Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Lợi thế lớn nhất khi chọn mua xe cũ chính là biết cách kiểm tra tình trạng chất lượng. Bởi đại đa số mọi người vẫn chưa biết cách test xe làm sao cho đúng và tiết kiệm chi phí nhất.

Đánh giá tổng thể

Việc đầu tiên chúng ta phải làm là dựng chân chống giữa, lướt nhìn một lượt để nắm rõ chất lượng tổng thể của xe. Thông thường, một chiếc xe “ổn áp” là khi tất cả bộ phận trên xe đều như nhau.

Nghĩa là toàn bộ đồ trên xe đều được đồng nhất về trạng thái sử dụng; Từ vỏ, thân, động cơ cho đến khung gầm, lớp sơn hay đinh ốc,…Sẽ thật kỳ lạ nếu như ngoài vỏ là Yamaha nhưng trong ruột lại là Honda; Xe thì rất cũ kỹ nhưng bổ máy lại mới tinh;…Vậy nên, bạn cần đánh giá một cách cẩn thận để khẳng định rằng chiếc xe đó chưa từng dính tai nạn hoặc bị “luộc” đồ.

Một vẻ ngoài bóng bẩy sẽ không đảm bảo được chất lượng của xe. Hiện nay, công nghệ “mông má” đang ngày một phát triển. Chẳng may rơi vào đúng tay một “nhà chế tác” tài tình; bạn sẽ không tài nào có thể nhận ra được chiếc xe đang xem, đã từng cũ nát tới mức nào.

Kiểm tra chi tiết xe

Khả năng vận hành

Động cơ chính là “trái tim” của chiếc xe. Máy tốt ắt khởi động sẽ dễ dàng. Các tips để bạn nhận biết được, đó là:

1. Đối với xe ga:

  • Khi nhả sạch ga để máy tự nổ:
  • Động cơ không bị ngắt giữa chừng
  • Tiếng nổ đều, không ì, sốc mạnh hay giật tay
  • Khi vít tay ga, nhịp ga lên đều với động cơ nổ giòn và tăng dần.

2. Đối với xe số:

  • Chuyển số vừa nhẹ nhàng, vừa dễ thao tác
  • Hộp số không dính kẹt khi tăng hoặc giảm số

2 1

Xét điểm hình thức, động cơ cần đảm bảo được tính nguyên vẹn và thống nhất. Mặt ghép giữa hai nửa lốc còn nguyên vẹn; Kèm theo các con ốc trên cụm xi-lanh và lốc hộp số (bộ côn cho xe ga) không bị thay mới hay toét đầu. Nếu không, sẽ thật khó tránh được trường hợp xe cũ đã bị “bổ” máy, sửa chữa nhiều lần.

Qua đây, chắc bạn cũng phần nào thấy sự thiết yếu của việc đánh giá động cơ. Tất cả chỉ nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về chất lượng của xe cũ. Sau khi bao quát đầy đủ các vấn đề, bạn nên trực tiếp chạy thử xe trên các loại địa hình khác nhau. Từ đó, cảm giác lái sẽ đem lại kết quả về mức độ ăn xăng và độ dày/đặc của lớp khói. Lượng khói xám dày và nhiều; Chứng tỏ là bộ động cơ đã bị rã cũng như khá ăn dầu, hoạt động kém; Và ngược lại.

Chi tiết khác

Bỏ sót một vài chi tiết nhỏ khác cũng sẽ đủ khiến bạn phải thực sự hối tiếc. Những chiếc ốc, đinh vít trên động cơ rất hay dính phải tình trạng rỉ sét, méo mó. Không thì tiếng còi yếu hoặc khó bấm sẽ liên quan đến các vấn đề của bộ điện.

3 1

Trước đó, đừng quên bóp chặt phanh, nhún nhảy đôi chút; Ngay khi bắt gặp tiếng kêu “lục cục” hoặc thấy độ nhún bị yếu, thì chắc chắn bộ giảm xóc đã được thay đổi. Đồng thời, bạn nên lật ngược phần yên xe để kiểm tra thêm mức độ trầy xước của 2 đầu ốc trên của bộ phận này. Hơn nữa, nhớ dùng tay miết nhẹ vào phần lốp xe, phát hiện xi đen dính vào tay; Đồng nghĩa rằng, bộ lốp của xe cũ đã được làm mới hoàn toàn.

Chú ý

Ngoài những kinh nghiệm phía trên, chúng ta còn có vài điều khác nữa. Cụ thể:

– Kiểm tra khung xe:

Phần khung thường phản ánh tình trạng chung của xe. Nếu dính trường hợp khung xe cũ được sơn lại, khả năng cao là xe đã phải trải qua ít nhất một lần tai nạn.

– Kiểm tra xích xe: Soát xem có xuất hiện vết rỉ sét hay ăn mòn nào không? Mặt khác, dắt lên xuống vài mét để test thêm cả độ dài và độ “nuột” của xích.

– Kiểm tra lốp:

Xe cũ sẽ không thể tránh được tình trạng mòn lốp. Tuy nhiên, dù có vậy thì vết mòn vẫn nên đều và không bị lệch thiên về một bên.

– Kiểm tra mức dầu, chất lỏng và chất làm mát:

Một chiếc xe được chủ cũ bảo dưỡng thường xuyên, thì chắc chắn các loại chất lỏng này sẽ không bao giờ tụt ở dưới mức trung bình.

– Kiểm tra Ắc-quy:

Đặc biệt, thận trọng với kiểu xe tay ga cũ; nhất là những dòng xe nhập khẩu như Honda SH, Dylan, Piaggio. Bởi lẽ, giá Ắc-quy của chúng khá cao nên không loại bỏ khả năng bị đánh tráo. Hãy thương lượng để yêu cầu mở thùng xe dưới yên, kiểm tra cẩn thận phần máy bên trong. Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận với người bán, bạn cần xem xét lại kỹ hơn về lựa chọn này.

Genneric Banner

Nguồn: Autoexpress

Bạn có thể tìm mua phụ tùng, linh kiện cho xe TẠI ĐÂY!

Đọc thêm:

5 điều cần lưu tâm khi mua xe máy cũ

Có nên mua xe máy cũ qua mạng?