Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Garanti là một trong những linh kiện quan trọng không chỉ giúp động cơ vận hành một cách tốt nhất ngay cả ở chế độ không tải lẫn chế độ tải mà còn giúp tiết kiệm năng lượng nhiên liệu đáng kể. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng garanti sẽ gặp phải sự cố hỏng hóc và cần phải điều chỉnh. Vậy nên, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách chỉnh garanti đơn giản và hiệu quả nhất.

Garanti xe máy là gì?

Garanti (ga-lăng-ti) xe máy là mức ga tối thiểu để xe máy có thể tự hoạt động mà người dùng không cần vặn ga. Hiểu đơn giản là khi chúng ta dừng đèn đỏ xe sẽ tự động tắt máy và khi đèn xanh bạn chỉ cần vặn ga là tiếp tục cuộc hành trình mà không cần phải khởi động xe.

garanti-xe-may-la-gi
Garanti xe máy là gì?

Lý giải nguyên nhân vì sao phải chỉnh garanti cho xe máy

Chỉnh garanti xe máy là công việc cần thiết nhất là khi xe của bạn gặp phải tình trạng “uống xăng như uống nước”. Điều chỉnh garanti xe máy thực chất là việc điều chỉnh 2 con ốc nhỏ ở bộ chế hòa khí, có khá nhiều người gọi đây là quá trình chỉnh bộ chế hòa khí hay chỉnh xăng gió cho xe máy. Hiểu cách khác đây là việc chỉnh lại lượng không khí và lượng xăng đi vào buồng đốt của xe.

Nếu như năng lượng gió quá nhiều đặc biệt là xăng sẽ khiến cho quá trình đốt tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, gây lãng phí. Trong trường hợp nồng độ xăng quá đậm cũng khiến cho quá trình đốt sinh ra muội than, bám vào bugi khiến bugi nhanh hỏng hơn và ngược lại. Khi lượng xăng gió đi vào trong xe quá ít, không cung cấp đủ trong quá trình đốt sẽ khiến xe máy vận hành không ổn định dễ bị chết máy đột ngột

Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng xe cũng như tăng tuổi thọ cho động cơ người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh garanti xe máy của mình.

Cách chỉnh garanti xe máy đơn giản, đúng chuẩn

Khi tìm kiếm các thông tin chỉnh garanti xe máy trên Google chỉ trong vài giây đã cho ra hàng trăm kết quả khác nhau nhất là các từ khóa như cách chỉnh garanti xe máy wave, cách chỉnh garanti xe máy airblade hay cách chỉnh garanti xe máy sirius,…nhưng không phải website nào cùng đưa ra thông tin chính xác và đầy đủ nhất. Hiểu được điều đó nên trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp và đưa đến bạn cách chỉnh garanti đơn giản và đem lại hiệu quả nhất.

Trên thị trường hiện nay, có 2 dòng xe máy chính đó là xe ga và xe số, mỗi một loại xe lại có cách chỉnh garanti khác nhau, cụ thể:

Cách chỉnh garanti cho xe số sử dụng chế điều hòa khí

Với các dòng xe số như Wave, Dream, Jupiter v, Sirius…và một số sản phẩm khác của thương hiệu Honda, Yamaha thì đều có thể áp dụng cách chỉnh ga-lăng-ti với các chỉ dẫn sau:

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, đặc biệt là không thể thiếu tuốc nơ vít đầu dẹt nhỏ

Bước 2: Làm nóng động cơ

Để làm nóng động cơ, bạn cho xe khởi động và nổ 5 phút sau đó mới đưa tay vào vị trí phần đầu bò để xác định nhiệt, khi nhiệt độ đạt 20-30 độ là tốt nhất khi chỉnh chế điều hòa và không được để vượt quá 40 độ C.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải bật cả đèn pha trong suốt quá trình chỉnh nếu không khi đi vào ban đêm xe sẽ tiêu hao nhiên liệu lớn hơn nếu xăng không đủ rất gây chết máy giữa đường.

Bước 3: Điều chỉnh chế hòa khí/ hỗn hợp xăng gió

Trên chế hòa khí có 2 con ốc, ốc bên trái giúp điều chỉnh lượng gió đi vào của bộ chế hòa khí, còn bên phải là điều chỉnh lượng xăng đi vào. Khi hai con ốc này được điều chỉnh có nghĩa là lượng xăng, gió cũng sẽ được thay đổi.

cach-chinh-garanti-xe-so
Cách chỉnh garanti cho xe số dream, wave, jupiter v, jupiter v

Với ốc xăng, người dùng thực hiện vặn vào còn ốc gió sẽ tiến hành vặn ra. Khi vặn ốc xăng vào thì sẽ giúp tăng lượng xăng và vặn ốc gió ra cũng giúp lượng gió đi vào tăng lên. Nếu như hỗn hợp xăng gió ở vị trí cực đại khi nổ máy sẽ kêu to và không đều.

