Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Chạy roda xe máy mới mua là một việc rất quan trọng để giúp cho xe bền hơn trong quá trình sử dụng sau này. Vậy Cách chạy roda xe tay ga như thế nào là đúng cách ?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé !!

Chạy Roda xe máy là gì?

Theo cách hiểu đơn giản, chạy Rô-Đai là quá trình chạy rà, chạy thử máy, ban đầu, chạy cho quen dần… để máy móc, động cơ của một chiếc xe mới có thể hoạt động trơn tru, bền bỉ về sau. Đây là một trong những bước bảo dưỡng xe rất cần thiết mà bạn không thể bỏ qua

Vì sao xe máy mới cần chạy Roda ?

Một chiếc xe máy mới thì các chi tiết ngay cả của động cơ bên trong máy cũng sẽ không tránh khỏi có các góc cạnh dư, sắc bén hay cũng có thể có một số sai sót nhỏ trên gia công bề mặt của các chi tiết, nên trên thực tế nó chưa thực sự khớp nối với nhau một cách ăn ý.

chạy roda cho xe máy giúp máy bền hơn

Do đó, trong 500km đầu tiên khi ta duy trì vận động xe ở tốc độ nhỏ, sẽ giúp các bộ phận có thể thích nghi trong hoạt động, đồng thời các bộ phận có thể mài dũa cho nhau để tạo sự khớp nối hoàn hảo về sau. Đối với các chi tiết như bánh răng, pít – tông, và xilanh trong động cơ, việc chạy roda có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Hướng dẫn chạy roda xe tay ga đúng cách

Trao đổi với Anh Sơn một kỹ thuật viên tại An Bình Motor. Để cho xe bền bỉ hơn hãy chạy roda đúng cách:

  • Khởi động xe: Lần đầu tiên nổ máy sau khi đã được châm nhớt, các bạn nên tắt chìa khóa và đạp mồi bằng cần đạp từ 5-10 lần, mục đích ở đây để kích thích bơm nhớt trước, giúp nhớt sẽ được đưa ngay đến các chi tiết sau khi đề máy.
  • Nổ máy trong 2 phút trước khi chạy: Sau mỗi đêm hay sau khoảng thời gian 6 tiếng, thì trước khi chạy các bạn cần cho xe nổ máy khoảng 2 phút, để nhớt được đưa đến tất cả các chi tiết trong máy.
  • Khi chạy xe: Trong 500 km đầu tiên các bạn chỉ được sử dụng một nửa công suất máy dưới 50 km/h với xe số và xe tay ga

cách chạy roda xe tay ga

Những sai lầm khi chạy roda cho xe mới

Tránh những sai lầm sau khi chạy roda:

  • Để xe chạy không tải tại chỗ hơn 5 phút: hầu hết các dòng xe máy hiện nay thường sử dụng hệ thống làm mát bằng không khí, việc đứng tại chỗ để chạy roda quá lâu khiến không khí xung quanh động cơ bị nóng, không thể làm mát được động cơ.
  • Lâu không thay dầu, nhớt: sau khi chạy được tầm 500km người dùng cần thay nhớt xe máy lần đầu để loại bỏ các cặn do là quá trình mài dũa khiến cặn sắt và các kim loại tạo ra sẽ đọng trong động cơ.
  • Lên ga, thốc ga hết cỡ một cách đột ngột: có nhiều người lại có thói quen thốc hết ga để “thử” máy mới, tuy nhiên điều này có thể gây tới tình trạng bị biến dạng trong động cơ do các tiếp xúc chưa thực sự tốt đã bị làm việc với cường độ lớn.

Trên đây là cách chạy roda cho xe máy tay ga mới mua giúp bạn vận hành xe máy ổn định & bền bỉ sau này