Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Gà rừng con mới nở cần có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng và quản lý đúng kỹ thuật mới đảm bảo gà sống sót và phát triển khoier mạnh. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách nuôi gà rừng con mới nở đơn giản, thu lợi nhuận cao.

huong dan ky thuat chon ga rung con

Tùy thuộc vào quy mô của trang trại, bà con có thể cho gà mái đẻ trứng và ấp tự nhiên hoặc cho vào máy ấp trứng nhân tạo. Đối với trang trại tập trung hàng nghìn con, bà con cần gom gà con để nuôi trong môi trường đặc biệt.

Có 3 yếu tố tác động đến sự thành công trong quá trình nuôi gà rừng con cần chú ý: nhiệt độ, chế độ ăn uống, tiêm phòng và vacxin. Ngoài ra, trước khi tách đàn cần chú ý công tác chuẩn bị chuồng úm.

1. Chuồng úm nuôi gà rừng con

– Chuẩn bị: nền chuồng cần được rửa sạch, sát trùng bừng Formol 2% oặc Crezin, Hanlamid. để đảm bảo môi trường sống của gà, tránh ủ mầm bệnh, tránh vi khuẩn gây hại. Nên chuồng sau khi đã rửa sạch và sát trùng thì độn chuồng bằng trấu dày 10 – 15cm.

– Quây úm: úm gà rừng quây với kích thước 2 x 1 m cao 0,5 m đủ đẻ nuôi 100 con gà rừng.

– Trong chuồng úm có đầy đủ máng ăn, máng uống nước và đèn sưởi (mỗi một lồng úm có 2 bóng đèn sửa 75W)

– Mật độ chuồng nuôi:

mat do chuong nuoi ga rung

2. Nhiệt độ, ánh sáng

Đối với trang trại nhỏ, đàn gà con được tách nuôi riêng nhưng vẫn có gà mái thì nên để đàn gà con làm quen với nhiệt độ và ánh sáng của tự nhiên để chúng phát triển khỏe mạnh. Trừ trường hợp gió lạnh, thời tiết thất thường thì cần quây lại và dùng đèn sưởi.

Còn gà rừng con nuôi úm riêng biệt với quy mô 100 con/ chuồng thì sử dụng 2 bóng đèn 75W để chiếu sáng. Nhiệt độ phù hợp sẽ thay đổi theo số ngày tuổi của gà con.

Cũng giống gà nhà thì trong quá trình nuôi gà con:

+ Nếu đàn gà tránh xa bóng điện, tản ra xung quanh, há miệng và uống nhiều nước thì đàn gà đang thừa nhiệt.

+ Nếu đàn gà tụ lại bên dưới bóng đèn thì cần cấp thêm nhiệt độ để sưởi ấm.

+ Nếu đàn gà tụm lại một góc thì nên quan sát chuồng úm có gió mùa hay không

+ Nếu đàn ga ăn uống, đi lại bình thường thì nhiệt độ đang ở mức thích hợp.

suoi am cho ga rung

Ngoài nhiệt độ thì bà con cũng cần quan tâm đến thời gian chiếu sáng. Điều chỉnh thời gian phù hợp với ngày tuổi của gà con để kích thích khả năng ăn uống, kích thích cơ thể phát triển mà không làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn.

quay um ga rung con

Thời gian chiếu sáng thích hợp cho gà rừng con như sau:

chieu sang cho ga rung

3. Thức ăn cho gà rừng con

Để đàn gà rừng phát triển tốt, có sức đề kháng cao thì tốt nhất khi mới nhốt hoặc nhập đàn gà về nên bổ sung nước uống và một số chất quan trọng theo tỉ lệ: nước uống, đường Glucose, Permasol 500, vitamin C như sau: 50g đường, 1g Permasol, 1g vitamin C hòa với 1 lí nước. Sau 2h đàn gà con sử dụng hết thì thu máng uống nước, quét dọn sạch sẽ chuồng trại.

Sau 2- 3h uống nước thì bắt đầu cho gà con ăn cám. Dùng cám gà con mịn giai đoạn 1 – 21 ngày tuổi làm nguồn thức ăn chính phù hợp với hệ tiêu hóa của gà con. bà con có thể tự sản xuất cám tại nhà theo hướng dẫn từ tỉ lệ cho đến thành phần phối trộn vừa tiết kiệm lại an toàn, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Liều lượng thức ăn cho gà rừng con ăn 1 ngày đêm như sau:

+ Gà từ 1 – 10 ngày tuổi: 6 – 10g/con. + Gà từ 11 – 30 ngày tuổi: 15 – 20g/con. + Gà từ 31 – 60 ngày tuổi: 30 – 40 g/con. + Gà từ 61 – 150 ngày tuổi (gà dò): 45 – 80g/con. + Gà sinh sản: gà mái cho ăn 100g/con, gà trống 110g/con.

4. Tiêm vacxin phòng bệnh

Gà rừng thể trạng bé, thời gian trưởng thành lâu hơn gà công nghiệp nên bắt buộc phải kéo dài thời gian sử dụng vacxin cho gà con. Bà con có thể áp dụng quy trinhg tiêm 3 – 5 – 7 – 10 ngày. Trên 40 ngày lại tiêm mũi nhắc lại vì vacxin chỉ có hiệu nghiệm trong một thời gian dài.

Để đạt hiệu quả thì nên tiêm vacxin cho gà vào ban đêm (gà rùng có bản tính nhát) khi đàn gà co cụm lại, chúng sẽ không bị nháo nhác, stress căng thẳng.

Sau giai đoạn nuôi úm, bà con thả gà vào chuồng lớn để nuôi tập thể. Lúc này cần bổ sung lượng thức ăn có nguồn gốc từ rau xanh, đặc biệt là thân cây chuối.

Thân cây chuối có chứa nhiêu chất dinh dưỡng, cung cấp lượng chất xơ vừa phải, giảm lượng axit dư thừa, chống viêm nhiễm cho gà. Với quy mô trang trại nuôi gà rừng tập trung, bà con nên chuẩn bị sẵn máy băm chuối cho gàđể băm thân chuối mịn, trộn lẫn làm thức ăn cho gà.

may thai chuoi da nang 3a 004

Chúc bà con thành công trong chăn nuôi gà rừng.