Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Ắc quy khô là gì ?

Cấu tạo ắc quy khô vẫn dùng các bản cực bằng PbO2Pb với điện môi H2SO4 nhưng được trữ 100% ở dạng keo sệt (GEL).Ắc quy công nghệ GEL được thiết kế với tấm cách PVC – SiO2 có cấu tạo siêu thẩm thấu.

Ưu điểm của loại ắc quy này là chúng không gây mùi khó chịu khi nạp điện, không gây chảy axit khi bị vỡ, có thể hoạt động ở các vị trí đặt khác nhau.Nhược điểm là chế độ nạp khắt khe và không chịu được quá nạp, (khi nạp loại này chỉ được nạp với dòng nhỏ hơn 1/20 dung lượng). Nếu thường xuyên quá nạp loại ắc quy này thì tuổi thọ của chúng sẽ giảm rất nhanh.

Ắc quy kín khí

MF – Maintenance Free (ắc quy miễn bảo dưỡng hay còn gọi ắc quy kín khí)

ắc quy kín khí - ắc quy miễn bảo dưỡng
Ắc quy kín khí – ắc quy miễn bảo dưỡng

Cách phân biệt:Ắc quy kín khí (MF) thường có một cảm biến (có người gọi là mắt thần) màu xanh hoặc nền xanh nhân đỏ và phần hướng dẫn xem trạng thái ắc quy thông qua các cảm biến đó được in trên nhãn của ắc quy.Ắc quy MF còn một đặc điểm cơ bản nữa là chúng không có các nút vặn ở mỗi hộc bình, nhưng có lổ để thoát khí của các ngăn trong bình.Lắc nhẹ bình thấy sóng sánh nước bên trong.

So sánh ắc quy khô & ắc quy nước

Hiện tại có hai loại ắc quy thông dụng là: ắc quy nước và ắc quy axít thiết kế theo kiểu kín khí, hay còn gọi là “ắc quy khô” nhưng thực ra thì dùng từ này là không chính xác. Bởi vì ắc quy khô là loại ắc quy không dùng điện dịch dạng lỏng.

Sự khác nhau giữa hai loại ắc quy được thể hiện trong bảng sau:

Kết luận

Như ta thấy bảng trên bình khô ưu việt hơn. Nếu tình hình tài chính cho phép thì bạn nên chọn loại ắc quy khô.Nếu sử dụng loại ắc quy axít thông thường thì cần lưu ý đến điều chỉnh dòng nạp.Đặc biệt lưu ý không gây phát sinh tia lửa gần ắc quy khi nạp. Bởi chúng dễ gây cháy nổ hơn loại kín khí. Vì quá trình sạc xảy ra điện phân nước để tạo ra hai chất khí dễ cháy nổ là Hidro và Oxy.

Phân loại bình ắc quy

Phân loại bình ắc quy
Phân loại bình ắc quy
  1. Standard -Ắc quy nước.
  2. Hybrid – Dòng Hybrid lai giữa 1 và 3 ( ít hao nước ).
  3. MF (Maintenance Free) – Ắc Quy Miễn Bảo Dưỡng (không bổ sung thêm nước trong quá trình sử dụng).
  4. EFB – (Enhanced Flooded Battery) Dòng Q-85 sử dụng xe Mazda – Start & Stop ( vẫn có nước ).
  5. AGMAGM VRLA – Absorbent Glass Mat/ Valve Regulated Lead Acid