Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Để chạy xe tay côn thành thạo cần nhiều thời gian và kĩ năng. Nhưng cũng không mất quá nhiều thời gian để thành thạo nó. Nhiều đặc điểm của xe khác với các dòng xe số, xe ga thông thường. Khiến không ít anh em ái ngại khi lựa chọn tay côn làm phương tiện đi lại của mình.

Đa số các xe phân khối lớn đều là xe tay côn. Và loại xe này không thể thiếu với anh em đam mê tốc độ. Tuy nhiên, không nhiều anh em biết cách đi xe tay côn. Bài viết này sẽ hướng dẫn chạy xe tay côn đơn giản nhất.

Tư thế ngồi lại xe tay côn
Tư thế ngồi lại xe tay côn

Hướng dẫn chạy xe tay côn đơn giản nhất

– Để lái được xe tay côn thành thạo, anh em đặc biệt chú ý đến 2 nguyên tắc sau đây:

Nguyên tắc 1: Bóp côn nhanh và nhả côn từ từ.

Khi ngắt côn để chuyển số, anh em cần làm nhanh và dứt khoát. Nhưng khi nhả côn cần thực hiện từ từ. Anh em nhớ “Côn ra thì ga vào” tức là tay trái nhả côn từ từ thì đồng thời tay phải sẽ mở ga.

Nếu côn nhả nhanh sẽ khiến sẽ bị mất kiểm soát và vọt lên trên. Ngược lại, nếu nhả quá chậm khiến xe bị chết máy.

Lúc tắc đường và đông người
Lúc tắc đường và đông người

Nguyên tắc 2: Tốc độ nào thì số đó.

Mục đích của việc này là giúp xe không bị ì, chết máy. Đồng thời, giúp xe hoạt động với hiệu suất đối đa nhất, tiếp kiệm xăng. Anh em nên trả về số 0 khi dừng đèn đỏ.

+ Đi số 1 nếu vận tốc từ 5-10 km.

+ Đi số 2 nếu vận tốc từ 5-20 km.

+ Đi số 3 nếu vận tốc từ 20-40 km.

+ Đi số 4 nếu anh em đi từ 40 km trở lên.

Để chạy xe tay côn thành thục, anh em cần có trải nghiệm và thời gian. Chắc chắn sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị đang chờ phía trước.

Để xe tay côn không bị ì
Để xe tay côn không bị ì

Cách trả về số 0 xe côn tay

– Xe tay côn dùng hộp số vuông chứ không phải hộp số tròn như xe số thông thường. Vì vậy, anh em bắt buộc phải vào số trước khi chạy. Hộp số xe côn thường 1N2345, anh em không thể từ số 5>1 như xe số. Mà phải lùi số 5>4>3>2.

– Trước khi chạy, anh em móc nhẹ về phía sau để đưa xe về số 0. Khi xe chạy, đạp chân về phía trước sẽ vào số 1. Muốn lên số 2, anh em móc mạnh về sau. Cứ tiếp tục móc phía sau cho tới khi lên tới số 5 (số cao nhất).

– Để trả số, anh em dẫm về phía trước. Số sẽ trả từ 5-4-3-2-1.

Đề pa ở đèn đỏ
Đề pa ở đèn đỏ

– Để trả về số 0 xe côn tay, bất kỳ ở số nào, anh em chỉ cần móc nửa hành trình của cần số xe về phía sau là được.

Ngoài ra, một điểm cần chú ý nữa là các xe tay côn đời cũ khó chạy hơn xe đời mới vì khi vào côn hoặc nhả côn rất dễ chết máy. Những dòng xe phân khối lớn trên 150cc khi chưa đi quen cũng rất quy hiểm. Anh em nnee đi các dòng côn dưới 150cc cho thành thạo sau đó mới nâng cấp lên dòng phân khối lớn hơn.

Để đỡ mỏi khi đi xe tay côn
Để đỡ mỏi khi đi xe tay côn

Hy vọng sau bài viết, anh em nắm rõ được nguyên tắc khi chạy xe tay côn và biết cách trả số trên xe. Hiện taphoa.net cung cấp rất nhiều đèn led trợ sáng, đèn trang trí xe máy giá tốt, anh em có nhu cầu liên hệ:

Điện thoại: 0888806742 – 0888806742

Bình luận