Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Bộ phận lọc gió cho xe được xem là nhanh bẩn nhất vì phải làm chức năng ngăn bụi cho các bộ phận bên trong. Có nhiều người dùng không thích mang xe ra cửa hàng dịch vụ để rửa mà họ thích tự làm vệ sinh chúng tại nhà. Ví dụ như xe Wave, bạn nghĩ cách vệ sinh lọc gió xe Wave của bạn đã đúng chưa?

Hướng dẫn cách vệ sinh lọc gió xe Wave

Trên thị trường có rất nhiều loại xe máy và tùy thuộc vào dòng xe máy của bạn mà bộ lọc gió và không khí ở nhiều dạng khác nhau. Hiện tại, bộ lọc gió xe máy có ba loại vật liệu: giấy, vải và miếng mút bọt biển. Xe máy thường dùng loại giấy nhưng chúng chỉ dùng được một lần. Còn vải và mút bọt biển thì đắt tiền hơn vì chúng có thể giặt và dùng lại được. Trên thực tế, một số bộ lọc gió bằng miếng mút bọt biển có thể tái sử dụng tới 50 lần nếu chúng được xử lý, bảo dưỡng và làm sạch thường xuyên.

Cách vệ sinh lọc gió xe Wave đúng cách
Cách vệ sinh lọc gió xe Wave đúng cách

Dưới đây là 6 bước hướng dẫn vệ sinh lọc gió xe. Ví dụ là cách vệ sinh lọc gió xe Wave:

Bước 1: Gõ bỏ bớt bụi bẩn

Bước này là bước tốt nhất để làm sạch bộ lọc gió cho xe của bạn. Trong trường hợp, sau khi bạn tháo bộ lọc gió ra khỏi vỏ hoặc hộp khí, bạn cần loại bỏ mọi bụi bẩn ở bên ngoài trước. Điều này cho phép bạn nhìn thấy và dễ dàng vệ sinh vào các khu vực chật hẹp cần được làm sạch.

Bước 2: Sử dụng máy rửa bộ lọc xe chuyên dụng

Chất tẩy rửa trong máy sẽ loại bỏ bụi bẩn bám bên trong. Có 2 điều cần lưu ý khi dùng thiết bị làm sạch là tránh dùng các hóa chất tẩy rửa có tính ăn mòn nặng, nó sẽ làm tắc nghẽn và phá vỡ bộ lọc và khi dùng máy làm sạch, không bao giờ vắt hoặc bóp bộ lọc.

Rửa mọi bụi bẩn trên bộ lọc bằng thiết bị chuyên dụng
Rửa mọi bụi bẩn trên bộ lọc bằng thiết bị chuyên dụng

Bước 3: Nhúng và rửa bộ lọc gió

Nhúng bộ lọc qua một vài lần bằng nước ấm. Sau đó rửa bằng nước xà phòng ở nhiệt độ ấm để làm mất chất dơ. Lặp lại nhiều lần cho đến khi nước rửa không còn bẩn như lúc đầu. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Sử dụng dung dịch chuyên dùng cho việc vệ sinh bộ lọc xe
Sử dụng dung dịch chuyên dùng cho việc vệ sinh bộ lọc xe

Bước 4: Lau khô

Bước quan trọng phải làm là lau thật khô bộ lọc bởi vì nếu còn để còn ẩm ướt, điều này có thể khiến động cơ xe máy hoạt động kém hoặc tệ hơn là hư xe.

Sử dụng máy nén khí để làm khô bộ lọc nhanh hơn. Mặt khác, nếu bộ lọc bằng vải sẽ khô nhanh hơn nếu bạn xoay và ném nó lên không trung một vài lần.

Bước 5: Vệ sinh bộ phận bọc bên ngoài bộ lọc

Trong khi bộ lọc được để sang một bên để cho khô, bạn cũng có thể làm sạch vỏ hoặc hộp đựng bộ lọc của xe. Xịt nhẹ bằng chất tẩy rửa nhẹ, để yên một lúc trước khi lau nó vài lần bằng vải sạch.

Bước 6: Bôi dầu vào nó

Làm mới bộ lọc bằng dầu lọc mới. Không nên dùng quá ít hoặc quá nhiều dầu. Nếu bôi ít sẽ làm bụi bay vào nhanh hơn và gây ra sự lão hóa sớm của động cơ, còn bôi quá nhiều sẽ hạn chế luồng không khí và ảnh hưởng đến hiệu suất của nó. Điều cuối cùng trong quy trình tra dầu dầu mỡ vào môi bộ lọc và lỗ lắp là bạn phải đảm bảo bạn đã lắp chặt và lắp đúng bộ lọc vào xe.

Tra dầu vào bộ lọc vừa đủ giúp nó phát huy nhiệm vụ hút và lọc bụi bẩn tốt hơn
Tra dầu vào bộ lọc vừa đủ giúp nó phát huy nhiệm vụ hút và lọc bụi bẩn tốt hơn

Bạn không nhất thiết rửa bộ lọc thường xuyên nhưng nếu xe của bạn phải vận hành thường xuyên trong những môi trường nhiều bụi bẩn thì lời khuyên tốt nhất là 1 tháng bạn nên lau rửa 2 lần để kéo dài tuổi thọ cho xe. Nếu bạn có cách vệ sinh lọc gió xe Wave nhanh và tốt hơn hãy chia sẻ ở bên dưới cho mọi người cùng tham khảo nhé.