Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Hiện nay rất nhiều người quan tâm đến việc tra cứu số khung xe máy Honda, Yamaha, Suzuki… Vậy số khung xe máy là gì? Ý nghĩa của con số trên số khung xe và cách tra cứu như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây, cùng tham khảo nhé.

Số khung xe máy là gì?

tra cứu số khung xe máy honda
Cận cảnh số khung xe máy

– Số khung xe máy hay còn gọi là số VIN (Vehicle Identification Number) là số nhận dạng xe, tương tự như một loại tem được in vào sản phẩm.

– Số VIN được chuẩn hóa theo theo tiêu chuẩn ISO quốc tế gồm 17 ký tự, được kết hợp bởi một dòng chữ và số. Hay nói cách khác số khung xe máy là số số sê ri được dập nổi hoặc chìm vào khung xe. Tùy vào từng loại xe, hãng xe mà số khung được in vào vị trí khác nhau.

– Số khung của xe máy bao gồm các chữ cái từ A-Z và các số nguyên từ 0-9. Một số chữ cái như O, Q, I không được sử dụng cho số khung vì rất dễ đọc nhầm với số 0 và 1. Số khung của xe máy hay xe đạp điện đều không có khoảng trắng và dấu ở trong đó.

Ý nghĩa của con số trên số khung xe máy

Những thông tin trên số khung xe máy bao gồm các thông tin quan trọng như: địa điểm, thời gian sản xuất, mẫu mã, loại động cơ… Mỗi ký tự trên số khung sẽ chứa một thông tin nhất định. Cụ thể:

– 4 ký tự đầu tiên: cho bạn biết xe được sản xuất ở nước nào. Điều này cũng khá quan trong khi mua xe vì cùng chủng loại xe nhưng có thể lắp ráp ở các nước khác nhau nên chất lượng cũng có thể khác nhau.

– Ký tự 4 đến 8: hiển thị những đặc điểm nhận dạng như loại thân xe, kiểu dáng, đời xe, loại động cơ…

– Ký tự thứ 9: kiểm tra độ chính xác của số khung xe máy, kiểm tra các số trước đó trong số khung. Ký tự này có thể là số hoặc “X” sử dụng để kiểm tra mức độ chính xác của việc sao chép số xe.

– Ký tự thứ 10: hiển thị năm sản xuất của xe.

– Ký tự thứ 11: biểu thị cho nơi lắp ráp xe.

– Ký tự thứ 12 đến 17: thể hiện dây chuyền sản xuất, giai đoạn sản xuất xe. Ký tự 14 đến 17 luôn là những con số. 6 ký tự cuối này rất quan trọng trong việc tìm phụ tùng. Do mẫu xe thay đổi thường xuyên nên căn cứ vào ký tự này giúp bạn tìm mã số phụ tùng thích hợp cho hệ thống đánh lửa, hệ thống nhiên liệu… cùng nhiều chi tiết khác của động cơ.

Cách tra cứu số khung xe máy Honda

Tra cứu trên đăng ký, cà vẹt xe

Trên đăng ký xe máy luôn luôn có thông tin số khung, số máy xe. Bạn chỉ cần xem trực tiếp trên đăng ký xe như hình bên dưới:

tra cứu số khung xe máy thế nào
Số khung, số máy trên đăng ký, cà vạt xe

Tra cứu trực tiếp trên xe

– Đối với xe máy Honda thì số khung thường nằm ở cốp xe, cổ xe hoặc giữa xe. Ví dụ:

  • Số khung xe máy Honda Lead nằm ở thanh sắt ngay trên ống pô, phía sau vỏ xe. Số máy nằm ở giảm sóc phía sau.
  • Số khung xe máy Honda Airblade nằm ở dưới yên xe, ngay thanh sắt phía sau. Số máy nằm ở dưới gầm xe.
tra cứu số khung xe máy honda
Số máy xe Airblade nằm ở dưới gầm xe

– Để biết số khung xe máy là bao nhiêu bạn chỉ cần mở cốp xe và nhìn phía đuôi cốp xe sẽ thấy một dãy ký tự gồm chữ và số được in rất rõ trên khung sắt của xe, đây chính là số khung của xe.

– Trường hợp trong cốp xe bạn không thấy dãy ký tự nào thì kiểm tra ở cổ xe, số khung sẽ được in ở cổ phốp chính giữa cổ.

– Nếu bạn tìm thấy vị trí in số khung xe mà số khung bị mờ do lâu ngày thì lấy một tờ decal và một cây bút chì để “cà” số là bạn có thể đọc được số khung.

Tra cứu số khung xe máy Honda online

– Trường hợp bạn muốn lấy số khung xe nhưng xe bạn lại ở chỗ khác thì có thể tra cứu bằng hình thức online, hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần một chiếc smartphone, laptop hay pc, máy tính bảng… có kết nối internet là được.

– Các bước thực hiện như sau:

tra cứu số khung xe máy ra sao
Giao diện khi tra cứu khung số xe online của Cục đăng kiểm
  • Bước 1: Truy cập vào website của Cục đăng kiểm Việt Nam taphoa.net
  • Bước 2: Nhập chính xác biến số xe máy cần tra cứu
  • Bước 3: Nhập số tem, giấy chứng nhận hiện tại của phương tiện
  • Bước 4: Nhập mã xác thực
  • Bước 5: Bấm tra cứu để lấy thông tin số khung, số máy xe.

Tra cứu số khung xe máy Honda là thực sự cần thiết, giúp bạn hiểu hơn về chiếc xe của mình đồng thời nó còn phục vụ trong quá trình đăng ký xe máy mới, mua bán xe cũ hay sang tên đổi chủ. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn.