Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Phanh đĩa là hệ thống phanh khá phổ biến trên xe máy hiện nay vì những ưu điểm mà phanh đĩa mang lại tốt hơn những loại phanh khác rất nhiều. Chính vì thế, nếu như trước đây các xe máy sử dụng phanh tang trống cho cả 2 bánh, thì hiện nay, hầu hết các xe máy trên thị trường đều sử dụng phanh đĩa cho bánh trước và phanh tang trống cho bánh sau, hoặc cả 2 phanh đĩa cho cả bánh trước và bánh sau.

1

Được cho là có nhiều ưu điểm như phanh chính xác, tiến trình phanh ngắn, nhưng phanh đĩa cũng có không ít những hỏng hóc khiến việc phanh xe không được chính xác. Điều đáng nói là hầu hết mọi người thường ít, thậm chí không để ý đến, cho đến khi gặp vấn đề trên đường.

Dưới đây là những vấn đề thường gặp trên hệ thống phanh đĩa của xe máy:

1. Bóp phanh có tiếng kêu toĐây là tình trạng rất hay xảy ra, khi đi bình thường thì không sao, nhưng khi bóp phanh, thì phanh kêu khá to, hơn thường lệ khá nhiều, thậm chí còn nghe thấy tiếng kim loại két vào nhau.

2 Nếu bóp phanh thấy kêu to có thể là do má phanh bị mòn

Nguyên nhân: má phanh bị mòn, khiến cho đĩa phanh va chạm với phần khung má phanh, khiến gây ra tiếng kêu to, và thậm chí không có tác dụng khi phanh.

Cách xử lý: Đương nhiên, cách xử lý duy nhất trong trường hợp này là nên thay bộ má phanh mới ngay lập tức để tránh tình trạng khiến đĩa phanh bị xước.

2. Dắt xe, không dùng phanh, xuất hiện tiếng kêu loẹt xoẹt ở phần phanhTình trạng này khá phổ biến, có thể gặp ở hầu hết những xe sử dụng phanh đĩa. Đó là khi đi xe, thậm chí là dắt xe máy và không sử dụng phanh, nhưng nghe có những tiếng kêu loẹt xoẹt phát ra.

3 Dắt xe máy và không sử dụng phanh, nhưng nghe có những tiếng kêu loẹt xoẹt phát ra

Nguyên nhân: Do phanh đĩa đặt ở vị trí “lộ thiên”, vì vậy rất dễ bị dính bụi, bẩn, nước trong quá trình di chuyển ngoài đường. Hoặc cũng có thể là do đĩa phanh bị cong, vênh khiến một số bộ phận bị ma sát vào má phanh và gây ra tiếng kêu.

Cách xử lý: Để xử lý bạn tiến hành xịt vòi nước thật mạnh để làm trôi đi cát, bùn ra khỏi hệ thống phanh, sau đó lau khô, tình trạng này sẽ được khắc phục. Trong trường hợp đĩa phanh bị cong thì bạn cần tiến hành thay thế hệ thống phanh mới cho chiếc xe máy.