ dàng tại nhà để có những trải nghiệm tuyệt vời với chiếc xe của mình.

Xe côn tay
Xe côn tay được nhiều người lựa chọn sử dụng

Côn xe máy là gì?

Côn xe máy hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi là ly hợp. Đây là bộ phận thực hiện chức năng truyền hay ngắt chuyển động giữa bánh xe và trục quay. Với thiết bị này một trục thường được động cơ dẫn động còn trục còn lại được dẫn động bởi 1 thiết bị khác. Nói một cách dễ hiểu, côn xe máy dùng để nối hai trục lại với nhau qua đó khiến chúng quay cùng một tốc độ hoặc có thể hoạt động với các tốc độ khác nhau.

Chức năng của côn xe máy là gì?

Côn xe hay ly hợp chính là bộ phận giúp truyền hay ngắt chuyển động giữa bánh xe và động cơ. Đây là bộ phận rất quan trọng đối với các loại xe bởi khi động cơ nổ máy, đồng nghĩa với việc làm quay trục động cơ tuy nhiên khi đó bánh xe không phải lúc nào cũng quay. Hoặc khi chúng ta muốn dừng xe lại mua đồ mà không muốn tắt máy, khi đó cần ngắt hệ thống truyền động của động cơ xuống tới các bánh xe. Những điều trên đều chỉ có thể thực hiện thông qua chức năng của côn xe hay bộ ly hợp được trang bị cho xe.

Chi tiết cấu tạo của bộ phận côn xe máy

Hiện nay, côn xe dùng cho các dòng xe máy thường được cấu tạo với 3 bộ phận chính bao gồm côn, chuông côn và búa côn. Đây là bộ phận dùng để cắt hoặc nối truyền động từ động cơ đến bánh xe. Vì vậy bộ phận này đều là loại ly hợp kép và ma sát ướt

cấu tạo côn xe máy
Cấu tạo của bộ côn xe máy

Quá trình truyền lực của côn xe máy được thực hiện như sau: Đầu tiên côn xe máy được truyền lực từ tay biên đến tay sên và sang nồi trước của xe. Kế đến nồi trước của xe thực hiện nhiệm vụ làm quay truyền lực sang nồi sau thông qua hai bánh răng ăn khớp với nhau. Bằng cách tác động vào cần số, bộ phận nồi sau sẽ làm quay cốt hộp số sơ cấp giúp truyền lực ra bánh sau của xe. Tai đây, thao tác này làm quay nhông tải qua xích và đĩa nhông khiến bánh xe quay.

cấu tạo côn xe máy
Bộ phận côn xe trên xe máy

Kế đến bằng cơ cấu của lực ma sát, côn xe máy sẽ thực hiện nhiệm vụ điều khiển lực từ động cơ xe đến bánh xe. Phần lực trên được tạo thành từ lá thép ép lá phíp tại ly hợp tải hoặc từ búa ba càng khi bắt vào chuông của nồi trước tại ly hợp tiếp động của xe. Khi côn xe hay ly hợp thực hiện thao tác nhả hay cắt, đồng nghĩa với việc lực không còn được truyền tới bánh sau. Ngoài ra khi bạn tiến hành vào số hoặc lên ga, tại đây bộ ly hợp sẽ chuyển sang trạng thái hợp đồng thời làm tăng dần lực ma sát để truyền công suất tới bánh xe.

Cách chỉnh côn xe máy tại nhà cho bạn

Để chỉnh côn xe máy hay nồi xe máy, đầu tiên hãy xác định vị trí con ốc số 13, 14 được lắp đặt trên xe của bạn. Tùy theo từng loại xe chúng ta sẽ thao tác với ốc xe khác nhau chứ không cố định với mọi loại xe. Nếu bạn đã vào số đồng thời thao tác vặn theo chiều ngược chiều kim đồng hồ thì sẽ dẫn đến cơ cấu ba bi ép muỗng và lò xo vào. Khi tiếp tục vặn với lực mạnh sẽ làm ép lá bố vào luôn điều này sẽ dẫn đến tình trạng hở lá bố và lá sắt ra. Nếu bạn chạy xe với cách chỉnh như vậy xe của bạn chạy sẽ rất hao xăng do lá bố và lá sắt của xe không thể bắt với nhau.Vì vậy bạn cần nới ốc đồng thời thao tác để chấu ba bi sẽ nhả muỗng ra.

Tuy nhiên nếu trong khi vặn cùng chiều kim đồng hồ bạn thấy con ốc bị lỏng, bạn cần vặn chúng ngược chiều kim đồng hồ sao cho chấu ba bi tiến sát vào bạc đạn éo nồi. Thực hiện thao tác cho đến khi bạn cảm nhận được lực cản lại, điều này có nghĩa là chấu ba bi và muỗng nồi đã tiến sát lại với nhau. Lúc này hãy nhả lại một mức sao cho khe hở bằng khoảng 1 trang giấy sau đó lấy khóa xiết lại ốc.

Thay thế hoặc làm lại côn xe máy giá bao nhiêu?

Trong quá trình sử dụng, khá nhiều người gặp phải tình trạng hỏng hóc bộ phận côn xe máy. Tuy nhiên nếu không nắm rõ được nguyên nhân hỏng hóc của xe, rất có thể bạn sẽ bị khống giá bởi chính những người thợ sửa xe. Hãy cùng tham khảo một số thông tin về giá thành của thay thế hay làm lại côn xe máy mới.

thay côn xe máy giá bao nhiêu
Hiện tượng côn sau của xe bị mòn

Làm lại côn xe máy hết bao nhiêu tiền?

Thông thường, thao tác làm lại côn xe máy thường chỉ bao gồm hai hoạt động sau:

  • Thay thế búa côn, lá côn hoặc toàn bộ côn xe: Chi phí cho việc thay thế búa hoặc lá côn cho xe sẽ dao động từ 800.000 đến 1000000 đồng. Chúng ta sẽ có nhiều mức giá tương ứng với từng dòng xe.
  • Tái tạo lại bề mặt ma sát cho xe: Bạn có thể dán hoặc độ lại bề mặt ma sát của búa và lá côn cho Thao tác này chỉ mất khoảng 300000 đồng, tuy nhiên hiệu quả của nó chỉ được từ 6 tháng đến 1 năm sau đó xe của bạn sẽ lại bị mòn trở lại.

Thay côn xe máy giá bao nhiêu?

Việc thay thế côn xe máy mới cho xe cũng được nhiều chủ sở hữu xe lựa chọn thực hiện. Thao tác thay mới toàn bộ côn xe có mức chi phí rơi vào khoảng 2 triệu đồng tùy từng dòng xe. Ví dụ bộ côn xe đối với Wave Alpha có giá khoảng 1 triệu 500 nghìn đồng hay đối với Dream chúng ta sẽ có mức chi phí khoảng 1 triệu 400 nghìn đồng.

Có thể bạn quan tâm:

Dên xe máy là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lột dên xe máy

Trên đây là một số thông tin cho bạn về côn xe máy và một vài điều liên quan đến côn xe. Nhìn chung để có thể gia tăng tuổi thọ cho xe, hãy thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh cho từng bộ phận trên xe của bạn. Mong rằng bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin.