Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Xe exciter 150 sử dụng hệ thống côn tay và không phải ai cũng biết cách để chạy loại xe này. Bạn hãy dành ra vài phút để xem cách chạy xe Exciter 150 trong bài viết. Sau đó, bạn thường xuyên thực hành và sẽ đến lúc bạn đam mê dòng xe đầy lôi cuốn này.

1. Cách chạy xe Exciter 150

Hãy chinh phục dòng xe mạnh mẽ này bằng những nguyên tắc cơ bản sau đây:

cách chạy xe exciter

1.1 Nhả côn chậm rãi và ngắt côn thật nhanh

Khi có nhu cầu chuyển côn tay, bạn phải ngắt côn thật nhanh. Khi bạn nhả côn, bạn hãy thả thật chậm. Việc nhả côn chậm này sẽ giúp xe bạn không bị bốc đầu, giật máy. Bạn hãy luôn ghi nhớ câu thần chú “Côn ra thì ga vào”. Nghĩa là khi tay trái bạn nhả côn từ từ thì tay phải của bạn phải vặn ga.

1.2 Mỗi vận tốc dành riêng cho một số khác nhau

Để bảo tuổi thọ cho động cơ, bộ ly hợp, bạn nên chạy xe với từng số sau đây:

– Xe chạy ở vận tốc từ 0 đến 10 km/h, bạn hãy chạy xe với số 1.

– Xe chạy ở vận tốc từ 10 đến 30 km/h, bạn hãy chạy xe với số 2.

– Xe chạy ở vận tốc từ 30 đến 50 km/h, bạn hãy chạy xe với số 3.

– Xe chạy ở vận tốc từ 50 đến 80 km/h, bạn hãy chạy xe với số 4

– Xe chạy ở vận tốc từ trên 80 km/h, bạn hãy chạy xe với số 5 hay 6.

cách chạy xe exciter 5 số

Chinh phục những chiếc xe tay côn như exciter 150 vô cùng thú vị. Những khoảnh khắc như leo dốc, đổ đèo,… sẽ khiến bạn mê mẩn. Cách chạy xe exciter 135 cũng tương tự như cách chạy xe 150 nêu trên.

>>> Bạn đã có bằng lái xe chưa? Thi Bằng Lái Xe Máy A1-A2 Giá Rẻ Đậu 100% tại Thành Công ngay bây giờ.

2. Những cách chạy xe exciter côn tay hiệu quả

– Với người mới tập chạy dòng xe này trên đường đông đúc, họ thường để xe tắt máy. Bời vì họ không biết cách phối hợp côn và tay ga đều đặn. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn phải cắt côn hoàn toàn bằng cách bóp mạnh tay côn vào. Việc này giúp bạn sang số một cách dễ dàng hơn. Khi xe chuyển động, sự kết hợp thuần thục giữa tay côn và tay ga sẽ giúp xe di chuyển thật êm ái. Đây cũng là cách chạy xe Exciter dễ dàng nhất dành cho người mới. Bạn hãy thường xuyên luyện tập để quen dần với việc này. Khi bạn thực hiện đầy đủ thao tác thả côn và lên ga thì hệ thống côn của xe mới không bị hao mòn, động cơ xe vận hành ổn định và không xảy ra hiện tượng ì máy.

– Còn một cách chạy xe exciter 2019 cho bạn đỡ mỏi tay đó là: Xe được chuyển số thành công, bạn tiếp tục thả tay côn ra và vẫn giữ vững tay lái. Thói quen liên tục giữ tay côn ở người mới có thể khiến các lá côn bị mài mòn và gây ra mỏi tay cho người lái.

cách chạy xe exciter 150

– Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chạy xe exciter để xe không bị ì máy: Bạn cần kiểm tra tốc độ xe và không lên số xe nếu như chưa đủ tốc độ. Khi tình trạng này xảy ra, bạn có thể bóp nhẹ côn mà vẫn giữ tay ga trong vài giây rồi buông ra ngay.

– Lúc đó, xe sẽ tăng tốc phù hợp với tốc độ còn thiếu. Sau đó, bạn hãy thực hiện thao tác sang số. Bạn hãy luôn đảm bảo vận tốc xe và số luôn luôn phù hợp như phần hướng dẫn cách chạy xe exciter 150 mà chúng tôi đã nói ở phần đầu.

– Ở những đoạn dốc cao, xe lại không có đủ thời gian để tăng tốc và lên dốc. Bạn có thể sẽ bị trượt xuống dốc khá nguy hiểm. Chúng tôi sẽ dạy cách chạy xe exciter côn tay khi lên dốc bằng cách vừa giữ côn tay, giữ số 1 và lên mạnh ga. Bạn sẽ dễ dàng leo lên dốc cao thôi.

3. Thật linh hoạt trong cách chạy xe exciter 5 số

– Khi bạn đã vượt qua giai đoạn đầu, bạn sẽ dần hiểu được dùng tay côn linh hoạt hơn. Những lúc mà bạn cần vào số để dừng xe hay nơi đông người, bạn hãy nhả côn và để xe chạy theo quán tính. Cách chạy xe exciter côn tay 5 so thông minh này có thể giúp bạn tiết kiệm kha khá xăng đấy.

– Lúc bạn đi xuống dốc, cũng có thể nhả âm côn. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng bởi lúc này phanh gấp có thể gây ra té ngã. Như vậy, lúc này ta nên nhả ga nhưng không âm côn, xe tự động cân bằng số, xe sẽ chạy chậm dần lại. Bạn cũng không cần dùng đến hệ thống phanh trong trường hợp này.

cách chạy xe exciter côn tay 5 so

– Nếu như bạn đang chạy nhanh, cần phải thắng gấp thì bạn có nên bóp côn không? Bạn nên lưu ý tuyệt đối không bóp côn trong trường hợp này. Nếu bạn bóp côn thì xe sẽ chuyển động nhanh hơn. Phanh gấp có thể dẫn đến lết bánh, té ngã. Nếu bạn chỉ giảm ga và không bóp côn thì hệ thống động cơ sẽ không tạo thêm lực đẩy lên xe. Do đó, xe sẽ chuyển động chậm dần lại. Lúc này, bộ phận phanh tay, phanh số sẽ giúp bạn an toàn hơn.

Chính bởi những điểm khác biệt trong cách chạy xe exciter 150 đã khiến cho dòng xe này trở nên cuốn hút hơn. Khi bạn có nhu cầu mua một chiếc xe exciter thì hãy xem kỹ những nội dung mà chúng tôi vừa hướng dẫn ở trên để bạn có thể vận hành xe một cách an toàn.

>>> Nếu bạn đang có mong muốn đăng ký khóa học dạy lái xe ô tô B1 sau khi đã có bằng lái xe máy thì Thành Công sẽ là trung tâm uy tín mà bạn không nên bỏ qua nhé!