Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Theo Luật giao thông Đường bộ, tất cả xe lưu hành trên đường đều phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp theo Luật. Theo Thông tư 58/2020 xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ. Kinh nghiệm mua xe không giấy tờ càng được người dân quan tâm nhiều hơn khi điểm đổi mới này được thông qua. Đây cũng là cơ hội cho những ai không đủ điều kiện tài chính muốn mua xe không giấy tờ cho rẻ.

Kinh nghiệm mua xe không giấy tờ
Kinh nghiệm mua xe không giấy tờ

Có nên mua xe không giấy tờ không? Mức phạt cho việc mua xe không giấy tờ

Chúng ta vẫn thường nghe những chiếc xe có giá chỉ từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, vô cùng rẻ. Đặc biệt là những chiếc xe bỏ bãi hầu hết là xe máy thanh lý của công an và chúng có hai loại, xe được phép đăng ký lại và xe không được phép đăng ký lại. Những chiếc xe thanh lý của công an sẽ được tháo hết biển số, do đó nếu bạn mua xe này sẽ đăng ký lại biển số nhé.

Những chiếc xe bỏ bãi cần thanh lý của Công An
Những chiếc xe bỏ bãi cần thanh lý của Công An

Mua xe máy cũ không giấy tờ có thể bạn sẽ chịu phạt tài chính từ 10.000 – 100.000.000 đồng, nặng hơn sẽ bị giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm. Đây là mức phạt cho những ai biết là xe trộm cắp, xe nhập lậu mà vẫn bỏ tiền ra để mua. Nếu bạn không hề biết mua phải dòng xe bị cấm trong trường hợp trên thì cần phải có giấy tờ chứng minh.

Theo điều Luật bổ sung trong Thông tư 58/2020, xe không giấy tờ được phép đăng ký chính chủ, thời gian hoàn tất trong 30 ngày. Với điều kiện trong thời gian 30 ngày không có khiếu nại về xe cần đăng ký chính chủ. Với sự đổi mới này sẽ tạo điều kiện cho những người đã bị mất giấy tờ vì xe sử dụng quá lâu nên giấy tờ bị thất lạc, hoặc những ai mua xe bị mất giấy tờ vì mua bán qua nhiều đời chủ có thể đăng ký xe chính chủ. Đặc biệt, điểm mới này giúp giải quyết tình trạng quá tải của bãi giữ xe vi phạm.

Kinh nghiệm mua xe không giấy tờ bạn nên biết

Nếu vì điều kiện kinh tế eo hẹp và mong muốn có một chiếc xe phục vụ công việc hàng ngày nên bạn cần mua xe không giấy tờ, bạn có thể mua xe nhưng cần phải thật sáng suốt. Sau đây là một vài kinh nghiệm mua xe không giấy tờ bạn đọc tham khảo để tránh trường hợp bị lừa nhé

  • Hẹn người bán cho địa chỉ và đến tận nơi để xem xe và bảo họ viết cam kết không phải xe trộm cắp, nhập lậu hoặc trốn thuế. Giấy này sẽ giúp bạn an toàn khi công an hỏi đến hoặc nếu cần khi đi đăng ký lại biển chính chủ theo Thông tư 58/2020.
  • Kiểm tra những phụ kiện, các chi tiết và lốc máy thật kỹ, bạn nên chạy thử để test máy xem động cơ xe hoạt động như thế nào
  • Không được chuyển tiền trước cho người bán cho dù có yêu cầu đặt cọc. Vì có rất nhiều trường hợp khi yêu cầu chuyển tiền xong lại không biết được tung tích ở đâu.
Không nên thực hiện chuyển khoản hay đặt cọc trước
Không nên thực hiện chuyển khoản hay đặt cọc trước

Để an toàn hơn về sau, khi mua xe cũ không có giấy tờ/xe chính chủ bị mất giấy tờ, bạn cần đến Công An để đăng ký chính chú và có giấy cam kết của người bán xe có xác nhận của Công An nơi bạn ở. Như vậy, nếu có chuyện gì xảy ra người bán sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm. Vẫn làm đủ chứng từ để nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Luật, và người bán sẽ giúp bạn trình bày trong giấy đăng ký sang tên rõ ràng, cụ thể giúp bạn.

Bạn có thể thoải mái lựa chọn mẫu xe yêu thích nơi chuyên mua bán xe máy
Bạn có thể thoải mái lựa chọn mẫu xe yêu thích nơi chuyên mua bán xe máy

Như vậy, việc có nên mua xe không giấy tờ không là quyết định ở bạn. Nó còn tùy thuộc vào chiếc xe bạn mua không giấy tờ nhưng trong trường hợp nào? Là trải qua nhiều đời chủ nên bị mất, là xe máy thanh lý của công an, hay là xe trộm cắp…

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm mua xe không giấy tờ, tuy nhiên vẫn hy vọng mọi người lựa chọn mua xe có giấy tờ để đảm bảo tính an toàn về sau. Trong trường hợp bạn mua xe lại chính chủ nhưng lỡ bị mất giấy tờ thì nên đến cơ quan Công An để đăng ký sang tên chính chủ nhé.

Ngoài ra, nếu bạn hạn hẹp về kinh tế cần mua xe để phục vụ nhu cầu đi lại có thể tham khảo xe trên OKXE để lựa chọn dòng xe với mức giá phù hợp. Đặc biệt, các cửa hàng có liên kết với OKXE đều có chương trình hỗ trợ mua xe tín chấp. Chương trình này giúp người mua xe Nhận xe trước – hoàn tiền sau, mọi thông tin bạn có thể liên hệ đến cửa hàng hoặc taphoa.net để được hỗ trợ chi tiết nhé.

OKXE hỗ trợ người dùng mua xe với kênh thanh toán mới
OKXE hỗ trợ người dùng mua xe với kênh thanh toán mới