Công tơ mét là bộ phận quan trọng giúp chúng ta có thể biết được chúng ta đi được quãng đường bao nhiêu. Vậy cách xem công tơ mét xe máy như thế nào? Nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Cùng Chuyện xe tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Cách xem công tơ mét xe máy chuẩn xác

Cách xem công tơ mét xe máy
Cách xem công tơ mét xe máy

Công tơ mét là một bộ phận không thể thiếu trên mỗi chiếc xe máy. Theo lý thuyết, số km mà xe đi được càng lớn thì xe đi được càng nhiều và ngược lại. Tuy nhiên, điều này cũng chưa chắc đã hoàn toàn chính xác bởi thông số này có thể thay đổi được.

Trên bảng hiển thị đồng hồ đo km xe máy luôn có 5 ô màu đen nối liền nhau và một ô màu trắng ở cuối cùng. Ô màu trắng sẽ hiển thị số trăm mét. Ô cạnh ô trắng là hàng km, tiếp đó là chục km, trăm km, ngàn km,… Một vòng quay sẽ từ 0 đến 9, khi ô liền sau qua số 9 thì ô liền trước sẽ tăng lên một đơn vị. Ví dụ: đồng hồ công tơ mét hiển thị số 135246 nghĩa là xe máy của bạn đã đi được quãng đường mười ba nghìn năm trăm hai mươi tư lẻ sáu trăm mét.

Nguyên lý hoạt động của công tơ mét xe máy

Nguyên lý hoạt động của công tơ mét
Nguyên lý hoạt động của công tơ mét

Theo tìm hiểu của taphoa.net, khi muốn đo tốc độ của xe thì bạn phải đo được tốc độ vòng quay của bánh hoặc hộp số. Hiện nay, tốc độ của mỗi xe hầu hết đều được tính theo tốc độ vòng quay hộp số thông qua cáp chủ động. Cáp chủ động sẽ gồm nhiều cuộn lò xo xoắn theo dạng xoắn ốc quanh một trục ở trung tâm.

Xem thêm  Mua bán xe máy Suzuki Satria giá rẻ tháng 05/2023

Mỗi khi bạn vận hành sẽ khiến thay đổi số từ đó thay đổi trục trung tâm ở bên trong. Trục trung tâm này được kết nối trực tiếp đến tốc độ quay của hộp số sau đó truyền về đồng hồ đo tốc độ. Về bản chất, đồng hồ đo tốc độ là một chiếc nam châm vĩnh cửu được đặt trong một chiếc hộp kim loại dạng chén gọi là Speedcup. Speedcup sẽ được gắn một kim chỉ số và được giữ một sợi dây tóc đồng hồ. Khi xe của bạn chạy với một tốc độ không đổi, trục chủ động và hộp số sẽ quay với tốc độ tương ứng với tốc độ chuyển động.

Như đã nói ở trên trục trung tâm ở cáp chủ động được nối trực tiếp với hộp số qua bộ gài số nên khi trục trung tâm quay sẽ khiến cuộn nam châm vĩnh cửu quay theo. Nam châm quay sẽ tạo từ trường xoáy tác động lên Speedcup. Lúc này, kim đồng hồ trên Speedcup sẽ quay thuận theo chiều của từ trường. Kim chỉ này sẽ bị dừng lại khi phản lực của sợi tóc đồng hồ được cân bằng. Lực này được sinh ra khi nam châm quay.

Khi xe của bạn tăng tốc, nam châm trong speedcup sẽ quay nhanh hơn và tạo từ trường mạnh hơn khiến kim chỉ ở số lớn hơn. Điều này xảy ra tương tự như khi bạn giảm tốc nhưng mà kim chỉ ngược lại về gần 0 hơn do từ trường yếu hơn.

Xem thêm  Mở cổ pô Exciter có tác dụng gì? Mở cổ pô Exciter loại nào tốt?

Thay dây công tơ mét như thế nào?

Cách thay dây công tơ mét
Cách thay dây công tơ mét
  • Bước 1: Tháo mặt nạ trước và ốp nhựa mặt trước. Lưu ý, nhớ tháo hết 4 ốc mặt trước và 2 ốc mặt sau nhé!
  • Bước 2: Tháo phần nối dây công tơ mét trên đầu xe bằng kìm.
  • Bước 3: Rút dây công tơ mét cũ
  • Bước 4: Đưa vỏ dây mới vào. Lưu ý, đặt dây mới ở những điểm giữ để dây không bị tuột.
  • Bước 5: Nối dây với điểm chốt đồng hồ.
  • Bước 6: Lồng ruột sắt vào vỏ dây công tơ mét cho đến khi thấy kịch. Khi lồng thì nhớ bôi thêm mỡ bò đề giúp dây công tơ mét bền hơn.
  • Bước 7: Đưa lõi vào cùi trước và bóp nhẹ mấu để cố định dây. Sau đó lắp lại các phần mặt nạ và vỏ nhựa đã tháo ra.

Hy vọng cách xem công tơ mét xe máy, nguyên lý hoạt động cũng như cách thay thế mà chúng tôi đưa ra đã giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết cho bản thân.