Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Bình xăng con hay còn gọi là bộ chế hòa khí là một bộ phận của xe máy, dùng để trộn không khí với nhiên liệu theo một tỉ lệ thích hợp và cung cấp hỗn hợp này cho động cơ xăng, hoạt động theo nguyên lí cơ học.

Cấu tạo bình xăng con xe Honda

Mỗi hãng xe thì bình xăng con (chế hòa khí) lại có cấu tạo, nguyên lí hoạt động và giá thành khác nhau. Với các dòng xe của Honda thì cấu tạo của nó tương đối giống nhau gồm các bộ phận:

– Bộ lọc không khí

– Bướm gió

– Ống tiết lưu

– Bướm ga

– Buồng phao

– Phao

– Van phao

– Cần phao

– Đường nhiên liệu

Cấu tạo của bộ chế hòa khí
Cấu tạo của bình xăng con xe máy Honda

Các bộ phận của bộ chế hòa khí hoạt động theo nguyên lí cơ học, giúp điều khiển vận hành động cơ và thay đổi tốc độ xe. Ngoài ra nó còn có tác dụng tiết kiệm xăng và kéo dài tuổi thọ của động cơ xe máy.

Hướng dẫn cách chỉnh bình xăng con ít hao xăng

Bạn luôn băn khoăn tại sao mình đi cùng một đoạn đường, cùng loại xe mà xe của bạn đi nhanh hết xăng hơn so với xe của người khác. Thì đó là do bình xăng con của bạn đang gặp vấn đề như lọc gió bẩn, lọc xăng chứa nhiều cặn,… Bạn cần kiểm tra và điều chỉnh lại bộ chế hòa khí để tránh tốn xăng và xe chạy được êm hơn.

Tùy vào các hãng xe mà kết cấu bình xăng con có thể khác nhau, nhưng bất kể bình xăng con nào cũng có 2 vít điều chỉnh là vít ga-lăng-ti (nằm ngày dưới trụ ga) và vít gió.

Các bước chỉnh bình xăng con ít hao xăng

Bước 1: Dựng chân chống giữa của xe để xăng trong bộ chế hòa khí ngang bằng. Sau đó dùng tua-vít vặn cả vít ga-lăng-ti, vít gió theo chiều kim đồng hồ cho đến khi cứng tay.

Bước 2: Nới lỏng vít ga-lăng-ti khoảng 1,5 – 2 vòng. Nổ máy khoảng 5 – 10 phút để làm nóng. Nếu cần có thể thêm ga để duy trì hoạt động.

Bước 3: Về kịch ga, sau khi nghe tiếng động cơ nổ lụp bụp (do thừa xăng), nới dần vít gió. Đến khi động cơ rú lên. Ghi nhớ vị trí ốc gió khi tiếng động cơ rú cao nhất (thường là 1,5 đến 2,5 vòng)

Bước 4: Nới chỉnh vít ga-lăng-ti từ từ ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi động cơ bắt đầu nổ đều, ổn định, xe không tắt máy đột ngột. Xe nổ máy một cách êm và ổn định là quá trình điều chỉnh bộ chế hòa khí)hoàn thành

Bình xăng con xe máy
Cách chỉnh bình xăng con ít hao xăng

Ngoài ra còn một cách chỉnh bình xăng con ít hao xăng khác cho thợ sửa hoặc những người rành về xe máy theo các bước sau:

Bước 1: Dựng chân chống giữa của xe để xăng trong bình xăng con ngang bằng. Sau đó dùng tua-vít vặn vít ga-lăng-ti và cho máy nổ lớn một chút.

Bước 2: Tháo cục sạc xe ra. Chỉnh vít gió vào tối đa.

Bước 3: Dùng đồng hồ đo điện kế, bạn đo điện kế từ dây đen 2 pha từ dưới mâm khi máy nổ to nhất ổn định từ 14V – 14.5V thì dừng vị trí vít gió ngay chỗ đó.

Bước 4: Chỉnh vít ga-lăng-ti cho máy nổ nhỏ lại đến khi xe không rung, không bị tắt máy đột ngột.

Bước 5: Gắn cục sạc lại – hoàn chỉnh cơ cấu nổ ga-lăng-ti.

Nếu không vững kĩ thuật và thao tác chỉnh bình xăng con, bạn nên mang xe tới các trung tâm bảo dưỡng của hãng để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Bình xăng con giá bao nhiêu?

Khi bình xăng con của xe bạn bị trục trặc, hỏng hóc, bạn muốn thay mới nhưng không biết giá thành thì dưới đây là một vài tư vấn hữu ích cho bạn.

Trên thị trường hiện nay, bình xăng con xe máy với đủ xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan,… hay hàng nội địa Việt Nam đều đa dạng về mẫu mã, giá thành phù hợp với từng dòng xe, loại xe khác nhau.

Bình xăng con Bông Mai các loại, trôi nổi trên thị trường có xuất xứ từ Trung Quốc bị đánh giá là chất lượng không tốt và tốn xăng. Giá thành của các bộ chế hòa khí này khoảng từ 300 nghìn – 700 nghìn đồng tùy thuộc vào dòng xe bạn sử dụng.

Bình xăng con Thành Đạt siêu tốc, Centa, Keihin,… được nhiều người dùng sử dụng bởi chất lượng tốt và có thiết kế van cắt gió tiết kiệm xăng. Bởi vậy nên giá thành của các bình xăng con này tương đối cao, khoảng trên 1 triệu đồng tùy vào dòng xe bạn sử dụng.

Tham khảo thêm: Cách chỉnh và sửa kim xăng xe máy khi bị lỗi

Bình xăng con là một bộ phận quan trọng của xe máy. Ngoài thay mới khi bị hỏng hóc thì trong quá trình sử dụng xe bạn nên thường xuyên bảo dưỡng bộ chế hòa khí. Để tránh cho lọc gió, lọc xăng của bộ chế hòa khí có cặn bẩn hãy làm sạch xe bằng máy xịt rửa xe máy thường xuyên. Liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0888806742 để được tư vấn và sở hữu chiếc máy rửa xe chính hãng tốt nhất hiện nay.