Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Khóa xăng xe máy là gì ?

Khóa xăng xe máy là một bộ phận có kích thước khá nhỏ nhưng lại có vai trò quan trọng trong quá trình cung cấp và kiểm soát nhiên liệu đảm bảo việc vận hành của động cơ xe.

khóa xăng xe máy là gì
Khóa xăng xe máy

Tuy nhiên, trên thực tế, sau khi mua xe, khóa xăng thường đã được cài đặt sẵn nên trong quá trình sử dụng người dùng sẽ không sử dụng đến. Đây cũng chính là lý do nhiều người không biết sự có mặt của bộ phận này trên xe máy. Vì vậy có nhiều người không biết khóa xăng xe máy như thế nào là chính xác.

Vị trí khóa xăng xe máy ở đâu?

Nếu chỉ nghe qua đến thiết bị này thì đa số người dùng không biết khóa xăng xe máy nằm ở đâu? Hiện nay, hầu hết các loại xe từ xe máy Dream, xe Wave, xe Sirius hay các sản phẩm đến từ thương hiệu Yamaha đều thiết kế khóa xăng xe ở phía dưới bình xăng xe hoặc nằm ngay sát bộ chế hòa khí. Theo đó, khóa xăng sẽ được thiết kế có hình dạng lưỡi gạt xoay để giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên chúng lại có kích thước khá nhỏ nên cần quan sát kỹ mới nhìn thấy được.

khóa xăng xe máy nằm ở đâu
Khóa xăng xe máy được thiết kế dưới bình xăng xe hoặc ngay sát bộ chế hòa khí

Tại sao cần khóa xăng xe máy

Mặc dù ít được sử dụng nhưng không phải tự nhiên nhà sản xuất lại thiết kế bộ phận này trên thân xe. Theo chia sẻ từ phía những người thợ sửa xe chuyên nghiệp thì trong một số trường hợp đặc biệt, khóa xăng thật sự cần thiết.

Cụ thể là, khi xe bị sặc xăng tức là hỗn hợp xăng và khí khi được đưa vào buồng đốt có tỷ lệ xăng quá cao làm cho buồng đốt và bugi bị ướt. Dẫn đến tình trạng không cháy được, mặc dù vẫn có tia lửa điện từ bugi; từ đó khiến máy không nổ được. Lúc này, nếu người dùng biết cách thực hiện khóa xăng xe máy lại sẽ giúp chặn xăng chảy ra ngoài. Từ đó ngăn ngừa được một số vấn đề hư hỏng của xe.

Khi nào cần “khóa” khóa xăng xe máy?

Thực hiện khóa xăng xe máy chỉ nên thực hiện khi gặp phải các tình trạng như:

  • Khi xe gặp hiện tượng ngộp xăng hay còn gọi là “sặc xăng”
  • Tình trạng xăng chảy thành giọt ở ống xả gây ra mùi hôi tương đối khó chịu.
  • Phao xăng của xe bị lỗi khiến chúng không thể nổi như bình thường, khiến lượng xăng cung cấp cho xe quá nhiều, dẫn đến tình trạng xe bị chảy xăng.
  • Bộ phận hòa khí bị hỏng
  • Xéc xăng mòn
  • Xupap bị xì, bugi bị ướt,..
  • Xe bị nghiêng đổ dẫn đến tình trạng đổ xăng…

Hướng dẫn các khóa xăng xe máy đúng nhất

Cách khóa xăng xe máy vô cùng đơn giản:

+ Bước 1: Đầu tiên, người điều khiển xe máy cần xác định chính xác vị trí của khóa xăng trên xe

+ Bước 2: Quan sát kỹ trên bề mặt khóa xăng để xác định được tình trạng của khóa xăng. Thông thường, ở các dòng xe Dream, Wave và nhiều dòng xe khác thì khóa xăng xe máy chỉ có hai trạng thái On hoặc Off. Nếu bạn muốn thực hiện khóa xăng xe máy thì chỉ cần thao tác vặn về phía Off và nếu mở khóa xăng xe máy thì gặt khóa xăng về phía On.

khóa xăng xe Wave
Cách khóa xăng xe Wave

Tuy đơn giản nhưng khi thực hiện người dùng cần thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm gãy lưỡi gạt. Nếu lưỡi gạt bị gãy sẽ khiến quá trình sử dụng sau này gặp nhiều khó khăn.

Các loại khóa xăng xe máy có giá như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại khóa xăng xe máy để phù hợp với từng dòng xe máy khác nhau. Do đó, giá khóa xăng xe máy này cũng có sự khác biệt. Theo đó, các sản phẩm khóa xăng xe tay ga sẽ có giá đắt hơn so với khóa xăng của xe số và giá thường dao động tự vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay, có rất nhiều địa chỉ bán hàng không uy tín chuyên cung cấp các loại khóa xăng kém chất lượng với giá thành rẻ. Vậy nên, khi lựa chọn khóa xăng thay thế, người dùng nên tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn được các địa chỉ uy tín với giá thành phải chăng nhé.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ cho bạn về khóa xăng xe máy. Mong rằng bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn sử dụng xe máy đúng cách, hiệu quả và hạn chế tối đa các sự cố xảy ra.