Bước 4: Nới ốc xăng và giữ nguyên ốc gió

Người dùng nới ốc xăng theo chiều kim đồng hồ cho tới khi nghe thấy tiếng xe máy nổ nhỏ dần và cảm giác như xe máy sắp tắt thì mới tiếp tục nới để cho máy tắt vì do thiếu xăng. Tiếp đến, bạn cần siết chặt lại ốc xăng theo hướng ngược lại với 1 góc 30 độ là được nhưng vẫn cần phải giữ nguyên vị trí.

Bước 5: Siết ốc gió ngược với chiều của kim đồng hồ.

Người dùng tiếp tục thực hiện siết cho đến khi tắt máy hẳn và chỉnh lại ốc xăng theo một góc 30 độ sau đó giữ nguyên là được. Máy tắt là do thiếu không khí.

Bước 6: Khởi động lại xe

Cuối cùng, bạn khởi động lại xe nếu tiếng máy nổ đều và không bị chết máy có nghĩa là bạn đã thực hiện đúng các cách chỉnh garanti xe máy số.

Với các dòng xe số sử dụng hệ thống phun xăng điện tử nhiều người nghĩ rằng không điều chỉnh được garanti nhưng không phải vậy, cách điều chỉnh khá đơn giản. Trên xe số, phun xăng điện tử thường được thiết kế 1 cò ga, khi vặn ga thì cò ga sẽ kéo theo van béc phun bên trong. Trên cò ga có 1 điểm chặng đó chính là điểm chỉnh garanti để giúp béc phun không vượt quá định mức xăng.

Điểm chặn này sẽ được nối với hệ thống dây kéo phía sau xe và nối với một núm vặn, núm này được dùng để chỉnh lại garanti. Khi vặn theo kim đồng hồ nghĩa là sẽ làm cho tăng mức xăng và ngược lại vặn ngược chiều kim đồng hồ thì có ga sẽ nhả ra.

Hướng dẫn chỉnh garanti với xe ga

Tương tự như dòng xe số, cách chỉnh garanti của xe máy ga như Airblade, SH,…của thương hiệu Honda hay Yamaha cũng giống nhau. Xe ga được thiết kế khác với xe số nên garanti ở các dòng xe ga được lắp gần với tấm chắn bùn phía sau động cơ nên bạn dễ dàng kiểm tra, quan sát bằng mắt thường. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Tiến hành mở cốp xe, trong cốp có một nút cao su bạn chỉ cần tháo nút cao su đó ra

Bước 2: Sử dụng tua vít để vặn ốc ở đó, nếu xoáy ốc ngược với kim đồng hồ thì garanti sẽ tăng lên và ngược lại garanti sẽ giảm khi bạn vặn theo chiều kim đồng hồ. Theo khuyến cáo thì bạn chỉ nên vặn ở một mức độ vừa phải để xe vận hành ổn định.

Bước 3: Khởi động xe

cach-chinh-garanti-xe-ga
Cách chỉnh garanti với xe ga airblade

Lưu ý khi điều chỉnh garanti tại nhà

  • Thực hiện đầy đủ theo trình tự các bước
  • Việc điều chỉnh garanti không có nghĩa là giúp động cơ máy chạy chậm mà quan trọng là tiếng nổ máy phải tròn và đều, không bị chết máy khi nổ.
  • Nên chỉnh garanti khi động cơ máy nóng bởi khi máy nguội các vòng tua máy sẽ cao hơn bình thường rất nhiều.
  • Trong trường hợp bạn đã điều chỉnh mà “xế yêu” của mình vẫn chưa hoạt động tốt như mong muốn thì hãy đem xe của mình tới các tiệm, trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp để được sửa chữa. Đừng nên cố gắng sửa nếu bạn không muốn mình phải trả giá bằng rất nhiều tiền bạc.

Với những chia sẻ trên đây về cách chỉnh garanti xe máy, mong rằng sẽ giúp bạn tự mình điều chỉnh tại nhà nhanh chóng và hiệu quả. Nếu thấy bài viết này hay hãy like, share và lưu lại để sử dụng khi cần nhé, chúc các bạn thành công!