Chia sẻ bài viết

Xe máy là phương tiện đi lại phổ thông nhất tại Việt Nam vì phù hợp với khả năng của nhiều người dân và điều kiện đường xá nhiều ngõ ngách nhỏ hẹp

Nhiều người cho rằng xe số dễ đi hơn xe ga, tuy nhiên mỗi loại xe đều có ưu nhược điểm riêng, phù hợp với khả năng điều khiển của từng người.

Bạn đang xem: cơ cấu sang số xe máy

Trên thực tế, vận hành xe số không đơn giản, đó là lý do vì sao phải học và thi giấy phép lái xe bằng xe số trước khi đi các loại xe ga. Xe số bao gồm số: 1, 2 , 3 và 4; và nếu đi ở cấp số không đúng, xe có thể sẽ bị giật, và hư hỏng nhanh hơn.

Xem thêm: So sánh giá xe Yamaha Exciter 150 Thái Lan và Việt Nam

Khi đi trên đường, có không ít tình huống bạn phải dừng xe, điển hình như dừng chờ đèn đỏ, dừng mua đồ ăn hay dừng xe vào lề đường để chờ ai đó… Ở những lúc dừng xe như vậy, chúng ta có nên sang số không? (ví dụ, đang đi số 4 và lùi về số 3).

sang số xe máy
Nhiều người cho rằng xe số dễ đi hơn xe ga, tuy nhiên mỗi loại xe đều có ưu nhược điểm riêng

Theo các chuyên gia, việc đi đúng cấp số rất quan trọng để tránh bị giật xe. Trong trường hợp đang đi và dừng xe một cách chủ động, người điều khiển nên về lại số mạnh hơn, sau đó, khi đi được một đoạn thì trả lại cấp số đang đi trước đó để xe chạy êm và đằm. Việc về số “nhỏ hơn” sẽ giúp xe chạy nhanh hơn, vì về cơ bản khi xe dừng lại, sẽ cần một chút thời gian nhất định để tăng tốc. Như vậy, cấp số mạnh hơn sẽ giúp xe tăng tốc trong thời gian ngắn hơn.

Nhiều người có thói quen chỉ đi ở 1 số (phổ biến nhất là số 4) ở mọi cung đường vì thấy xe vẫn lên dốc, và chạy được. Tuy nhiên, thói quen này sẽ khiến chiếc xe bị hỏng nhanh hơn và giảm độ bền đáng kể, đặc biệt rất hại cho xe số.

Cách sang số xe máy không bị giật

Với những tay lái mới hoặc chị em chưa có nhiều kinh nghiệm chạy xe, khi sang số xe cần chú ý:

  • Chọn thời điểm sang số tốt nhất là khi xe giữ thăng bằng và có sự ổn định về vận tốc
  • Chỉ nên sang số khi gặp những khúc cua nguy hiểm
  • Khi sang số nên nhấn phanh sau nhẹ nhàng
  • Có thể sang số bằng một trong 2 cách sau: Giữ cố định tay ga bằng ngón cái và ngón trỏ, bóp thắng phanh trước bằng 3 ngón tay còn lại; Hoặc giữ thăng bằng giữa ngón giữa và ngón trỏ, 3 ngón còn lại cầm giữ tay ga.
sang số xe máy
Theo các chuyên gia, việc đi đúng cấp số rất quan trọng để tránh bị giật xe

Xem thêm: [Đánh giá] Top 05 Tay thắng SH xịn, đẹp nhất 2020

Ngoài ra, cách sang số xe máy không bị giật như sau:

  • Thứ nhất, nhấn thả ga thật nhẹ nhàng, từ từ
  • Thứ hai, bóp phanh trước nhẹ đồng thời trả số hoàn thành
  • Thứ ba, bóp côn ở mức vừa phải, không bóp quá mạnh
  • Thứ tư, nhấn để chuyển số
  • Thứ năm, nẹt pô sao cho phù hợp với vận tốc
  • Thứ sáu, kết hợp vừa thả côn vừa bóp phanh xe đến vận tốc mong muốn.

Đối với xe bán tự động không sử dụng côn xe thì người lái cần đặc biệt chú ý khi thao tác sang số. Khi chuyển số xong nên giữ chân trái ở vị trí cần số và nhả ga một cách từ từ, đây là cách sang số xe máy không bị giật rất hiệu quả.

Trong trường hợp nếu cần sang nhiều số trong cùng một thời điểm thì người dùng cứ lần lượt thực hiện các bước trên cho đến khi đến số như mong muốn. Bên cạnh đó, khi xe đỗ lại thì có thể giảm tốc để chuyển về số 0 và bóp thắng phanh trước.

Có thể thấy cách sang số xe máy không bị giật không quá khó. Chỉ cần người lái thực hiện theo các bước trên cộng với việc tuân thủ luật lệ giao thông sẽ đem đến những chuyến đi an toàn.

Xem tiếp: Các kiểu dán xe Vision đẹp nhất năm 2020 cho phái nữ