Cách thay dầu phanh xe máy định kỳ là một biện pháp bảo dưỡng xe hiệu quả làm giảm khả năng bị mài mòn giúp phanh xe hoạt động hiệu quả. Dầu phanh ở xe sử dụng thắng đĩa nên được thay thế sau 2 năm sử dụng xe. Việc thay thế là rất cần thiết vì nó sẽ quyết định đến sự an toàn khi phanh xe. Với các bước đơn giản dưới đây bạn hoàn toàn có thể tự thay dầu phanh xe máy một cách dễ dàng và chính xác nhất.

Một số lưu ý cần biết khi thay dầu phanh xe máy

Chuẩn bị:

Bộ dụng cụ sửa chữa

Dầu phanh xe máy

Khăn lau sạch

Xi-lanh bơm dầu phanh

Chuẩn bị dầu phanh mới, khăn sạch và xi lanh bơm dầu

Hướng dẫn cách thay dầu phanh xe máy

– Bước 1: Tháo nắp két dầu phanh xe

Thường thì vị trí két dầu phanh xe sẽ nằm ngay trên tay phanh phía bên phải của xe. Dùng tuốc nơ vít tháo hai ốc vít trên nắp két dầu để mở két dầu phanh xe.

Vị trí két dầu phanh xe sẽ nằm ngay trên tay phanh phía bên phải của xe

– Bước 2: Loại bỏ dầu phanh cũ

Hút sạch dầu cũ còn lại trong két dầu. Thổi, lau sạch bụi bẩn trong két để đảm bảo dầu phanh mới sẽ không có tạp chất hay bụi bẩn.

Tháo nắp két dầu phanh xe

– Bước 3: Thay dầu phanh mới

Dùng xi-lanh hút dầu trong hộp rồi bơm dầu mới vào két dầu phanh xe. Lưu ý dầu phanh mới đổ vào phải cao hơn mức max 0.5 mm. Sau đó đóng nắp két bằng cách vặn hai ốc tháo ra của nắp két dầu.

Xem thêm  Mức phí đăng ký xe máy theo quy định 2022 là bao nhiêu? - Zestech

Cách thay dầu phanh xe máy

– Bước 4: Kiểm tra dầu phanh mới

Sau khi thay dầu phanh mới, tiến hành hút dầu trong ống phanh bằng cách vặn chốt dầu nằm dưới bộ phanh. Kết hợp từ từ bóp tay phanh. Khi thấy bọt dầu cũ trong ống trào ra thì đóng chốt, tiến hành lại bóp phanh rồi mở chốt dầu. Làm lặp lại quy trình tới khi có dầu mới trào ra thì đóng chặt chốt dầu.

Chú ý sau khi thay xong dầu phanh xe hãy kiểm tra xe và phanh xe bằng cách chạy xe chậm và nhấp phanh để đảm bảo an toàn nhé. Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn cách thay dầu phanh xe máy

Một số lưu ý cần biết khi thay dầu phanh

– Dầu phanh là một trong những dung dịch làm bay màu sơn rất mạnh. Chính vì vậy khi thay thế dầu phanh cho xe nên cẩn thận; đặc biệt không để dầu phanh dính lên dàn áo của xe làm bay màu và hư hỏng sơn xe.

– Vì đầu phanh có tính háo nước nên khi thay thế không được để nước chui hoặc dính vào đường dầu. Một khi nước đã bị trộn lẫn sẽ làm nhiệt độ sôi và độ chịu nén của dầu bị giảm đi rất nguy hiểm.

– Dầu phanh còn rất độc hại đến môi trường nên nếu tự thay thế ở nhà thì cũng chú ý nên cất dầu cũ lại và đưa đến các tiệm sửa xe nhờ đưa đi xử lý giúp.

Xem thêm  Top 8 xe tay ga nữ nhỏ gọn được ưa chuộng nhất - Dvn.com.vn

– Sau khi thay dầu phanh ít nhất hệ thống phải được xả gió 2 lần thì không khí bên trong đường dầu phanh mới hết hoàn toàn

Kiểm tra dầu phanh mới

Xem thêm

  • Một số lưu ý cần biết khi thay dầu phanh xe máy
  • Khi nào thì nên thay lọc nhớt xe máy?

  • Hướng dẫn cách thay dầu nhớt xe SH