cách tăng tốc xe đạp điện

Xe đạp điện đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên và người cao tuổi.

Đối với mỗi đối tượng sử dụng xe đạp điện, họ có những nhóm nhu cầu khác nhau: quãng đường đi dài nhất, bền nhất, rẻ tiền nhất…Và tốc độ cao là một trong những mục đích của một nhóm không nhỏ các đối tượng

Tuy nhiên, theo thiết kế, các loại xe đạp điện thường chỉ có mức tốc độ khoảng 25 km/h, đôi khi tốc độ này không đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

Một câu hỏi nhiều người đặt ra là làm thế nào để tăng tốc độ của xe đạp điện?

Dưới đây là một số cách giúp bạn có thể tăng tốc độ của xe đạp điện

Tháo bỏ dây hạn chế tốc độ

Dây hạn chế tốc độ trên xe đạp điện Giant

Dây hạn chế tốc độ trên xe đạp điện Giant

Thông thường, các xe đạp điện được khuyến cáo hạn chế ở mức tốc độ từ dưới 25 km/h để an toàn hơn cho các đối tượng sử dụng như trẻ hoặc người cao tuổi.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể kiểm soát tốt tốc độ và muốn xe đạp điện của bạn có thể tăng tốc độ cao hơn, thì bạn có thể tháo bỏ bộ phận hạn chế tốc độ trên chiếc xe đạp điện của mình để xe có thể tăng lên mức tốc độ cao hơn.

Ở từng loại xe đạp điện, bộ phận hạn chế tốc độ khác nhau, bạn có thể tham khảo từ những người chuyên sửa chữa xe đạp điện để tìm được bộ phận đó và tháo bỏ. Việc tháo bỏ dây hạn chế tốc độ trên xe đạp điện không ảnh hưởng đến chất lượng của xe nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc điều chỉnh này

Xem thêm  BẢNG GIÁ XE MÁY SIRIUS FI TRẢ GÓP NGÂN HÀNG HDSAISON

Tháo bỏ những chi tiết không cần thiết

Để tăng tốc độ xe đạp điện, bạn nên dỡ bỏ một số chi tiết rườm rà

Để tăng tốc độ xe đạp điện, bạn nên dỡ bỏ một số chi tiết rườm rà

Trên một chiếc xe đạp điện nhà sản xuất thường trang bị khá nhiều những chi tiết rườm ra như: giỏ xe, hộp nhựa, cốp xe phía trước, yên xe cho người ngồi phía sau,…những chi tiết này vừa không có nhiều tác dụng vừa là nguyên nhân khiến cho xe đạp điện của bạn đạt khối lượng lớn, làm cản trở cho việc tăng tốc của xe đạp điện.

Nếu bạn giảm khối lượng của xe đạp điện, xe đạp điện có khả năng tăng tốc tốt hơn. Chính vì thế, với những chi tiết không cần thiết hãy tháo bỏ. Thậm chí cả bộ phận bàn đạp, vì đôi khi bạn nên hi sinh vì mục đích cao nhất, hơn nữa, với một chiếc xe đạp điện bạn không cần chú ý nhiều đến việc phải đạp xe khi xe hết điện.

Chú ý đến hệ thống phanh

Chú ý để má phanh không bị kẹt vào vành xe

Chú ý để má phanh không bị kẹt vào vành xe

Các má phanh, hoặc tang trống (trên xe đạp điện sử dụng phanh tang trống), khi quá gần với bánh hoặc trục xe (tiếp xúc ở mức vừa phải), là nguyên nhân tạo lực cản với bánh xe, và dẫn đến việc xe đạp điện không thể tăng tốc được.

Chính vì thế, bạn phải đảm bảo các má phanh phải có khoảng cách nhất định với bánh xe đạp của bạn, không để chúng trở thành nguyên nhân khiến xe đạp không thể tăng tốc.

Xem thêm  Xăng Pha Nhớt Là Gì Và Cách Pha, Lấy Chồng Xăng Pha Nhớt

Thậm chí, nếu địa hình chủ yếu mà bạn sử dụng xe đạp điện là đường nhựa, sạch sẽ thì hệ thống phanh đĩa đôi khi tốn diện tích, tăng khối lượng xe và không cần thiết. Bạn nên thay bằng hệ thống phanh kẹp má (phanh cơ), thông thường vẫn đảm bảo an toàn khi đi chuyển, vừa góp phần làm tăng tốc độ xe đạp điện.

Thay đổi động cơ

Sử dụng động cơ có công suất lớn hơn là cách làm tăng tốc độ phổ biến ở xe đạp điện

Sử dụng động cơ có công suất lớn hơn là cách làm tăng tốc độ phổ biến ở xe đạp điện

Thông thường, các xe đạp điện được trang bị từ 2 – 3 hoặc 4 ắc quy với động cơ có sông suất khoảng 250W, với công suất như thế, bạn đương nhiên không thể tăng tốc độ của xe đạp điện của bạn lên cao thêm nữa.

Chính vì thế, một trong những biện pháp làm tăng tốc độ của xe đạp điện là bạn có thể trang bị cho xe một động cơ có công suất lớn hơn. Việc đấu nối thêm 1 – 2 ắc quy thậm chí nhiều hơn sẽ cấp nguồn cho động cơ mới, với công suất 350W, 450W….

Tuy nhiên, việc can thiệp vào công suất xe đòi hỏi có những người chuyên nghiệp có kinh nghiệm mới có thể thay đổi, chính vì thế bạn cần tìm đến các chuyên gia để có thêm lời khuyên và kinh nghiệm.

Thay đổi tỉ số truyền

Thay đổi tỷ số truyền để tăng tốc xe đạp điện

Thay đổi tỷ số truyền để tăng tốc xe đạp điện

Xem thêm  Lỗi xe đạp điện có điện nhưng ga không đi

Xe đạp điện cũng như các loại xe đạp sử dụng hệ thống truyền lực từ động cơ đến các trục bánh thông qua hệ thống nhông xích, thật may mắn, bạn có thể điều chỉnh hệ thống này để tăng tốc độ của xe đạp điện

Tỉ số truyền được tính như sau:

TSC = TC/SC

Trong đó:

TSC: Tỉ số truyển

TC: Số răng trên bánh răng thứ cấp (bánh răng được truyền lực, với xe đạp điện thì TC ở đây là số răng của líp xe)

SC: Số răng trên bánh sơ cấp (bánh răng truyền lực, với xe đạp điện thì SC ở đây là số răng của nhông trước xe đạp điện)

Nếu tỉ số truyền nhỏ hơn 1 (TSC<1) thì lợi cho đường đi

Cụ thể, nếu TSC<1, tức là số răng của bánh thứ cấp ít hơn số răng của bánh sơ cấp, và do đó, khi bánh sơ cấp quay 1 vòng thì bánh sơ cấp quay được hơn 1 vòng, và do đó xe máy sẽ đi nhanh hơn

Như vậy, để tăng tốc độ của xe đạp điện bạn có thể trang bị bộ nhông xích với líp càng nhỏ càng tốt và nhông phía trước càng lớn thì tốc độ càng nhanh.

Trên đây là một trong những cách làm tăng tốc độ xe đạp điện mong rằng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để “độ xe đạp điện”

taphoa.net – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

O.N